07/05/2021 18:25

Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Ngoài việc dùng tiếng mẹ đẻ để giao tiếp với các con thì nhiều sao Việt còn triệt để sử dụng tiếng Anh để tương tác trong gia đình. Điều này giúp các nhóc tì có thêm môi trường để rèn luyện ngoại ngữ.

Ngày nay, ngoại ngữ được xem là một trong những "chìa khóa" để đi đến thành công. Việc giao tiếp thành thạo ngoại ngữ giúp mọi người có thể mở rộng các mối quan hệ, không e ngại khi bước ra môi trường quốc tế. Hiểu được điều đó, rất nhiều sao Việt đã cho các con học tập ngoại ngữ từ bé và tiếng Anh là một trong những ngoại ngữ thông dụng nhất. Đặc biệt, để các con có thể giao tiếp ngoại ngữ thành thạo, nhiều sao Việt còn áp dụng việc rèn luyện trong cả cuộc sống hằng ngày. 

Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà
Nhiều sao Việt dạy cho các con ngoại ngữ từ bé. Ảnh: FB Đoan Trang/ FB Lê Hồng Nhung

>> Xem thêm: Con trai Hoàng Oanh gần 1 tuổi đã ra dáng hot boy, lãng tử y hệt bố

Thùy Lâm

Hoa hậu Thùy Lâm nổi tiếng là một trong những sao Việt dạy con rất khéo. Minh chứng là con trai của Thùy Lâm - bé Anh Khôi (tên thân mật là Su) dù mới 11 tuổi đã nói được tiếng Anh rất lưu loát. Mới đây, Hoa hậu Thùy Lâm gây chú ý khi chia sẻ một đoạn clip ghi lại cảnh bé Anh Khôi đang luyện tập bài để phát biểu trong buổi bế giảng năm học. Qua đó, ai nấy đều phải trầm trồ khi thấy nhóc tì này sử dụng ngoại ngữ rất chuyên nghiệp. Cậu bé Anh Khôi còn tự tin giao tiếp ngoại ngữ với người thân và bạn bè của mẹ.

Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà
Con trai của Thùy Lâm mới 11 tuổi đã thành thạo ngoại ngữ. Ảnh: FB Nguyễn Thùy Lâm

Được biết, khi ở nhà, Hoa hậu Thùy Lâm và ông xã Tiến sĩ phần lớn đều sử dụng tiếng Anh xen kẽ với tiếng mẹ đẻ để giúp các con được rèn luyện, giao tiếp tốt hơn. Cũng nhờ vào việc giao tiếp ngoại ngữ trong gia đình nên Anh Khôi từ một cậu bé không biết gì về ngoại ngữ đã trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Ngoài ra, Thùy Lâm còn từng gây chú ý khi tiết lộ bí quyết dạy con theo môi trường quân đội:

"Từ nhỏ, Su đã được bố mẹ rèn cho nếp sống như trong môi trường quân đội, đúng 7h30 là mẹ gọi dậy, tối muộn nhất 8h30 là ngủ. Khi đi ngủ là tự lên giường ngủ, bố mẹ không phải bế ẵm, à ơi. Đến giờ ăn là ngồi đúng vào bàn ăn dành cho Su, không chạy lung tung khắp nơi hoặc "khua chiêng gõ trống". Trừ phi hôm nào mệt, mẹ bế lên đi khắp nhà hoặc dỗ cho chơi đồ chơi để Su ăn. Có thể vì thế mà Su lớn lên không nhõng nhẽo và rất dễ bảo. Khi chơi xong, Su biết tự cất đồ chơi về chỗ cũ. Khi nào đến giờ ngủ, bố mẹ chỉ nhắc một lần là bé tự giác làm theo".

Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà
Hoa hậu Thùy Lâm được khen ngợi là người đẹp có cách nuôi dạy con rất khéo. Ảnh: FB Nguyễn Thùy Lâm
Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà
Tổ ấm hạnh phúc của Thùy Lâm và ông xã Tiến sĩ. Ảnh: FB Nguyễn Thùy Lâm

>> Xem thêm:  Mỹ nhân Việt có khuôn mặt "tỷ lệ vàng": Đặng Thu Thảo đã đỉnh nhất?

Đoan Trang

Đoan Trang kết hôn với ông xã người Thụy Điển và sinh được một cô con gái đáng yêu tên Sol. Từ khi Sol còn bé, Đoan Trang đã bắt đầu rèn luyện ngoại ngữ cho con. Đến nay, khi bước sang tuổi thứ 7, bé Sol đã có thể giao tiếp thành thạo 4 thứ tiếng là tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Thụy Điển và tiếng Tây Ban Nha. Đây là điều mà không phải đứa trẻ đồng trang lứa nào cũng làm được.

Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà
Con gái của Đoan Trang và chồng ngoại quốc nói được 4 thứ tiếng dù chỉ mới 7 tuổi. Ảnh: FB Đoan Trang

Chia sẻ về việc con gái mới 7 tuổi đã thành thạo nhiều thứ tiếng, nữ ca sĩ Đoan Trang từng cho biết: "Ông bà ngoại là người Việt Nam, bé Sol mang 50% dòng máu Việt Nam, mình đang sống ở Việt Nam nên phải nói tiếng Việt...". Ngoài ra: "Sol học trường quốc tế, bạn bè, thầy cô là người nước ngoài nên mình phải nói tiếng Anh là đương nhiên rồi. Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế. Sau này Sol đi nhiều nơi trên thế giới, nói tiếng Anh thì mọi người sẽ hiểu. Trường của Sol cho ba mẹ chọn một ngôn ngữ phụ cho Sol học thêm trong giờ ngoại khóa: tiếng Pháp, Nga, Ý, Tây Ban Nha".

Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà
Cô bé Sol không chỉ đáng yêu mà còn rất thông minh, nhạy bén. Ảnh: FB Đoan Trang

Nói thêm về việc giáo dục ngoại ngữ cho con, Đoan Trang đã tìm ra bí quyết giúp bé Sol nói được nhiều thứ tiếng mà không bị "loạn ngôn". Cụ thể Đoan Trang cho biết việc bố mẹ, thầy cô bám sát quá trình luyện nói của con trẻ là rất cần thiết. Hiểu được điều đó, Đoan Trang và ông xã khi ở nhà đều cố gắng giao tiếp tiếng Anh với con. Đoan Trang nhấn mạnh lỗi sai mà nhiều phụ huynh hay gặp phải đó là: "Người lớn hay có thói quen nói 1 câu tiếng Việt và chêm tiếng Anh vào vì từ tiếng Anh hợp ngữ cảnh. Nhưng em bé đang trong quá trình hình thành ngôn ngữ nên ba mẹ dạy cái gì phải dạy thật rõ ràng, nói hoàn toàn một câu bằng tiếng Việt, tiếng Anh. Không nói lẫn lộn 2 ngôn ngữ làm em bé hoang mang".

Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà
Hiện tại, khi cả gia đình Đoan Trang đã sang Singapore sinh sống thì việc sử dụng ngoại ngữ lại càng cần thiết hơn. Ảnh: FB Đoan Trang

Hồng Nhung

Hồng Nhung từng kết hôn với một người chồng ngoại quốc tên Kevin Gilmore. Cả hai sinh được một cặp song sinh cực kỳ đáng yêu là Tôm và Tép. Tuy nhiên đến giữa năm 2018, cuộc hôn nhân này tan vỡ, Hồng Nhung một mình nuôi hai con. Song, không vì điều này mà hành trình khôn lớn phát triển của hai con Hồng Nhung bị ảnh hưởng. Hồng Nhung vẫn luôn làm tốt vai trò cả bố và mẹ đối với các con. Nhất là trong khoản giáo dục, Hồng Nhung luôn đưa ra những phương pháp hiệu quả để định hướng cho các con.

Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà
Hồng Nhung một mình nuôi dạy hai con sau ly hôn. Ảnh: FB Lê Hồng Nhung

Thời điểm chưa ly hôn, Hồng Nhung và chồng cũ cũng rất đồng lòng trong việc giáo dục cho hai bé Tôm và Tép. Hồng Nhung cho biết ở nhà cô luôn nói tiếng Việt và chồng cũ nói tiếng Anh vậy nên các con có thể giao tiếp được hai ngoại ngữ. Hồng Nhung khẳng định các con của cô rất giỏi ngôn ngữ, cả tiếng Việt và tiếng Anh đều giỏi. Điều này có được là nhờ vào sự rèn luyện hằng ngày ở nhà và cả ở trường.

Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà
Hai con của Hồng Nhung đều giỏi ngoại ngữ vì được bố mẹ cho học tập và giao tiếp từ bé. Ảnh: FB Lê Hồng Nhung
Gia đình sao Vbiz nói tiếng Anh với con khi ở nhà
Hồng Nhung dạy hai con nói tiếng Anh nhưng vẫn lấy tiếng mẹ đẻ làm gốc. Ảnh: FB Lê Hồng Nhung
Đoan Trang tái xuất với MV nhạc phim 'Sài Gòn, anh yêu em'

Có thể thấy, bên cạnh tiếng mẹ đẻ thì các sao Việt đều có xu hướng cho các con học tập ngoại ngữ từ bé. Việc cho các con học song song các thứ tiếng sẽ giúp đảm bảo được gốc văn hóa, đồng thời tiếp nhận được những điều mới mẻ. Sau này khi trưởng thành, chắc chắn con đường tương lai của các nhóc tì này sẽ rất rộng mở.

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Thực tế việc để con trẻ có thể tiếp nhận được một thứ ngoại ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ là điều không hề dễ. Song, khó không có nghĩa là không có cách. Và dưới đây là một số bí quyết giúp con trẻ học ngoại ngữ hiệu quả hơn:

- Dạy tiếng Anh cho con thông qua các hoạt động trong đời sống. Điều này sẽ giúp các bé ghi nhớ lâu hơn.
- Dạy tiếng Anh qua bài hát cũng là một trong những bí quyết mang lại hiệu quả tốt.
- Ngoài ra, việc dạy tiếng Anh cho trẻ qua trò chơi và sách truyện cũng sẽ kích thích việc ghi nhớ.
- Đặc biệt đừng thúc ép các con, hãy để các bé được tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng nhất.

Sao Việt

>> SAO VIỆT

- Cập nhật các thông tin, tin tức nóng nhất trong showbiz Việt Nam hiện nay.

...

- Khám phá chuyện đời tư, scandals, hậu trường, gia đình, thời trang, sở thích, gu ăn mặc của các thần tượng đình đám hiện nay như: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Sobin Hoàng Sơn,...... hay các cặp đôi được cộng đồng quan tâm như: Trấn Thành - Hari Won, Trường Giang - Nhã Phương,.....

- Theo dõi tin tức mới nhất, nóng nhất của các Sao Việt ngay nhé!

Xem thêm >>

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những lần sao Việt xuất hiện gầy tong khác biệt trong ảnh chụp lén
Scroll to top