07/04/2021 12:14

Học hỏi mẹo dọn nhà cực đỉnh của người Nhật: Gọn gàng nhanh chóng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Chỉ việc học theo những bí kíp cực đỉnh của người Nhật như sau thì từ giờ trở đi việc dọn dẹp nhà cửa chỉ là "chuyện nhỏ", vừa đơn giản, không ốtn nhiều công sức vừa giúp nhà cửa nhanh chóng gọn gàng, sạch bong.

Người Nhật thường được biết đến là những người có thói quen làm việc rất nguyên tắc, có nếp sống thông minh cũng như không gian sống rất ngăn nắp, gọn gàng. Thế nên, với người Nhật mà nói, việc dọn dẹp nhà cửa cũng cần phải có tư duy logic, có như vậy thì mới đỡ tốn thời gian nhưng thành quả thu về thì lại cực kỳ gọn gàng, ngăn nắp.

Học hỏi mẹo dọn nhà cực đỉnh của người Nhật: Gọn gàng nhanh chóng
Với người Nhật, việc dọn dẹp nhà cửa cũng cần phải thể hiện tư duy logic. Nguồn ảnh: Kondo Marie

>> Đừng bỏ lỡ: Bỏ túi bí kíp dọn nhà bếp vừa nhanh gọn, vừa sạch bóng

Với cách làm nhanh gọn, chỉ cần học theo 7 bí kíp như người Nhật dưới đây, việc dọn dẹp nhà cửa sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng nhưng hiệu quả hơn rất nhiều.

Học hỏi mẹo dọn nhà cực đỉnh của người Nhật: Gọn gàng nhanh chóng
Việc dọn dẹp nhà cửa sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng nhưng hiệu quả hơn rất nhiều nếu chị em học hỏi theo những bí kíp như người Nhật. Nguồn ảnh: Prepona

Lên danh sách trình tự dọn dẹp ngay từ đầu

Lên danh sách trình tự dọn dẹp nhà cửa ngay từ đầu sẽ giúp chị em nội trợ đỡ mất thời gian suy nghĩ nên làm gì trước và nên làm gì sau. Theo người Nhật, thứ tự ưu tiên khi dọn dẹp nhà của họ thường sẽ được bắt đầu từ quần áo, dày dép, nón, túi xách...; tiếp đến sẽ là giá sách, các loại giấy tờ; và cuối cùng là các món đồ nhỏ trong nhà như việc sắp xếp đồ lưu niệm...

Học hỏi mẹo dọn nhà cực đỉnh của người Nhật: Gọn gàng nhanh chóng
Thứ tự ưu tiên khi dọn dẹp nhà của người Nhật thường được bắt đầu từ quần áo, dày dép... Nguồn ảnh: Brightside

Việc lên danh sách trình tự dọn dẹp như vậy đồng nghĩa rằng bạn đã lên kế hoạch dọn dẹp, và vì vậy khi bắt tay vào làm chúng ta sẽ biết ngay những gì cần làm gì trước và những gì mình có thể làm sau. Có như thế, bạn mới cảm thấy mọi chuyện diễn tiến dễ dàng, không quá ngán ngẩm khi phải đối mặt với "một núi" công việc phía trước và "rối nùi" trong những việc ấy. 

>> Bạn biết chưa: Tác hại của việc dọn dẹp nhà cửa quá thường xuyên

Gom và phân loại lại đồ đạc

Để công việc dọn dẹp nhà cửa vừa nhanh vừa mang lại hiệu quả tốt nhất có thể, trước khi bắt tay vào thực hiện thì người Nhật thường tiến hành phân loại và sắp xếp lại đồ vật trong nhà theo những nhóm hoặc danh mục cụ thể nào đó. Đặc biệt, việc làm này càng cần thiết hơn nếu gia đình bạn có nhiều thành viên. 

Học hỏi mẹo dọn nhà cực đỉnh của người Nhật: Gọn gàng nhanh chóng
Gom và phân loại lại đồ đạc cũng là việc làm rất cần thiết khi dọn dẹp nhà cửa. Nguồn ảnh: Kondo Marie

Việc này làm này sẽ giúp bạn dọn dẹp nhà cửa đơn giản và nhanh chóng hơn, bởi khi cần một thứ gì đó, bạn chỉ cần lại đúng chỗ cụ thể và lấy chứ không phải lục tung mọi thứ lên để tìm kiếm. Theo đó, lời khuyên dành cho chị em là nên bắt đầu với nhóm đồ quần áo, trang sức, giày dép; sau đó mới đến các món đồ khác trong nhà.

Dọn dẹp và cố định đồ vật

Cũng như việc gom và phân loại lại đồ đạc, việc dọn dẹp và cố định đồ vật sẽ giúp việc dọn dẹp nhà cửa đơn giản và nhanh hơn. Bởi, khi đã có suy nghĩ ttrong đầu rằng đồ vật đó sẽ nằm ở đâu thì chúng ta sẽ thực hiện các thao tác nhanh và gọn gàng hơn thay vì phải dành thêm thời gian suy nghĩ hoặc phân vân đã đặt món đồ đó ở đâu trong nhà.

Học hỏi mẹo dọn nhà cực đỉnh của người Nhật: Gọn gàng nhanh chóng
Tận dụng những chiếc hộp để đựng đồ cũng là cách hay giúp căn nhà thêm phần ngăn nắp, gọn gàng. Nguồn ảnh: Hachi Hachi

Ngoài ra, người Nhật cũng thường dùng những chiếc hộp để đựng đồ trong nhà, giúp không gian sống thêm gọn gàng, ngăn nắp. Theo đó, những hộp quà, thùng carton... là những thứ luôn được họ tận dụng để đựng phụ kiện hoặc những món đồ linh tinh... Chỉ cần cho những món đồ linh tinh vào những chiếc hộp, sau đó chồng chúng lên nhau thì không gian sống sẽ gọn gàng và sạch sẽ, ngăn nắp ngay.

Thanh lý hết những món đồ không dùng đến

Để nhà cửa, không gian sống của mình luôn ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ thì trước tiên, hãy mạnh dạn thanh lý (hoặc bỏ hết) những món đồ mà đã lâu rồi gia đình mình không còn dùng đến. Nhiều người thường cảm thấy tiếc, thậm chí suy nghĩ rằng những món đồ ấy sẽ có ích ở một vài trường hợp nào đó khi cần, nhưng chính những món đồ cũ kỹ ấy là thứ chiếm rất nhiều không gian lẫn diện tích trong nhà. Và tất nhiên, lợi ích chúng mang lại cũng rất mơ hồ, không gian sống của bạn cũng không thể ngăn nắp, gọn gàng được nếu vẫn luôn "chất chồng" những món đồ như thế.

Học hỏi mẹo dọn nhà cực đỉnh của người Nhật: Gọn gàng nhanh chóng
Hãy thanh lý những món đồ không dùng đến bởi không gian sống không thể ngăn nắp, gọn gàng được nếu cứ luôn "chất chồng" những món đồ ấy trong nhà. Nguồn ảnh: Guu

Với người Nhật, để giải quyết nhanh gọn lẹ vấn đề này thì họ thường có thói quen thanh lý hoặc bỏ đi hết những món đồ mà đã lâu không còn dùng đến. Tuy vậy, nếu vẫn còn tiếc và phân vân rằng chúng còn công dụng đối với gia đình mình thì bạn hãy suy nghĩ lại lần nữa xem chúng có tác dụng gì, và tất nhiên, nếu chúng không còn công dụng gì nữa thì nên bỏ đi hoặc có thể mang đến điểm tập kết của các tổ chức từ thiện.

Chỉ dọn đồ không phải dọn phòng

Khi dọn dẹp nhà cửa, có một vấn đề quan trọng mà người Nhật thường tuân thủ theo, đó là họ chỉ chú ý đến việc dọn đồ đạc chứ không phải dọn phòng. Nghĩa là, nếu bạn dọn phòng thì chỉ trong phút chốc đồ đạc từ phòng này sẽ chuyển phòng khác, và khi ấy, việc dọn dẹp nhà cửa sẽ trở nên rất mất thời gian.

Học hỏi mẹo dọn nhà cực đỉnh của người Nhật: Gọn gàng nhanh chóng
Nhớ là chỉ dọn dẹp đồ chứ không phải dọn phòng. Nguồn ảnh: Japantimes

Chính vì lẽ đó mà khi dọn dẹp nhà cửa thì người Nhật thường chỉ chú trọng nhiều nhất đến vấn đề dọn dẹp đồ đạc trong phòng, trong nhà sao cho gọn gàng, ngăn nắp. Song song đó, họ cũng sẽ tiến hành sắp xếp và phân loại đồ đạc, bởi có như vậy thì mọi việc sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả mang lại cũng cao hơn hẳn.

Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Cách dọn dẹp đồ này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, đặc biệt là trong việc dọn dẹp, sắp xếp quần áo. Đây cũng là cách làm khá phổ biến và được nhiều người Nhật áp dụng.

Học hỏi mẹo dọn nhà cực đỉnh của người Nhật: Gọn gàng nhanh chóng
Khi dọn dẹp quần áo thì nên sắp xếp theo chiều dọc. Nguồn ảnh: Pinterest

Theo đó, đối với những món đồ cùng loại, để gọn gàng, ngăn nắp hơn thì bạn nên xếp chúng theo chiều dọc. Việc sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc vừa giúp chúng ta quản lý nhanh những thứ mình đang có vừa giúp tăng tuổi thọ đồ dùng, dễ dàng vệ sinh hơn. Đặc biệt là với quần áo, sắp xếp theo chiều dọc sẽ giúp tiết kiệm diện tích và dễ tìm kiếm hơn khi cần.

>> Xem thêm: Mẹo hay cho người lười dọn dẹp nhà cửa: Tránh chọn đồ nội thất màu tối 

Tạo niềm vui từ công việc dọn dẹp nhà

Tất nhiên, cũng như bao công việc khác, dọn dẹp nhà cửa cũng là việc khiến nhiều người cảm thấy rất ngán ngẩm mỗi khi thực hiện. Tuy nhiên, hãy biết cách tự tạo cho mình niềm vui khi thực hiện công việc này, khi ấy việc dọn dẹp nhà cửa sẽ càng thuận lợi, dễ dàng và nhanh chóng hơn hẳn.

Học hỏi mẹo dọn nhà cực đỉnh của người Nhật: Gọn gàng nhanh chóng
Tạo cho mình niềm vui khi dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp gia tăng động lực, hoàn thành công việc dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nguồn ảnh: Excite

Thay vì cứ càm ràm mãi đến vấn đề này thì hãy vui vẻ thực hiện đầy trách nhiệm. Bạn có thể vừa dọn dẹp nhà vừa nghe một bản nhạc tươi vui nào đó, điều ấy sẽ giúp tinh thần phấn chấn hơn. Ngoài ra, tự tạo niềm vui khi dọn dẹp nhà cửa cũng giúp gia tăng động lực làm việc cho bản thân. Song song đó, hãy tạo cho mình thói quen sống ngăn nắp mỗi ngày, không vứt đồ đạc lung tung thì công việc dọn dẹp nhà cửa sẽ giảm xuống rất đáng kể.

Mẹo dọn dẹp nhà cửa hợp phong thủy để cả năm được may mắn

Chỉ cần thay đổi một vài thói quen trong cách dọn dẹp nhà cửa như trên đã có thể giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và gia tăng động lực làm việc nhà hơn hẳn. Hy vọng những mẹo hay này sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn sạch đẹp và gọn gàng, ngăn nắp. Và nếu còn mẹo nào khác giúp cho việc dọn dẹp nhà cửa dễ dàng hơn thì hãy chia sẻ kinh nghiệm cùng với Bestie nhé!

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

9 KIỂU LAU DỌN NHÀ CỬA CHẲNG NHỮNG KHÔNG SẠCH MÀ CÒN BẨN HƠN

Hầu hết chúng ta thường dọn dẹp nhà cửa theo cách "mẹ truyền con nối", nghĩa là cha mẹ làm sao thì mình làm vậy. Tuy nhiên, những thói quen lau dọn nhà cửa của "các vị tiền bối" không phải lúc nào cũng đúng, thậm chí còn gây hại, nhà không sạch mà còn bẩn hơn.

- Quét nhà: Với nhiều người, quét nhà là cách nhanh nhất để giúp sàn nhà sạch sẽ, nhưng thực tế, cây chổi không thể giúp nhà cửa sạch sẽ, nó thậm chí không thể loại bỏ 1/10 bụi bẩn trong nhà. Thay vào đó, chiếc máy hút bụi sẽ giúp nhà sạch sẽ trong thời gian lâu hơn.
- Luôn mở rèm cửa: Nếu muốn nội thất và sàn nhà luôn như mới thì nên hạ rèm cửa vào những thời điểm nắng chiếu gắt trong ngày. Bởi ánh nắng sẽ khiến đồ đạc xỉn màu hoặc bay màu...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Biết các mẹo này, làm việc trên Excel chưa bao giờ dễ và nhanh đến thế!
Scroll to top