07/30/2021 12:21

Hai thủ khoa đặc biệt: người lớn lên từ hàng rau của mẹ, người bà nuôi

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nỗ lực vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều thí sinh đã thu được thành quả rất ngọt ngào, trong đó hai thủ khoa đặc biệt nhất cả nước dưới đây.

Gọi hai bạn Trần Trọng Thắng (12C2, THPT Huỳnh Thúc Kháng, Vạn Ninh, Khánh Hòa) và Phạm Thanh Tùng (12C5, THPT Hoàng Lệ Kha, Hà Trung, Thanh Hoá) là những thủ khoa đặc biệt nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 bởi cả hai đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập. Được biết, Trọng Thắng lớn lên, trưởng thành theo những bó rau của mẹ; còn Thanh Tùng đã phải "nương tựa" vào bà ngoại (năm nay đã gần 90 tuổi) khi mới lên 2.

Hai thủ khoa đặc biệt: người lớn lên từ hàng rau mẹ, người ngoại nuôi
Trần Trọng Thắng - chàng thủ khoa trưởng thành từ những gánh rau của mẹ. Nguồn ảnh Dân Việt

>> Đừng bỏ lỡ: Thầy giáo người ta: Đạt điểm 10 Toán tốt nghiệp THPT thưởng xe máy trăm triệu

Trần Trọng Thắng: Thủ khoa lớn lên từ hàng rau của mẹ

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Trọng Thắng vẫn cố gắng học tập và thành tích nổi bật nhất của anh chàng gần đây nhất chính là danh hiệu thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tỉnh Khánh Hoà với điểm số rất cao: Toán: 9,4 điểm, Văn: 8,5 điểm, Ngoại ngữ: 9,2 điểm, Tổ hợp Khoa học xã hội: 9,58 điểm. Điểm trung bình 12 của anh chàng là 9,0 điểm và điểm xét tốt nghiệp là 9,72 điểm. 

Hai thủ khoa đặc biệt: người lớn lên từ hàng rau mẹ, người ngoại nuôi
Những lúc không đi học, Thắng lại tất tả phụ hái rau để mẹ gánh ra chợ bán. Nguồn ảnh: Dân Việt

Khi biết tin con trai đạt danh hiệu thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, mẹ Thắng - người phụ nữ quan năm chỉ biết tảo tần lam lũ bên những gánh rau nuôi con - đã rất xúc động và không cầm được nước mắt.

Theo thông tin trên Dân Việt, khi biết tin con trai đạt danh hiệu thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT tỉnh Khánh Hoà, cô Ngọc Liêm (46 tuổi, mẹ Thắng) rưng rưng nước mắt chia sẻ: "Nghe tin con đậu tốt nghiệp điểm cao tôi mừng lắm. Thời gian qua, tôi luôn động viên con đầu tư học để thoát nghèo. Nhà tôi 5 người, trong đó tôi là trụ cột gia đình, chồng tôi bệnh đã mấy năm nay nên mất khả năng lao động. Hàng ngày tôi phải gánh từng gánh rau đi bán kiếm tiền nuôi con ăn học".

Hai thủ khoa đặc biệt: người lớn lên từ hàng rau mẹ, người ngoại nuôi
Thắng chụp ảnh kỷ niệm cùng bạn bè. Nguồn ảnh: Dân Việt

Nhưng sau niềm vui vì con đạt thủ khoa thì người mẹ quanh năm tảo tần nuôi con này cũng không khỏi lo lắng. Và vấn đề mà mẹ Thắng lo lắng nhất là những khoản chi phí và học phí khi con trai bước chân vào giảng đường đại học. Tuy nhiên, cô Liêm cho biết: "Chắc có lẽ gia đình sẽ cố gắng vay mượn người thân để con được học đại học, và mong sau này khi ra trường sẽ có việc làm". 

Còn bạn Trọng Thắng, sau khi biết tin mình đoạt danh hiệu thủ khoa cũng không khỏi bất ngờ và vui mừng. Thắng cho biết: "Đạt được kết quả thi tốt như thế em mừng lắm, đó là nỗ lực học tập bao nhiêu năm nay của em. Gia đình em thuộc diện khó khăn, ban ngày đi học, ban đêm em dành thời gian phụ quán bán trà sữa để kiếm thêm mỗi tháng khoảng 2,5 triệu đồng trang trải học tập".

Hai thủ khoa đặc biệt: người lớn lên từ hàng rau mẹ, người ngoại nuôi
Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Thắng (phải) vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập. Nguồn ảnh: Trọng Thắng

Bên cạnh đó, cậu bạn cũng bộc bạch thêm: "Vì biết hoàn cảnh gia đình mình khó khăn nên ngay từ nhỏ em đã quyết tâm học tập. Trong 12 năm đèn sách em đều đạt thành tích cao. Và do gia đình không có điều kiện nên em không đi học thêm, chỉ tự học là chính. Đến lớp 11, 12 em cố gắng học hỏi thêm từ bạn bè, người thân và luôn chú ý lắng nghe thầy cô giảng dạy".

>> Bạn xem chưa: Đem thìa vào phòng thi để lấy may, trào lưu tưởng chuyện đùa mà thu hút hàng ngàn sĩ tử

Phạm Thanh Tùng: Trưởng thành từ vòng tay yêu thương của ngoại

Bên cạnh bạn Trọng Thắng (Khánh Hoà) thì bạn Thanh Tùng (Thanh Hóa) cũng là thủ khoa có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, hiện anh chàng đang sống với bà ngoại năm nay đã gần 90 tuổi. Từ khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT và biết mình đạt danh hiệu thủ khoa khối C tỉnh Thanh Hoá (Ngữ Văn: 9 điểm, Lịch sử: 9,75 điểm, Địa lý: 10 điểm) Tùng và bà ngoại rất vui.

Hai thủ khoa đặc biệt: người lớn lên từ hàng rau mẹ, người ngoại nuôi
Chân dung thủ khoa khối C tỉnh Thanh Hoá kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nguồn ảnh: Minh Hải/Thanh Niên

Theo thông tin trên Vietnamnet, khi biết cháu đạt danh hiệu thủ khoa khối C tỉnh Thanh Hoá, bà ngoại của Tùng - cụ bà Nguyễn Thị Khang (năm nay đã 87 tuổi) rưng rưng chia sẻ: "Ngay từ khi sinh ra cháu đã thiệt thòi. Bố mẹ ly hôn nên Tùng phải sống với bà từ năm mới lên 2 tuổi. Vì cuộc sống khó khăn, chị gái và mẹ Tùng phải vào Nam làm việc mưu sinh, vài năm mới có dịp về thăm nhà một lần. Cũng từ khi đó hai bà cháu nương tựa vào nhau".

Hai thủ khoa đặc biệt: người lớn lên từ hàng rau mẹ, người ngoại nuôi
Bà ngoại rưng rưng chia sẻ về Tùng - đứa cháu ngoan ngoãn, học giỏi của bà. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Thế nên, trong nhiều năm qua, bà ngoại là người chăm bẵm, dạy dỗ... và cũng chính là chỗ dựa tinh thần lớn nhất của Tùng. “Tùng rất chăm ngoan, do thiếu thốn tình thương của mẹ nên cháu luôn tự lập. Tùng rất yêu thương bà, ngoài giờ lên lớp cháu thường dọn dẹp nhà cửa, giúp đỡ bà việc nhà, nấu ăn... Nghe tin cháu thi đạt điểm cao bà rất mừng và tự hào về cháu” - bà ngoại anh chàng thủ khoa rưng rưng nước mắt kể thêm.

Hai thủ khoa đặc biệt: người lớn lên từ hàng rau mẹ, người ngoại nuôi
Trong nhiều năm qua, ngoại là người chăm bẵm và là chỗ dựa tinh thần lớn nhất của Tùng. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Ngoại của Tùng còn chia sẻ thêm, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngay từ nhỏ cháu bà vốn dĩ đã thiếu thốn tình thương của mẹ và chị. Nay Tùng đạt danh hiệu thủ khoa, vì dịch bệnh Covid-19 nên mẹ Tùng cũng chẳng thể về chia vui cùng cháu. Khi hay tin con đạt thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT, mẹ Tùng chỉ có thể chia vui cùng con trai qua điện thoại.

Hai thủ khoa đặc biệt: người lớn lên từ hàng rau mẹ, người ngoại nuôi
Ngôi nhà nhỏ nơi hai bà cháu Tùng nương tựa nhau trong thời gian không có mẹ kề bên. Nguồn ảnh: Minh Hải/Thanh Niên

>> Xem nhanh: Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020: Cựu binh 53 tuổi đi thi để làm gương

Nói về danh hiệu thủ khoa khối C và về thành tích học tập của mình, Tùng chia sẻ: "Ngoài giờ học trên lớp em chủ yếu học bài ở nhà. Với những nội dung chưa hiểu hoặc chưa biết em sẽ hỏi lại thầy cô giáo. Ngoài ra, những khi rảnh em lên mạng tìm thêm các đề bài để giải nhằm luyện rèn thêm. Trong các môn học em thích nhất môn Lịch sử, mặc dù đạt số điểm rất cao (9,75 điểm) trong kì thi tốt nghiệp THPT nhưng em vẫn chưa hài lòng lắm".

Nữ sinh Việt đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Nga

Có thể thấy, cả hai anh chàng thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT như trên đều có điểm chung là hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng cả hai vẫn cố gắng vươn lên trong học tập và cả trong cuộc sống. Hi vọng, với nỗ lực phi thường của mình, các bạn sẽ lại thành công trên con đường đại học sắp tới và sẽ mang thêm nhiều niềm vui về cho bà, cho ngoại và cho cả gia đình mình.

Xem thêm các bài viết hữu ích tại Bestie nhé!

THẦY GIÁO NGƯỜI TA: ĐẠT ĐIỂM 10 TOÁN TN THPT THƯỞNG XE TRĂM TRIỆU
Ngoài 2 gương mặt thủ khoa đặc biệt như trên thì vừa qua, nhiều cư dân mạng cũng được dịp xôn xao trước thông tin một thầy giáo dạy Toán đã quyết định thưởng cho học sinh của mình xe máy trăm triệu khi học sinh đạt điểm 10 môn Toán trong kì thì tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, thầy giáo ấy là thầy Tiến Đạt (SN 1993), thầy vừa là giáo viên chuyên Toán vừa là "ông chủ" một Trung tâm luyện thi Đại học ở Hà Nội. Được biết, Đặng Vũ Anh (THPT Đoàn Kết, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) chính là người đã đoạt được giải thưởng "siêu to khổng lồ" từ thầy giáo dạy Toán của mình...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top