07/02/2021 11:40

Trứng đông lạnh chiên gây sốt nhưng chuyên gia cảnh báo dễ nhiễm khuẩn

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Thời gian qua, món trứng đông lạnh chiên đã gây ra cơn sốt không nhỏ trên TikTok và được khá nhiều cư dân mạng hưởng ứng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là món ăn không tốt cho sức khoẻ bởi nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

Lâu nay, trứng gà nói riêng và các loại trứng gia cầm khác nói chung luôn là thực phẩm rất quen thuộc với thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, loại thực phẩm phổ biến này cũng có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn rất cao, cần chú ý cả trong việc bảo quản lẫn khi chế biến món ăn.

Trứng đông lạnh chiên gây sốt nhưng chuyên gia cảnh báo dễ nhiễm khuẩn
Trứng đông lạnh chiên, món ăn đang gây sốt trên mạng xã hội nhưng chuyên gia cảnh báo dễ nhiễm khuẩn. Nguồn ảnh: @thatfalzonfamily

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia chỉ cách chọn loại ngon và tốt nhất khi mua trứng gà

Theo đó, thời gian qua, cộng đồng mạng khá hào hứng trước một đoạn clip nói về món trứng đông lạnh chiên rất bắt mắt. Theo những hình ảnh từ đoạn clip của một bà mẹ đăng tải trên TikTok thì việc chế biến trứng theo cách này là để giúp con cảm thấy hứng thú hơn với việc ăn trứng. Tuy thu hút được một lượng lớn người xem cũng như bình luận về cách chế biến trứng mới lạ này, nhưng theo các chuyên gia, đây là cách làm món ăn không mấy an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau khi ăn.

Trứng đông lạnh chiên gây sốt nhưng chuyên gia cảnh báo dễ nhiễm khuẩn
Trứng gà sau khi mua về được bà mẹ trẻ cho vào ngăn đông tủ lạnh. Nguồn ảnh: @thatfalzonfamily

Cụ thể hơn, bà mẹ trẻ Alexandra Bewicke (tài khoản TikTok @thatfalzonfamily) chính là người chia sẻ đoạn clip ấy lên mạng xã hội cá nhân. Theo cô, đây là mẹo hay để con hứng thú hơn với món trứng chiên. Và ngay sau khi được đăng tải lên mạng xã hội trong thời gian ngắn, đoạn clip này đã thu hút rất nhiều triệu lượt xem. Để chế biến món trứng theo cách lạ lẫm này, Alexandra Bewicke đã đông lạnh trứng, sau đó thái thành khoanh rồi chiên để tạo thành những lát "bánh trứng" rất dễ thương.

Trứng đông lạnh chiên gây sốt nhưng chuyên gia cảnh báo dễ nhiễm khuẩn
Sau một thời gian nhất định, những quả trứng bắt đầu đông cứng trong ngăn đông. Nguồn ảnh: @thatfalzonfamily
Trứng đông lạnh chiên gây sốt nhưng chuyên gia cảnh báo dễ nhiễm khuẩn
Lấy trứng đã đông đá ra và tiến hành bóc vỏ. Nguồn ảnh: @thatfalzonfamily

>> Bạn xem chưa: Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa trứng gà trắng và trứng gà nâu 

Tất nhiên, món trứng của bà mẹ trẻ này đã thu hút và giúp con trẻ hào hứng hơn với việc ăn trứng rất hiệu quả, nhưng theo các chuyên gia, đây là cách làm không an toàn. Thậm chí, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) còn khuyến cáo rằng, để an toàn cho sức khoẻ thì chúng ta không nên dùng trứng sống được bảo quản trong trong ngăn đông tủ lạnh. Ngoài ra, trứng đông lạnh như thế khi chiên sẽ khó chín kỹ. Ngoài ra, theo thông tin đăng tải trên Fox News, trứng gia cầm là một trong những thực phẩm dễ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc. Vậy nên, theo các các chuyên, công thức chế biến trứng như trên có thể vô tình gây gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Trứng đông lạnh chiên gây sốt nhưng chuyên gia cảnh báo dễ nhiễm khuẩn
Sau đó cắt trứng đông đá thành khoanh... Nguồn ảnh: @thatfalzonfamily

Còn theo thông tin trên Healthline, các chuyên gia đã giải thích vì sao chúng ta không nên ăn trứng đông lạnh khi chúng còn nguyên vỏ rằng, khi trứng đông lạnh thì chúng có thể nở ra và khiến vỏ bị vỡ. Và điều ấy sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho sự lây nhiễm vi khuẩn, điển hình như Salmonella...

Trứng đông lạnh chiên gây sốt nhưng chuyên gia cảnh báo dễ nhiễm khuẩn
...Rồi cho những khoanh trứng đông lạnh lên chảo rán vàng. Nguồn ảnh: @thatfalzonfamily
Trứng đông lạnh chiên gây sốt nhưng chuyên gia cảnh báo dễ nhiễm khuẩn
Và bày biện những chiếc "bánh trứng" đẹp mắt ra đĩa cho con thưởng thức. Nguồn ảnh: @thatfalzonfamily

Bên cạnh đó, dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng Sarah Krieger, Fox News còn thông tin thêm: "Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo trứng được nấu chín kỹ". Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Krieger nhấn mạnh: "Khi nấu trứng, chị em nội trợ nên kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo rằng lòng đỏ trứng đã được nấu chín kỹ (ở nhiệt độ khoảng 150 độ C) trước khi ăn. Và việc kiểm tra nhiệt độ với lòng đỏ đã đông cứng là việc làm khó hơn hẳn so với trứng được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thế nên, tốt nhất là không nên ăn trứng được chế biến theo cách này".

Trứng đông lạnh chiên gây sốt nhưng chuyên gia cảnh báo dễ nhiễm khuẩn
Nhưng theo các chuyên gia, tốt nhất là nên ăn trứng luộc và được chế biến chín kỹ. Nguồn ảnh: Kakanews

>> Xem thêm: Tạp chí DD Hoa Kỳ: Trứng trán tốt hơn trứng luộc nếu dùng dầu thực vật

Cũng theo các chuyên gia, ngoài dễ bị nhiễm khuẩn thì bất cứ loại trứng gia cầm nào cũng thế, nếu dùng khi chưa được nấu chín kỹ sẽ khiến cơ thế rất khó hấp thu chất đạm từ chúng. Tuy nhiên, khi chế biến cũng không nên nấu trứng quá chín, bởi sẽ gây phản ứng phân hủy và mất tác dụng của chất sắt có trong thực phẩm này. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên nên dùng trứng luộc, bởi trứng luộc có khả năng bảo toàn và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn so với trứng được chế biến theo những cách khác.

Chỉ với một quả trứng gà, bạn có thể tẩy sạch mụn, lấy lại làn da trắng sáng

Ngoài cách chế biến món trứng tuy lạ lẫm nhưng kém an toàn như trên thì các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng không ăn trứng để qua đêm, đặc biệt là uống trứng sống... Với người lớn, dù là trứng gà hay vịt thì cũng chỉ nên dùng mỗi tuần từ 3-4 quả, còn với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi thì không nên cho ăn trứng vì khó hấp thu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tiêu hóa của trẻ.

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị trên Bestie nha!

CÁCH BẢO QUẢN GIÚP TRỨNG ĐỂ ĐƯỢC LÂU VÀ AN TOÀN CHO SỨC KHOẺ 

Bên cạnh những lưu ý về món trứng chiên đông đá như trên thì để an toàn sức khoẻ, khâu bảo quản trứng cũng rất quan trọng mà ai cũng cần chú ý: 

- Khi để ở những nơi nóng và ẩm ướt, trứng rất dễ bị hư. Thế nên một trong những cách bảo quản trứng cơ bản nhất là phải cho chúng vào rổ và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Nếu mua phải những quả trứng có vỏ bẩn thì không nên rửa chúng với nước, vì sẽ khiến trứng mất lớp màng bảo vệ nên càng nhanh hư hơn. Thay vào đó, nên lấy giấy mềm hoặc khăn lau sạch trứng.
- Nếu thời tiết quá nóng thì cần để trứng vào hộp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp. Lưu ý, không nên để trứng ở ngay cánh cửa tủ lạnh, bởi nhiệt độ thay đổi thường xuyên càng làm trứng nhanh hỏng.

 

Video có thể bạn quan tâm
Bạn có nguy cơ thiếu máu não chỉ vì những thói quen thân thuộc hằng ngày này
Scroll to top