07/09/2021 18:14

Quá cấp bách, một công ty ở TP.HCM xin được nhập 5 triệu liều vắc xin

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mới đây, Bộ Y tế đã cấp phép cho một công ty dược ở Sài Gòn nhập khẩu 5 triệu liều vắc xin Vero-Cell của Sinopharm (Trung Quốc). TP.HCM được quyền phân phối và sử dụng vắc xin.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn đã nhận được văn bản đồng ý của Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) về việc nhập khẩu lô vaccine Vero-Cell của Sinopharm (Trung Quốc) trong việc phòng chống dịch Covid-19. Được biết, 5 triệu liều vaccine này thuộc lô của nhà sản xuất Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd - Trung Quốc,  đơn hàng số 272/ĐH-SPC-XNK đề ngày 1/7/2021.

Quá cấp bách, một công ty ở TP.HCM xin được nhập 5 triệu liều vắc xin
Vắc xin Covid-19 Vero-Cell của Sinopharm, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

>>Xem thêm: Không tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 sẽ bị phạt như thế nào?

Theo Cục Quản lý Dược, Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn "sẽ phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vaccine nhập khẩu, đảm bảo việc bảo quản vaccine tại các cơ sở bảo quản theo đúng quy định, tránh ảnh hưởng đến chất lượng vaccine nhập khẩu; đồng thời bảo đảm việc sử dụng vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng theo chỉ đạo của UBND TP.HCM".

Đơn hàng vắc xin này có giá trị 1 năm, cụ thể là tháng 8/2022 nên Cục Quản lý Dược đã ra đề nghị với Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn cần thực hiện đầy đủ các quy định về xuất nhập khẩu, phân phối thuốc và tiêm phòng...

Quá cấp bách, một công ty ở TP.HCM xin được nhập 5 triệu liều vắc xin
Vắc-xin ngừa Covid-19 của Sinopharm. Ảnh: TTXVN

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận cho việc sử dụng vắc xin Sinopharm cho những tình huống khẩn cấp. Còn ở Việt Nam thì loại vắc xin này đã được Bộ Y tế đồng ý phê duyệt để sử dụng tiêm cho người dân. Theo thông tin từ Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ thì vắc xin Sinopharm có hiệu quả gần 78,1%, được hơn 70 quốc gia tin dùng và sử dụng, Trung Quốc cam kết có thể sản xuất 3 tỉ liều mỗi năm để phục vụ cho toàn cầu.

Những đối tượng được ưu tiên tiêm 500.000 liều vắc xin Trung Quốc tặng
Tiêm vắc xin là việc làm cấp bách hiện nay. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Trước đó, theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ngày 20/6, Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Sinopharm từ Trung Quốc. Số vaccine này được ưu tiên tiêm cho: người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc, người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam và người dân khu vực biên giới.

Những đối tượng được ưu tiên tiêm 500.000 liều vắc xin Trung Quốc tặng
Vắc xin được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, với 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt trên mỗi liều 0,5ml. Ảnh: Bộ Y tế
Quá cấp bách, một công ty ở TP.HCM xin được nhập 5 triệu liều vắc xin
Vắc-xin Verocell của Sinopharm do Trung Quốc viện trợ tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 20/6. Ảnh:VNA

Cũng theo thông tin từ Tuổi Trẻ, sáng 9/7, 580.000 liều vắc xin AstraZeneca do VNVC mua đã về tới TP.HCM. Ông Ngô Chí Dũng - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) cho biết: "Lô vắc xin 580.000 liều này sẽ tiếp tục được chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là các vùng dịch hiện nay".

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 8/7, tổng cộng đã tiêm được khoảng 3,9 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và những người thuộc nhóm được ưu tiên.

Quá cấp bách, một công ty ở TP.HCM xin được nhập 5 triệu liều vắc xin
Kho lạnh âm sâu đến -86 độ C bảo quản vắc-xin của VNVC. Ảnh: NLĐ
Đối tượng được xét duyệt tiêm 800.000 liều vaccine do Nhật tặng TP.HCM
Việt Nam thực hiện theo phương châm "tiêm đến đâu an toàn đến đó". Ảnh: Vietnamplus
Quá cấp bách, một công ty ở TP.HCM xin được nhập 5 triệu liều vắc xin
Bên cạnh đó, còn có lô vắc-xin do Nhật Bản tài trợ về tới sân bay Tân Sơn Nhất tối 8/7. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM

>>Xem thêm: Vũng Tàu chịu chi nhất, gần 1 triệu người tự đăng kí mua vắc xin

Một trẻ sơ sinh không qua khỏi sau khi tiêm vắc xin

Tình hình dịch bệnh đang phức tạp nhưng vẫn đang nằm trong vùng kiểm soát. Vắc xin vẫn được tiến hành tiêm cho người dân và cho kết quả tốt. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiêm vắc xin toàn bộ cho người dân để có được hiệu quả chống dịch một cách tốt nhất.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KHÔNG ĐƯỢC TIÊM VẮC XIN PHÒNG CHỐNG COVID-19

Trong tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 như hiện nay thì Việt Nam đang cố gắng mua và tiêm vắc xin cho toàn thể người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiêm:

Người phải trì hoãn tiêm:

- Người mắc những căn bệnh cấp tính hoặc mạn tính, chưa kiểm soát được.
- Người bị nan y giai đoạn cuối, suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng.
- Những người đang điều trị hóa trị, xạ trị.
- Bệnh nhân từng mắc Covid-19 trong 6 tháng.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Người không được tiêm:

- Người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên 
- Người chống chỉ định theo công bố của nhà sản xuất.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top