07/16/2021 08:23

Tin vui cho thế giới: Thuốc uống đặc trị covid có thể sớm xuất xưởng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Trong khi cả thế giới đang phải chống chọi với đại dịch Covid-19 thì tin vui mang theo bao niềm hi vọng chấm dứt dịch bệnh này đã đến. Mỹ đang thử nghiệm loại thuốc có tên Molnupinavir, đây là loại thuốc kháng virus dạng uống.

Đại dịch Covid-19 xuất hiện đã làm đảo lộn thế giới. Nó cướp đi bao nhiêu sinh mạng, làm nhiều người rơi vào cảnh khốn khó, nhiều quốc gia rơi vào khủng hoảng. Vì vậy, ai ai cũng mong rằng có một loại thuốc nào đó có thể diệt hoàn toàn chúng, giúp chúng ta trở về cuộc sống bình yên như trước đây.

Và một tin vui đã đến, theo Vietnamnet, Mỹ đang thử nghiệm lần 3 một loại thuốc có tên Molnupinavir. Đây được cho là loại thuốc đặc trị Covid, được chế tạo ở dạng uống và có thể cho ra thị trường trong năm nay. 

Tin vui cho thế giới: Thuốc uống đặc trị covid có thể sớm xuất xưởng
Đại dịch covid vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới... Ảnh: Người lao động
Tin vui cho thế giới: Thuốc uống đặc trị covid có thể sớm xuất xưởng
...dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe. Ảnh: VGP News

>> Xem thêm: Không tiêm chủng vắc xin Covid-19 có thể sẽ bị phạt thế nào?

Hai công ty Rigibel (Đức) và Merk (Mỹ) đã bắt tay hợp tác để phát triển loại thuốc kháng virus Molnupinavir này. Trong lần thử nghiệm 1 và thử nghiệm 2, thuốc này đã cho thấy đây chính là "ứng viên tiềm năng" giúp ích cho cả thế giới. Những người dương tính với Covid khi thử nghiệm thuốc này, chỉ sau 5 ngày, lượng virus đã xuống mức thấp nhất và không làm lây lan cho người khác. Hiện tại thuốc đang trong giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm lần 3.

Tin vui cho thế giới: Thuốc uống đặc trị covid có thể sớm xuất xưởng
Hai công ty điều chế thuốc cho biết nếu thành công thì thuốc có thể sẽ được bán trên thị trường trong khoảng 4-5 tháng nữa. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Quá cấp bách, một công ty ở TP.HCM xin được nhập 5 triệu liều vắc xin

Theo Giáo sư Trần Văn Thuấn, thuốc này được tạo ra từ một loại thuốc gốc là thuốc cúm. Vì vậy nó có tác dụng ức chế sự sao chép của các virus RNA trong đó có SARS-CoV-2, như vậy sẽ làm cho virus không bị nhân lên mà còn bị đào thải rất nhanh chóng. Và đương nhiên khi virus bị đào thải thì bệnh nhân sẽ khỏi bệnh. Tuy nhiên, thuốc này cũng có một số tác dụng phụ thường thấy là nhức đầu, buồn ngủ. Được biết thuốc này được điều chế thành dạng viên uống nên người bệnh có thể dễ dàng sử dụng tại nhà theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đối với các bệnh nhân mắc Covid ở mức nhẹ, có thể uống 2 liều, 1 ngày và uống liên tục trong 5 ngày.

Tin vui cho thế giới: Thuốc uống đặc trị covid có thể sớm xuất xưởng
Đây là loại thuốc mang niềm hi vọng có thể xóa bỏ đại dịch khủng khiếp này. Ảnh: Tuổi Trẻ

Có thể thấy nếu như nghiên cứu lần 3 này thành công thì thuốc Molnupinavir này sẽ có thể trở thành thuốc chống lại các bệnh cúm thông thường. Và chúng ta cũng sẽ không cần phải lo lắng về Covid-19 nữa. Hiện tại, Chính phủ Mỹ đã chi ra 1,2 tỷ đô đặt mua 1,7 triệu liều thuốc Molnupinavir để sử dụng cho các bệnh nhân đang mắc Covid. Và nếu thành công thì FDA của Mỹ sẽ cấp phép cho loại thuốc này được bán trên thị trường.

Tin vui cho thế giới: Thuốc uống đặc trị covid có thể sớm xuất xưởng
Hiện nay thuốc điều trị covid-19 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lần 3. Ảnh: h2hglobal

>> Xem thêm: Giá vắc xin trên thế giới: Của Trung Quốc đắt nhất 3,5 triệu đồng

Trước khi cho thử nghiệm trên người, nhóm nghiên cứu thuốc này cũng đã thử nghiệm trên chồn. Vào tháng 3 năm ngoái tại các trang trại ở Hà Lan và Nauy, các con chồn bỗng nhiên bị chết hàng loạt và kết quả là do chúng cũng bị nhiễm một chủng của virus corona. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thuốc Molnupinavir lên các con chồn mắc bệnh và kì diệu là sau 24h cơ thể chúng không còn virus nữa. Từ đó, các chuyên gia đã thấy được niềm hi vọng từ loại thuốc này nên đã nghiên cứu, phát triển để có thể sử dụng cho con người.

Tin vui cho thế giới: Thuốc uống đặc trị covid có thể sớm xuất xưởng
Các y bác sĩ và chuyên gia y tế ở khắp nơi đang làm việc để sớm nhất có thể chấm dứt đại dịch. Ảnh: HCDC
Tin vui cho thế giới: Thuốc uống đặc trị covid có thể sớm xuất xưởng
Thuốc chính là niềm hi vọng để những cảnh như thế này không còn xuất hiện. Ảnh: Lao Động
Tin vui cho thế giới: Thuốc uống đặc trị covid có thể sớm xuất xưởng
Hy vọng đại dịch sẽ sớm được kết thúc. Ảnh: Công Luận
Ứng dụng phát hiện covid 19

Đây quả thật là một tin vui cho cả thế giới, mối quan tâm lớn nhất lúc này của tất cả mọi người chính là khiến Covid-19 biến mất để cuộc sống có thể trở lại bình thường. Hi vọng thuốc điều trị covid-19 sẽ được nghiên cứu thành công và sớm có mặt trên thị trường để chúng ta không còn phải lo lắng về đại dịch này nữa.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Cận cảnh nhà máy sản xuất vắc xin covid-19 đầu tiên ở Nga

Tháng 8/2020, Nga thông báo vắc xin ngừa Covid đầu tiên ở Nga đã được công bố. Tổng thống Putin phát biểu: "Vắc xin do Nga sản xuất sẽ hoạt động hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và quan trọng là đã vượt qua mọi khâu kiểm định".

Viện nghiên cứu Gamaleya đã nghiên cứu và sản xuất hàng loạt vắc xin ngừa Covid -19 tại nhà máy dược phẩm Binnopharm của tập đoàn AFK Sistema. Loại vắc xin này đã được thử nghiệm ở người và cho thấy có thể kháng virus hiệu quả.

Những nhà nghiên cứu loại vắc xin lần này đều là những chuyên gia có chuyên môn cao, nhà máy sản xuất với công nghệ hiện đại. Và loại vắc xin này sẽ được sản xuất số lượng lớn vào năm 2021.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top