07/05/2021 18:41

Quán ăn lạ đời nhất Việt Nam: Ông chủ 30 năm không cho vợ động vào dao

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Suốt gần 30 năm bán phở, ông chủ của quán phở Đức Khôi (đường Phùng Hưng, Hà Nội) nổi tiếng bởi sự kỹ tính và cầu kỳ, thậm chí ông luôn đích thân thái từng miếng thịt sao cho đúng chuẩn chứ không nhờ đến vợ hay nhân viên.

Ở Hà Nội có hàng trăm quán phở ngon, một trong những quán nổi bật nhất phải kể đến quán phở của ông chủ Nguyễn Đức Khôi. Chính vẻ mộc mạc, chân chất cùng hương vị đậm đà trong từng bát phở được gìn giữ suốt hơn hai chục năm làm thực khách từng đến ăn ở đây cứ ấn tượng mãi không thôi. Nếm nước dùng, cảm nhận vị thơm ngọt của miếng thịt bò là đủ thấy người nấu phải kỳ công và cẩn thận tới cỡ nào.

Quán ăn lạ đời nhất Việt Nam: Ông chủ 30 năm không cho vợ động vào dao
Quán phở nhỏ hẹp nhưng khách rất đông. Ảnh: netnews

>> Xem thêm: Lạc trôi tại Sài Gòn, cầm trên tay 20k ăn gì vừa ngon, vừa rẻ ở quận 1?

Đặc biệt, các công đoạn chế biến đều được đích thân chủ quán trực tiếp làm, ngay cả vợ chú Khôi cũng không được phép đứng bếp thái thịt. "Ông ấy rất ngăn nắp, kỹ tính, vì vậy từ khi mở quán phở đến nay chưa bao giờ tôi được động vào dao thái thịt, quán không thuê người làm nên tôi làm nhiệm vụ bê phở và rửa bát, gần như không được đứng vào quầy bao giờ", cô Phù Ánh Mai - vợ chú Khôi chia sẻ với báo Dân Trí.

Quán ăn lạ đời nhất Việt Nam: Ông chủ 30 năm không cho vợ động vào dao
Chú Khôi tự tay nấu từng nồi nước phở. Ảnh: Việt phố cổ

>> Đừng bỏ lỡ: Những quán ăn khuya ngon nức tiếng khiến các “cú đêm” Sài thành khó lòng kiềm chế

Hầu hết khách hàng đều tỏ ra thích thú khi quan sát cách chủ quán thái mỏng từng miếng thịt sao cho lộ rõ thớ, nêm nếm nước dùng chuẩn vị và khi múc vào bát cũng phải trình bày thật ngon mắt. "Buổi trưa hết hàng, dọn dẹp, ông Khôi cũng là người cọ rửa xoong nồi, bàn ăn, dao thớt… sạch kin kít, tuyệt đối không để ai làm", cô Mai nói thêm.

Quán ăn lạ đời nhất Việt Nam: Ông chủ 30 năm không cho vợ động vào dao
Bát phở tái chuẩn vị của quán Đức Khôi. Ảnh: netnews

Được biết quán phở Đức Khôi có gốc gác từ cụ thân sinh của nhà phở Sướng nổi tiếng khắp Hà Nội. Từ khi mở bán đến giờ, chú Khôi luôn nấu theo một công thức đó, sử dụng hành nướng, gừng và nước mắm ngon để làm nên nồi nước dùng chuẩn vị, tuyệt đối không bỏ thêm hồi, quế vì dễ khiến nước phở bị ngả màu và nặng mùi.

Quán ăn lạ đời nhất Việt Nam: Ông chủ 30 năm không cho vợ động vào dao
Chú Khôi giữ gìn dao thái thịt cẩn thận, sau 5 năm mới thay mới một lần. Ảnh: Dân Trí

"Cơ bản là xương, xương ngon thì nước phở mới chuẩn. Nhà tôi chỉ ninh xương ống bò, xương ống lấy về, tôi bổ dọc như bổ củi để vỡ tủy ra, đem ngâm trong nước lạnh khoảng 4 - 5 tiếng rồi mới ninh. Ninh từ 8 - 10 tiếng, khi ninh được 6 tiếng, lấy đòn gánh đánh để tủy tan ra thành nước béo. Khi cầm khúc xương lên thấy xương khô, không còn mỡ nữa là đạt rồi", chú Khôi tiết lộ bí quyết nấu nước phở của mình.

Quán ăn lạ đời nhất Việt Nam: Ông chủ 30 năm không cho vợ động vào dao
Khách có thể gọi thêm quẩy dai giòn ăn cùng phở. Ảnh: netnews

Ngay cả phần nước chần bánh phở cũng có nguyên tắc riêng, nồi nước này phải đầy đặn để chần ngập bánh phở, giúp bánh phở có đủ độ mềm dẻo và nóng hổi. Khi chan thêm nước dùng, tô phở sẽ giữ được độ nóng lâu, góp phần hấp dẫn thực khách đến miếng cuối cùng. Phần lớn khách đến quán thường là khách quen, nên chú Khôi gần như “đọc vị” được hết sở thích của mỗi người để làm phở tái, phở chín, thêm quẩy hay không quẩy.

Quán ăn lạ đời nhất Việt Nam: Ông chủ 30 năm không cho vợ động vào dao
Có những khách quen ngày nào cũng đến ăn phở, trò chuyện thân tình với chủ quán như bạn bè. Ảnh: Dân Trí

Anh Việt – một vị khách “ruột” của quán chia sẻ với Dân Trí: “Mình thích đến quán này là vì ở đây có một tinh thần khác hẳn với những quán phở khác ở Hà Nội. Không gian quán không rộng rãi, chỉ có 2 vợ chồng thay nhau xuất hiện rất bình lặng.

Những lúc đông quá, nhiều người chờ đợi lâu nên trách móc này nọ, nếu những ông bà chủ quán phở thường mồ hôi nhễ nhại cáu tít mù hoặc còn chửi lại khách thì anh Khôi với vợ chỉ cười hiền hòa, ai thích thì ở lại chờ còn không thì đi, anh chị cũng không tỏ thái độ gì. Mình thấy thích quán phở là vì lẽ đó, không biết anh chị có phải là người Hà Nội không mà cách cư xử thì đậm chất thanh lịch của người Tràng An quá”.

Quán ăn lạ đời nhất Việt Nam: Ông chủ 30 năm không cho vợ động vào dao
Chú Khôi nhớ hết khẩu vị của từng khách quen. Ảnh: Việt phố cổ
Quán ăn lạ đời nhất Việt Nam: Ông chủ 30 năm không cho vợ động vào dao
Hương vị độc đáo của quán đã trở thành thương hiệu riêng độc nhất vô nhị. Ảnh: Việt phố cổ

>> Xem thêm: Trường Giang "tố" nhiều nghệ sĩ "ăn chực" quán mình, còn chỉ đích danh

Phở chua xứ Lạng - món ăn lạ miệng giữa lòng Sài Gòn

Phở ngon, người bán phở lại điềm đạm nhẹ nhàng như vậy nên dù không gian quán nhỏ hẹp, chẳng trang trí bắt mắt rầm rộ như các quán khác nhưng thực khách vẫn đến ăn nườm nượp. Từng có người rủ chú Khôi nhượng quyền thương hiệu hoặc vào Sài Gòn lập nghiệp mà chú từ chối tất, bởi vì sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ của chú không hợp với những gì hoành tráng. Trong khi ở đây chú tha hồ tận hưởng bầu không khí thư thái bên những vị khách gắn bó hàng chục năm nay.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

XE BÁNH TIÊU CHẢNH SỐ 1 VŨNG TÀU, CHƯA MỞ CỬA ĐÃ TREO BẢNG HẾT HÀNG

Nếu quán phở của chú Khôi thu hút thực khách nhờ độ ngon cùng cách phục vụ nhẹ nhàng, thì một xe bán bánh tiêu tại Vũng Tàu lại gây nhiều sự chú ý vì độ “chảnh” đến ngang ngược. Tất cả bắt nguồn từ việc rất nhiều người đến mua nhưng phải ra về tay trắng vì bánh bán quá đắt hàng. Thậm chí, có những ngày chưa đến giờ mở cửa xe bánh đã treo biển “hết bánh” vì số bánh có thể làm ra đều đã được đặt trước.

Nhìn bề ngoài, bánh tiêu ở đây trông cũng không có nhiều sự khác biệt. Nhưng khi thưởng thức chiếc bánh nóng, giòn, thơm lừng mùi đậu xanh thì mới hiểu tại sao nó lại đắt khách như vậy. Nguyên liệu tạo nên những chiếc bánh tiêu Đồ Chiểu đơn giản là bột mì, đường, mè… như những xe bánh khác. Nhưng nhờ được làm theo công thức gia truyền cộng với sự tỉ mỉ trong từng khâu làm bánh, hương vị bánh ở đây khiến ai từng ăn phải nhớ mãi…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Từ khóa:  quán ăn, quán ngon, phở
Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top