07/09/2021 15:46

SG ngày giãn cách: "Đồng lòng ngồi yên để hồi sinh mạnh mẽ"

Hải Như - Theo thethaovanhoa.vn Hải Như

Ngày đầu tiên trong chuỗi 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Sài Gòn vắng lặng hơn giữa chuỗi ngày chiến đấu với dịch bệnh. Tuy nhiên đây cũng là cách giúp Sài Gòn "hồi phục" nhanh nhất.

Sài Gòn là một thành phố nhộn nhịp, ai sống ở đây hẳn đã quá quen với hình ảnh người người đi lại trên đường phố cả ngày lẫn đêm. Người Sài Gòn năng động cứ như chẳng bao giờ chịu ở yên một chỗ, lúc nào trên đường phố cũng có người qua lại. Họ đi làm, đi học, đi hẹn hò, đi ăn uống hoặc chỉ đơn giản là đi ra ngoài dạo mát mỗi chiều. 

SG ngày giãn cách: Đồng lòng ngồi yên để hồi sinh mạnh mẽ
Người Sài Gòn hạn chế ra khỏi nhà trong 15 ngày trừ trường hợp được quy định cho phép. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Sao Việt mùa giãn cách: Ngọc Lan cho thuê nhà, Anh Thư bán kim chi

SG ngày giãn cách: Đồng lòng ngồi yên để hồi sinh mạnh mẽ
Không thể đứng cạnh nhau cười nói, người dân Sài Gòn bây giờ chỉ có thể nhìn nhau qua những ô cửa sổ. Ảnh: Vietnamnet

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ cuối tháng 4 đến nay, Sài Gòn đã có 8.400 trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng nhờ sự nỗ lực hết mình của các y bác sĩ, các bệnh nhân đều khoẻ mạnh trở lại sau thời gian ngắn. Tuy đã chuẩn bị đủ nguồn lực cho tình huống xấu nhưng Sài Gòn cần có biện pháp ngăn chặn hoàn toàn dịch bệnh để người dân có thể trở lại nhịp sống thường ngày.

 "Do đó, cần có sự chung tay của hệ thống truyền thông và MTTQ - các đoàn thể ở cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà nói cho từng người, từng nhà hiểu và thực hiện đúng. Trước hết là thực hiện nghiêm 5K: đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách 2 m, không tập trung quá 2 người, khai báo y tế" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Chính vì thế mà TP.HCM đã huy động các lực lượng chống dịch, quyết tâm kiểm soát chặt chẽ Sài Gòn trong 15 ngày để đẩy lùi dịch bệnh. Từ 0 giờ ngày 9/7, người dân Sài Gòn đã “cửa đóng then cài”, với hy vọng sự đồng lòng này sẽ giúp thành phố nhanh chóng trở lại bình thường.

SG ngày giãn cách: Đồng lòng ngồi yên để hồi sinh mạnh mẽ
Khu vực trước chợ Bến Thành vắng lặng. Ảnh: Sao Star
SG ngày giãn cách: Đồng lòng ngồi yên để hồi sinh mạnh mẽ
Trong thời gian giãn cách, các hoạt động du lịch, tham quan đều "đóng băng". Ảnh: Sao Star
SG ngày giãn cách: Đồng lòng ngồi yên để hồi sinh mạnh mẽ
Đường phố Sài Gòn vắng lặng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ảnh: Người Lao Động

Ai đã quen với nhịp sống hối hả của Sài Gòn hẳn sẽ thấy thời gian này thật lạ. Nhưng sự vắng lặng trên những con đường là tín hiệu đáng mừng vì người Sài Gòn đang nghiêm túc chấp hành lệnh giãn cách, vì sức khoẻ cộng đồng và sức khoẻ bản thân. Đổi 15 ngày “nằm yên”, nhiều người thấy mình nhận được nhiều thứ tốt đẹp. Đây là cơ hội để gắn kết gia đình và cũng là cơ hội để thành phố lấy lại vẻ tươi mới. Những khói bụi ô nhiễm sẽ ít đi, vẻ đẹp thanh bình mà nhiều người đã quên mất ở Sài Gòn như được hiện rõ.

SG ngày giãn cách: Đồng lòng ngồi yên để hồi sinh mạnh mẽ
Thành phố có phương án kiểm soát người ra vào chặt chẽ. Ảnh: Người Lao Động
SG ngày giãn cách: Đồng lòng ngồi yên để hồi sinh mạnh mẽ
Các địa điểm vui chơi của người Sài Gòn không một bóng người. Ảnh: Người Lao Động

Nhiều người coi đây là thời gian "chuẩn bị năng lượng" của Sài Gòn. Dù không còn đông người qua lại, Sài Gòn vẫn đẹp theo cách riêng của nó. Ngắm nhìn những hình ảnh “khó thấy bóng người”, chúng ta nên cảm thấy vui mừng vì ý thức và trách nhiệm của con người nơi đây. Giữa những khó khăn, người Sài Gòn vẫn cảm thấy ấm áp vì mọi người luôn ở bên chia sẻ và đùm bọc nhau. Rồi Sài Gòn sẽ hồi phục, trở lại sôi động và tấp nập hơn xưa.

SG ngày giãn cách: Đồng lòng ngồi yên để hồi sinh mạnh mẽ
Thay vì ra ngoài, ở yên trong nhà để chống dịch. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Cả gia đình mắc Covid, em bé 7 tháng tuổi bú sữa bình trong lòng nữ BS

Sài Gòn vắng lặng qua góc nhìn trên cao

Ở một nơi mà khói bụi và kẹt xe trở thành một nét đặc trưng, hình ảnh Sài Gòn ngày giãn cách thật buồn. Nhưng nỗi buồn trong những ngày này chính là vì niềm vui của tương lai thành phố. Bạn vẫn vui khi ở nhà chứ? Chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm những thông tin thú vị tại Bestie nhé!

KHẨN: TP.HCM GIÃN CÁCH TOÀN THÀNH PHỐ THEO CHỈ THỊ 16 TRONG 15 NGÀY

Sau thời gian số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thông báo: "Thành phố áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 0h ngày 9/7, thời gian áp dụng 15 ngày".

Cụ thể, hướng dẫn thực hiện cách ly yêu cầu người dân không ra ngoài trừ trường hợp thật sự quan trọng, cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Ngoài ra, trừ một số cơ quan được cho phép, các công ty phải sắp xếp cho nhân viên làm việc tại nhà.

Trường hợp ra ngoài, người dân phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định 5K. Đồng thời, TP.HCM kiểm soát chặt chẽ việc đi lại, tiếp xúc của người dân lúc này, những trường hợp ra ngoài trái với quy định sẽ bị phạt hành chính.

Xem chi tiết tại đây

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top