07/04/2021 10:25

Từ 8/2021, ra quy định mới về hộ chiếu gắn chip, các trang in cảnh VN

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Kể từ ngày 14/8/2021, theo quy định mới, chip điện tử được đặt ở bìa sau, bìa ngoài của hộ chiếu cũng có nhiều thay đổi. Bìa của hộ chiếu phổ thông sẽ đổi sang màu xanh tím, có in nhiều cảnh đẹp Việt Nam.

Bộ Công An đã vừa ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu có liên quan, có hiệu lực từ ngày 14/8/2021. Theo đó thông tư mới này gồm có 7 điều áp dụng đối với công dân Việt Nam, các tổ chức có liên quan. Và đã có nhiều thay đổi về hộ chiếu so với trước đây.

Từ 8/2021, ra quy định mới về hộ chiếu gắn chip, các trang in cảnh VN
Những quy định mới về hộ chiếu vừa được Bộ Công An ban hành sẽ có hiệu lực từ 14/8/2021. Ảnh: VN Express

>> Xem thêm: Mách bạn cách làm hộ chiếu ở Sài Gòn chỉ mất 20 phút

Đối với hộ chiếu mới, công dân từ đủ 14 tuổi có quyền làm hộ chiếu phổ thông hoặc hộ chiếu điện tử và hộ chiếu vẫn có thời hạn là 10 năm. Theo quy định, mẫu hộ chiếu mới sẽ được miêu tả cụ thể như sau:

Từ 8/2021, ra quy định mới về hộ chiếu gắn chip, các trang in cảnh VN
Hộ chiếu phổ thông hiện tại có hình dáng như thế này. Ảnh: Visa 24h
Từ 8/2021, ra quy định mới về hộ chiếu gắn chip, các trang in cảnh VN
Mẫu hộ chiếu có nhiều điểm mới. Ảnh: Luật Việt Nam

- Trang bìa hộ chiếu in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Với hộ chiếu có gắn chip sẽ có thêm biểu tượng chip điện tử và chip điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu. Bìa hộ chiếu được làm từ vật liệu có độ bền cao.
- Các trang bên trong được in hình ảnh cảnh đẹp của đất nước Việt Nam. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu là tiếng Việt và tiếng Anh.
- Quy định về số trang không kể trang bìa: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5, 10 năm sẽ có có 48 trang, hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng sẽ có 12 trang.
- Kích thước chuẩn của hộ chiếu theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3) là 88mm x 125mm +- 0,75mm. Bán kính góc cuốn hộ chiếu r là 3,18mm +- 0,3mm.
- Chữ số được đục bằng công nghệ laser được thông suốt từ trang đầu tiên đến bìa sau của hộ chiếu. Vì vậy chữ số của tất cả các trang sẽ trùng với trang 1.
- Tất cả những nội dung, hình ảnh, chất lượng hộ chiếu đều được làm từ công nghệ hiện đại có thể đáp ứng độ bảo an và chống nguy cơ làm giả.

Từ 8/2021, ra quy định mới về hộ chiếu gắn chip, các trang in cảnh VN
Hộ chiếu mới sẽ có một số thay đổi so với hộ chiếu hiện tại. Ảnh: Tinmoi
Từ 8/2021, ra quy định mới về hộ chiếu gắn chip, các trang in cảnh VN
Hộ chiếu cũ làm từ ngày 1/1/2020 vẫn có hiệu lực cho đến hết thời hạn của hộ chiếu. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Những điểm mới cần lưu ý khi làm CCCD gắn chip từ 1/7

Các mẫu hộ chiếu:

- Hộ chiếu ngoại giao: Trang bìa màu nâu đỏ (hiện đang là màu đỏ).
- Hộ chiếu công vụ: Trang bìa màu xanh lá cây đậm (hiện đang là màu xanh ngọc bích).
- Hộ chiếu phổ thông: Trang bìa màu xanh tím (hiện đang là màu xanh lá).

Từ 8/2021, ra quy định mới về hộ chiếu gắn chip, các trang in cảnh VN
Ba mẫu hộ chiếu hiện tại sẽ được thay đổi màu bìa khi bắt đầy thực hiện quy định về mẫu hộ chiếu mới. Ảnh: Báo Công Thương

>> Xem thêm: 12 hành vi vi phạm có liên quan đến CCCD gắn chip có thể khiến bạn bị phạt

Mẫu giấy thông hành:

- Mặt ngoài của giấy thông hành cũng in quốc hiệu, quốc huy và tên giấy thông hành. 
- Ngôn ngữ sử dụng trong giấy thông hành: Nếu sử dụng giấy thông hành ở cửa khẩu nước nào thì sẽ có tiếng Việt và tiếng của nước đó. Ví dụ giấy thông thành Việt Nam - Lào thì sẽ có hai ngôn ngữ là Việt Nam và Lào.
- Kích thước của giấy thông hành theo chuẩn ISO 7810 (ID-3); bìa giấy thông hành là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao.
- Toàn bộ giấy thông hành được làm bằng công nghệ cao đáp ứng độ bảo an và tránh làm giả.

Từ 8/2021, ra quy định mới về hộ chiếu gắn chip, các trang in cảnh VN
Giấy thông hành cũng có thêm những quy định mới. Ảnh: Thư viện pháp luật
Những cuốn hộ chiếu đẹp nhất thế giới

Sau những thay đổi về những giấy tờ cá nhân quan trọng như căn cước công dân, thẻ bảo hiểm, sổ hộ khẩu thì hộ chiếu cũng đã có những quy định mới. Giờ đây việc gắn chip điện tử vào các giấy tờ hành chính có thể giúp người quản lý và người sở hữu dễ dàng hơn trong mọi công việc. Vậy nên các bạn hãy nhớ những quy định thay đổi hộ chiếu mới để có thể điều chỉnh kịp thời.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Lưu ý ngay 5 loại giấy tờ cần cập nhật lại sau khi có CCCD gắn chip: Sổ đỏ, hộ chiếu

Sau khi có CCCD gắn chip bạn cần cập nhật lại một số giấy tờ để có thể tránh được những rắc rối khi sử dụng. Theo luật sư Trần Minh Cường cho biết: “Khi chuyển từ CMND 9 số sang căn cước công dân (CCCD) 12 số, người dân cần điều chỉnh một số hồ sơ, giấy tờ, như: cập nhật thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại tài sản khác có đăng ký; cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng; bảo hiểm xã hội, sửa đổi thông tin trên hộ chiếu; thông báo với cơ quan thuế để tránh việc bị từ chối, khó khăn khi thực hiện các thủ tục có liên quan”. 

- Thứ nhất là hộ chiếu, trên hộ chiếu có ghi số chứng minh thư của mình vì vậy sau khi đổi sang căn cước công dân 12 số bạn nên đi cập nhật lại để không bị làm khó khi đi qua hải quan.
- Thứ hai là sổ đỏ, sổ hồng, đây cũng là những loại giấy tờ có ghi số chứng minh thư vì vậy khi bạn sở hữu CCCD mới thì cần cập nhật lại đúng với số của mình để tránh gặp những rắc rối không đáng có về sau.
- ....

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top