07/02/2021 09:55

6 thay đổi về bảo hiểm y tế từ tháng 7: Công khai phí khám chữa bệnh

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Bảo hiểm y tế (BHYT) góp phần quan trọng giúp người dân giảm nỗi lo “cơm áo gạo tiền” khi đau ốm. Từ 1/7/2021, có 6 chính sách mới về BHYT chính thức có hiệu lực mà mọi người ai cũng nên biết.

Những thay đổi này có liên quan đến chi phí khám chữa bệnh, thêm đối tượng được ưu tiên, bổ sung người có công và thân nhân hưởng chính sách BHYT, cùng một số thay đổi quan trọng khác. 

Công khai giá thu dịch vụ khám chữa bệnh BHYT

Một trong các nội dung được nêu tại Thông tư 05/2021/TT-BYT về dân chủ trong hoạt động của cơ sở khám chữa bệnh công lập quy định, bệnh viện phải công khai giá thu dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT đối với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh có thẻ BHYT.

6 thay đổi về bảo hiểm y tế từ tháng 7: Công khai phí khám chữa bệnh
BHYT giúp nhiều người dân giảm tải chi phí khi tham gia khám chữa bệnh. Ảnh: medinet

Cụ thể về chi phí cần công khai gồm có: 

  • Giá thu dịch vụ khám chữa bệnh với người có thẻ bảo hiểm y tế.
  • Giá dịch vụ không theo yêu cầu với người không có thẻ. 
  • Giá dịch vụ khám chữa theo yêu cầu của người bệnh. 
  • Giá các loại dịch vụ khác tại đơn vị.
6 thay đổi về bảo hiểm y tế từ tháng 7: Công khai phí khám chữa bệnh
Các chi phí được công khai giúp người bệnh lẫn bệnh viện tiết kiệm thời gian. Ảnh: NLSVN

Bên cạnh đó, các chế độ miễn giảm giá dịch vụ khám chữa, chính sách BHYT, thanh toán giá và chi phí khám chữa theo quy định cũng cần được công khai. Các hình thức công khai gồm có: Niêm yết bằng văn bản, chạy thông tin điện tử tại nơi người bệnh dễ quan sát; giải đáp thắc mắc qua tư vấn hoặc thông báo trực tiếp tới người bệnh.

6 thay đổi về bảo hiểm y tế từ tháng 7: Công khai phí khám chữa bệnh
Người dân có thể gọi điện để hỏi cơ sở khám chữa bệnh về chi các chi phí cụ thể. Ảnh: NLSVN

>> Xem thêm: Từ 1/1/2021: bệnh nhân tỉnh nhập viện TP.HCM được chi trả 100% BHYT

Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất

Từ 1/7, cơ sở tuyến huyện trở xuống áp dụng phương thức thanh toán giữa cơ quan bảo hiểm xã hội và cơ sở y tế khám chữa bằng BHYT theo mức phí được xác định trước đối với một số dịch vụ ngoại trú. Cơ sở tuyến tỉnh, trung ương áp dụng tại nơi có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT ban đầu với phần chi phí ngoại trú đăng ký tại nơi đó.

Hình thức thanh toán này không áp dụng cho người có mã thẻ quân nhân, cơ yếu, công an; chi phí vận chuyển người bệnh có thẻ BHYT; chi phí khám chữa có dùng thuốc chống ung thư hoặc dịch vụ can thiệp điều trị bệnh ung thư trong danh sách quy định...

6 thay đổi về bảo hiểm y tế từ tháng 7: Công khai phí khám chữa bệnh
Chi phí thanh toán trong phạm vi hưởng của người tham gia BHYT. Ảnh: TVPL

>> Đừng bỏ lỡ: BS cảnh báo: cứ sốt, mệt mỏi đã vội truyền dịch là thói quen nguy hiểm

Thay đổi khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT

Trước đây, khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT là toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Hiện tại, quy định mới về hộ gia đình tham gia BHYT là những người cùng đăng ký thường trú, tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp. 

Từ năm 2023, luật quy định chính thức bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, và thay bằng quản lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Từ 1/7, hệ thống này chính thức vận hành. Cơ quan đăng ký cư trú không cấp mới hoặc cấp lại các loại sổ trên mà sẽ thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin của công dân trên Cơ sở dữ liệu về cư trú.

6 thay đổi về bảo hiểm y tế từ tháng 7: Công khai phí khám chữa bệnh
Khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT có sự thay đổi cần thiết. Ảnh: tapchitaichinh

>> Xem thêm: Quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV được hưởng chế độ BHYT

Nội dung tại Luật Phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi, có hiệu lực từ đầu tháng 7 quy định phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV theo chỉ định chuyên môn được Quỹ Bảo hiểm y tế, ngân sách chi trả chi phí xét nghiệm, đồng thời trả cho cả người không có thẻ bảo hiểm y tế. Thực tế trước khi luật có hiệu lực, Quỹ Bảo hiểm y tế đã chi trả khoản chi phí này theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

6 thay đổi về bảo hiểm y tế từ tháng 7: Công khai phí khám chữa bệnh
Phụ nữ mang thai được BHYT, ngân sách chi trả phí xét nghiệm HIV theo chỉ định chuyên môn. Ảnh: Vinmec

Thêm người được ngân sách mua thẻ BHYT

Từ 1/7, ngân sách nhà nước sẽ mua thẻ BHYT cho người thuộc diện hộ cận nghèo chưa kết hôn; người có chồng/vợ đã chết, mất tích và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc con dưới 22 tuổi đang đi học (con đang được hưởng trợ cấp xã hội).

6 thay đổi về bảo hiểm y tế từ tháng 7: Công khai phí khám chữa bệnh
Thay đổi này giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ phí khám chữa bệnh. Ảnh: AiHealth

Bổ sung người có công và thân nhân hưởng chính sách BHYT

Từ 1/7, vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng/vợ khác mà nuôi con liệt sĩ đến khi trưởng thành hoặc chăm sóc cha mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống sẽ được ngân sách mua thẻ BHYT. Trước đây không có quy định này.

6 thay đổi về bảo hiểm y tế từ tháng 7: Công khai phí khám chữa bệnh
Người có công và thân nhân được ngân sách mua thẻ BHYT. Ảnh: LVN
Tổng công ty bảo hiểm PJICO nói gì vụ không bồi thường TNGT chết người

Có thể thấy những thay đổi mới liên quan đến bảo hiểm y tế giúp tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia khám chữa bệnh được dễ dàng hơn. Bạn hãy chia sẻ với mọi người về thông tin hữu ích này để tất cả cùng biết nhé. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

TỪ 1/6/2021, NGƯỜI DÂN KHÔNG CẦN MANG BẢO HIỂM Y TẾ ĐI KHÁM CHỮA BỆNH

Nhằm giúp tinh giảm những giấy tờ thủ tục hành chính để người dân có thể làm mọi thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện. Giờ đây khi đi khám chữa bệnh, người dân không cần mang theo bảo hiểm y tế. Trong đề xuất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn 1115/BHXH-TST đã thống nhất việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa, bệnh từ ngày 1/6/2021. 

Theo thông tin từ trang Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, khi cài đặt ứng dụng VssID - ứng dụng bảo hiểm xã hội số sẽ có rất nhiều tiện ích như: tra cứu được quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, lịch sử các khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và có ứng dụng quét mã QR nên người dân chỉ cần mang điện thoại của mình là có thể dùng được bảo hiểm y tế…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY! 

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top