07/17/2021 17:11

Từ 0h ngày 19/7, 16 tỉnh thành phía Nam giãn cách theo chỉ thị 16

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, các ca nhiễm không có dấu hiệu dừng lại. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giãn cách 16 tỉnh thành phía Nam theo chỉ thị 16 để chống dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức có văn bản về việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đối với các tỉnh Miền Tây và Đông Nam Bộ. Như vậy, ngoài TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương đang áp dụng chỉ thị 16, thì có thêm 16 tỉnh thành sẽ áp dụng giãn cách xã hội từ 0h, ngày 19/7 bao gồm: Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau và Kiên Giang.

Từ 0h ngày 19/7, 16 tỉnh thành phía Nam giãn cách theo chỉ thị 16
Tình hình dịch bệnh tại các tỉnh miền Nam đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Người Lao Động
Từ 0h ngày 19/7, 16 tỉnh thành phía Nam giãn cách theo chỉ thị 16
Hàng ngày có thêm nhiều ca mắc mới trong cộng đồng. Ảnh: TTXVN

>> Xem thêm: Sài Gòn ngày giãn cách: Đồng lòng ngồi yên để hồi sinh mạnh mẽ

Trong những ngày vừa qua, dịch bệnh ở TP.HCM và các tỉnh miền Nam đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mỗi ngày có thêm nhiều ca mắc mới và vẫn còn những bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng. Bởi vậy Thủ tướng đã đề nghị áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trong 14 ngày để có thể đảm bảo an toàn cho người dân và mong rằng dịch bệnh sẽ nhanh chóng kết thúc.

Từ 0h ngày 19/7, 16 tỉnh thành phía Nam giãn cách theo chỉ thị 16
16 tỉnh miền Nam sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h, ngày 19/7. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Đối với những tỉnh thành đang áp dụng giãn cách xã hội từ trước đó thì sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để có thể điều chỉnh. Chủ tịch UBND chủ động báo cáo với cơ quan có thẩm quyền về việc sẽ thực hiện thời gian giãn cách như đã quyết định từ trước hay có kéo dài thêm thời gian giãn cách như các tỉnh, thành phố ở trên.

Từ 0h ngày 19/7, 16 tỉnh thành phía Nam giãn cách theo chỉ thị 16
Các tỉnh, thành phố sẽ áp dụng giãn cách xã hội trong 14 ngày. Ảnh: Tuổi Trẻ

>> Xem thêm: Cảm động hình ảnh đội khử khuẩn, co ro, bám víu vào nhau dưới mưa

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tất cả các cơ quan, các bộ ban ngành từ Trung ương phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương để có thể đảm bảo thực hiện hiệu quả theo Chỉ thị 16. Đặc biệt chú ý đến nguồn vật tư, trang thiết bị, nguồn nhân lực y tế nhất là các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên đang chống dịch. Đối với người dân cũng cần phải được chăm lo không để bị thiếu cái ăn, cái mặc, luôn đảm bảo người dân có đời sống tinh thần và vật chất ổn định. 

Từ 0h ngày 19/7, 16 tỉnh thành phía Nam giãn cách theo chỉ thị 16
Hy vọng người dân sẽ chấp hành đúng quy định để dịch bệnh sớm kết thúc. Ảnh: Nhân Dân

Đối với việc giãn cách xã hội các tỉnh miền Nam, TP.HCM cũng gặp phải một chút bất lợi. Bởi như vậy một lượng lớn lương thực thực phẩm từ miền Tây đến Sài Gòn sẽ gặp khó khăn hơn trong chế biến và vận chuyển. Đặc biệt khi chuẩn bị áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ, một số nơi cũng không được phép thu hoạch vì vậy Sở Công thương TP.HCM cũng đã họp và có những giải pháp cho vấn đề này. Theo đó Sở Công thương đang rà soát các nơi cung ứng thực phẩm và liên hệ đến những doanh nghiệp cung ứng ở những tỉnh phía Đông, Tây Nguyên, phía Bắc để luôn đảm bảo nguồn thực phẩm cho người dân.

Từ 0h ngày 19/7, 16 tỉnh thành phía Nam giãn cách theo chỉ thị 16
Các tỉnh miền Nam cũng sẽ phải đảm bảo vật tư, trang thiết bị, nhân lực cho y tế để chống dịch. Ảnh: TTXVN

>> Xem thêm: Thực phẩm tiếp tế từ Đà Lạt vào Sài Gòn hỏng hết vì 3 ngày chưa đến nơi

Bất chấp lệnh giãn cách tại TPHCM: Nam thanh niên "cứng" của năm có bài tập thể dục trị giá 4 triệu

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến nhanh và phức tạp, nhất là ở các tỉnh miền Nam. Bởi vậy việc áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 chính là cách làm hiệu quả để đối đầu với dịch bệnh. Hy vọng tất cả mọi người sẽ bình tĩnh và luôn đảm bảo giãn cách, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh để chúng ta có thể trở lại cuộc sống yên bình như trước.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

TP.HCM xử phạt lỗi không đeo khẩu trang, ra đường không lý do 1,2 tỉ đồng sau 2 ngày giãn cách

Sau 2 ngày thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, các lực lượng chức năng tại TP.HCM đã xử phạt người vi phạm quy định này và tổng số tiền xử phạt là 1,2 tỉ đồng. Hầu hết mọi người bị xử phạt với lý do: Không đeo khẩu trang, ra đường không lý do, cửa hàng kinh doanh hàng hóa không thiết yếu.

Tại TP.HCM hiện tại có 12 trạm kiểm soát cấp TP và 266 chốt kiểm soát cấp huyện. Những trạm, chốt này sẽ làm nhiệm vụ giám sát và xử phạt những người làm sai quy định.

Tuy nhiên không phải bất cứ ai đi qua trạm, chốt kiểm soát cũng bị phạt. Nếu như lần đầu họ sơ ý mắc lỗi các lượng chức năng sẽ chỉ nhắc nhở. Nhưng từ lần hai vi phạm hoặc những người cố ý vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top