07/28/2021 16:10

Kỹ nữ lừng danh Lý Lệ Hà và mối tình chóng vánh với vua Bảo Đại

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Hoa khôi "làng nhảy" từng khước từ mọi lời đường mật của các vương tôn công tử mà trao thân cho vua Bảo Đại. Chỉ tiếc là đến cuối cùng, bà cũng chẳng có được trái tim của vị cựu hoàng đa tình, còn bị "lãng quên" nhanh chóng.

Lý Lệ Hà (1920-1998) "nổi đình nổi đám" trong giới "bán phấn buôn hương" thời ấy, cũng là một trong những "bóng hồng" từng lướt qua đời cựu hoàng Bảo Đại. Khó mà xác định được quê quán cũng như lai lịch của bà, có thông tin cho rằng Lý Lệ Hà quê ở Hải Phòng, đường Trạch Lay được người quen gọi là Thông. Không một người đàn ông nào trong giới ăn chơi lúc bấy giờ không biết tới bà. Lẽ hiển nhiên là vua Bảo Đại cũng không ngoại lệ.

Kỹ nữ lừng danh Lý Lệ Hà và mối tình chóng vánh với vua Bảo Đại
Bức ảnh chân dung duy nhất của Lý Lệ Hà. Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam

>>Xem thêm: 8 "bóng hồng" đi qua đời vua Bảo Đại: Đâu chỉ có Nam Phương Hoàng Hậu

Rời quê lên Hà Nội, người đẹp họ Lý tiếp tục mưu sinh bằng nghề vũ nữ ở các vũ trường tại phố Khâm Thiên. Với lợi thế gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, tiếng tăm của bà chẳng mấy chốc đã bay xa. Tương truyền, mỗi bước nhảy của Lý Lệ Hà đều khiến cánh mày râu đổ rạp, "say như điếu đổ". Thừa thắng xông lên, bà tham dự cuộc thi hoa khôi đầu tiên và giành về ngôi vị cao nhất. Lọt vào "tầm ngắm" của không biết bao nhiêu chàng công tử nhưng trái tim Lý Lệ Hà chỉ một lòng hướng về vua Bảo Đại mà thôi.

Kỹ nữ lừng danh Lý Lệ Hà và mối tình chóng vánh với vua Bảo Đại
Góc phố Khâm Thiên ngày ấy. Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam

Hai người gặp nhau trong hoàn cảnh nào chẳng rõ. Chỉ biết thời điểm ra Bắc làm Cố vấn tối cao cho chính phủ lâm thời, vị cựu hoàng này đã "say men tình" với nàng vũ nữ dù vừa lập "phòng nhì" - Thứ phi Mộng Điệp trước đó không lâu. Sự tấn công mạnh mẽ của Lý Lệ Hà khiến vua Bảo Đại gục ngã vô điều kiện. Những hình ảnh cả hai "dính" lấy nhau như hình với bóng, ăn chơi "thâu đêm suốt sáng" phải nói là nhan nhản trên khắp các mặt báo lúc bấy giờ.

Cách đánh ghen có một không hai của hoàng hậu Nam Phương khiến vũ nữ nhớ  suốt đời
Không phải công tử nhà giàu, mà vua Bảo Đại mới là đối tượng được "hoa khôi" nhắm tới. Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam

Trong cuộc tình này, Lý Lệ Hà phải nói là thật lòng thật dạ. Để cựu hoàng chi tiêu một cách thoải mái, bà trao hết số tiền tiết kiệm mà bản thân kiếm được trong suốt nhiều năm làm "gái nhảy". Có thông tin, thời điểm cựu hoàng phải vay nợ sống qua ngày ở Trùng Khánh, bà còn lặn lội sang tận đấy để thăm nom. Thậm chí, khi tị nạn tại Hong Kong, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn cũng sống dựa vào tiền tiết kiệm của nhân tình. Cả hai gắn bó tới độ "chính thất" là Nam Phương Hoàng hậu nổi cơn ghen, viết bức tâm thư dài 66 chữ gửi cho Lý Lệ Hà.

Kỹ nữ lừng danh Lý Lệ Hà và mối tình chóng vánh với vua Bảo Đại
Bức thư "đánh ghen" của "chính thất" được nhân tình giữ suốt mấy mươi năm. Ảnh minh họa: Vietnamnet

>>Xem thêm: Ngắm nhìn những tuyệt sắc giai nhân từng vang bóng một thời, nổi tiếng nhất Việt Nam

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn, chuyện tình Bảo Đại - Lý Lệ Hà cuối cùng cũng tới hồi kết thúc. Phụ nữ có đẹp tới đâu đi nữa cũng khó mà giữ được trái tim của kẻ đa tình. Vua Bảo Đại tiếp tục hành trình tìm kiếm tình yêu mới, nối dài hơn danh sách những "bóng hồng" lướt qua đời. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi xinh đẹp như Nam Phương Hoàng hậu hay Thứ phi Mộng Điệp còn chẳng níu giữ được bước chân ông.

Kỹ nữ lừng danh Lý Lệ Hà và mối tình chóng vánh với vua Bảo Đại
Nam Phương Hoàng hậu cam kiếp chồng chung khi lời thề hẹn "một vợ một chồng" tan theo mây khói. Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam
Kỹ nữ lừng danh Lý Lệ Hà và mối tình chóng vánh với vua Bảo Đại
Sở hữu nhan sắc "động lòng người" nhưng Thứ phi cũng chẳng hầu Vua được bao lâu. Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam
Kỹ nữ lừng danh Lý Lệ Hà và mối tình chóng vánh với vua Bảo Đại
Hậu "đường ai nấy đi" với Lý Lệ Hà, cựu hoàng chung sống không hôn thú cùng bà Hoàng Tiểu Lan, có được một cô con gái.  Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam

Theo một số tài liệu, sau khi bị "lãng quên" bởi chính người đàn ông mình hết dạ yêu thương, Lý Lệ Hà lên đường sang Pháp. Tại đây, bà kết hôn cùng một người bản địa và qua đời ở tuổi 80. Từ thời điểm sang đất khách cho tới khi "nhắm mắt xuôi tay", bà chẳng gặp người xưa một lần nào nữa.

Những điểm đến không thể bỏ qua khi đến khu du lịch dành cho vua Bảo Đại ở Hải Phòng

Cựu hoàng Bảo Đại trong lòng Lý Lệ Hà mà nói không phải "cơn gió thoảng qua" mà đích thị là mối tình khắc cốt ghi tâm. Kề cận bên Vua những lúc khó khăn, cô đơn nhất rồi lại nhận về cái kết cay đắng nhưng bà chẳng có lấy một thời than. Nghe những giai thoại về Lý Lệ Hà, người nào người nấy lại thêm thấm thía câu "hồng nhan đa truân".

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

THỨ PHI MỘNG ĐIỆP: NGƯỜI ĐẸP HỚP HỒN VUA BẢO ĐẠI, MẸ CHỒNG YÊU CHIỀU

Trong khi "chính thất" Nam Phương Hoàng hậu sở hữu vẻ đẹp "chim sa cá lặn" thì "phòng nhì" là Thứ phi Mộng Điệp cũng khiến ai nấy há hốc mồm trước nhan sắc "vạn người mê". Không chỉ "đốn ngã" trái tim tưởng chỉ thuộc về "chính thất", Mộng Điệp còn được Đức Từ Cung vô cùng coi trọng, xem như dâu con ở trong nhà.

Khác với những cung tần mỹ nữ thời đó, Mộng Điệp trước khi về hầu Vua đã trải qua một đời chồng, còn có con riêng. Chung sống chỉ vỏn vẹn vài năm nhưng với cựu hoàng, Thứ phi này giữ một vai trò quan trọng. Mãi về sau, bà vẫn sống đúng với phận sự của một vương phi, chăm lo việc thờ cúng tổ tiên nhà Nguyễn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top