07/28/2021 08:05

Cuộc sống của huyền thoại dạy nấu ăn trên tivi Cẩm Vân giờ ra sao?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - người truyền lửa cho bao căn bếp của gia đình Việt. Cô từng được các bà, các mẹ mong chờ mỗi khi lên sóng vì cách truyền đạt dễ hiểu, sáng tạo những món ngon, dễ làm và đặc biệt là gương mặt khá phúc hậu.

Cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân được xem là "bà tiên đầu bếp", đã từng xuất hiện trong các chương trình nấu ăn vừa hướng dẫn cách nấu, vừa có công trong việc quảng bá nền ẩm thực Việt Nam. Thế hệ trước, mọi người đều quen thuộc với hình ảnh cô Vân - người mang đến nhiều công thức nấu ăn đậm vị, đậm chất truyền thống Việt Nam.

Cuộc sống của huyền thoại dạy nấu ăn Cẩm Vân: xuất gia ở tuổi 65
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là một trong những tên tuổi đầu bếp kỳ cựu của ẩm thực Việt Nam. 

>>Xem thêm: Fanpage Youtube chia sẻ clip gói bánh chưng của kênh "Ẩm thực mẹ làm"

Nói đến cơ duyên nương nhờ cửa Phật, đó là khi con trai cả qua đời, cô Cẩm Vân gần như suy sụp hoàn toàn. Lúc đó cô đã tìm sự an lạc bằng cách nương nhờ cửa Phật, và nơi cô thường tìm đến nhất chính là Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt. Sau đó, cô được gặp sư ông Trúc Lâm - Hòa Thượng Thích Thanh Từ, ông đã nói một câu làm cô nhớ mãi: "Sao con buồn vậy, buông đi con", lúc đó cô mới như tỉnh ngộ ra.

Và đến tháng 5/2019, đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã quyết định xuống tóc nương nhờ cửa chùa, không còn vương vấn cõi trần với hy vọng tìm kiếm sự thanh tịnh trong tâm hồn. Kể từ đó cô cũng không còn xuất hiện trên các chương trình ẩm thực nữa.

Cuộc sống của huyền thoại dạy nấu ăn Cẩm Vân: xuất gia ở tuổi 65
Hình ảnh khi cô Cẩm Vân xuống tóc.

Bẵng đi một thời gian thì cô xuất hiện trên 1 livestream, cô Cẩm Vân có tâm sự: “Cô không tu tại chùa được mà tu tại nhà vì lý do sức khỏe. Ước mơ của cô là được tiếp tục truyền tải món ăn chay cho mọi người nhưng hiện tại thì chưa biết. Cô đã hoàn thành 500 món chay mới xuất gia đi tu. Lúc ấy nghĩ là đã nhiều nhưng bây giờ thì lại thấy chưa đủ. Mọi người vẫn muốn học thêm nên cô đang suy nghĩ”.

Được biết, là đầu bếp nổi tiếng, nấu ăn ngon là vậy nhưng với cô Cẩm Vân miếng ăn, giấc ngủ không hấp dẫn đến mức phải bận tâm. Mỗi ngày bữa cơm của cô khá đơn giản chỉ cơm, đậu bắp luộc chấm tương, canh rau nấu chay... Nhiều người thấy rằng cô hay tìm tòi công thức, bí quyết nấu ăn ngon nhưng mục đích chỉ để làm hài lòng chồng con, được biết trước khi ly hôn chồng cô khá khó tính trong việc ăn uống. Ngoài ra, nấu ăn là sở thích, là cảm giác hạnh phúc khi món ăn mình nấu ra được nhiều người khen ngợi.

Cuộc sống của huyền thoại dạy nấu ăn Cẩm Vân: xuất gia ở tuổi 65
Hình ảnh phúc hậu của cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân.
Cuộc sống của huyền thoại dạy nấu ăn Cẩm Vân: xuất gia ở tuổi 65
Cô từng là gương mặt quen thuộc trong các chương trình nấu ăn, được các bà, các mẹ vô cùng thần tượng vì chia sẻ những công thức nấu ngon tuyệt đỉnh.

Cô Vân từng chia sẻ trên trang cá nhân: "Tôi đã đến một số chùa ở Sài Gòn, đằng sau cánh cửa Thiền, gian bếp cũng bập bùng lửa, cũng có những món rất ngon, rất lạ. Từ đôi bàn tay vô cùng sáng tạo và khéo léo của các Tăng - Ni. Các món chay không chỉ là tương, chao, dưa, cà mà thực sự rất lạ, rất công phu và cũng rất bổ dưỡng. 

Chỉ mong đôi chân này đừng mỏi nửa chừng. Để còn được rong ruổi trên khắp nẻo đường từ Nam ra Bắc. Để được đến thăm Chùa. Đảnh lễ Phật và biết thêm nhiều món ăn đậm chất thiền vị nữa."

Cuộc sống của huyền thoại dạy nấu ăn Cẩm Vân: xuất gia ở tuổi 65
Hiện tại cô Vân bắt đầu những chương trình dạy nấu chay.
Cuộc sống của huyền thoại dạy nấu ăn Cẩm Vân: xuất gia ở tuổi 65
Món xôi Bát Nhã do cô Vân làm.
Cuộc sống của huyền thoại dạy nấu ăn Cẩm Vân: xuất gia ở tuổi 65
Rong ruổi từ Nam chí Bắc để có thể biết thêm nhiều món ăn đậm chất thiền vị

>>Xem thêm: Trên cả tuyệt vời: Lý Tử Thất dành lời khen kênh Ẩm thực mẹ làm

Ẩm thực Đồng Hao_Việt Nam Ơi

Huyền thoại của gian bếp Việt trải qua một cuộc đời thăng trầm và tâm nguyện lớn nhất của cô là được nấu ăn, được cống hiến, được mọi người đón nhận những món ăn do mình làm ra. Giờ đây, những ngày tháng hiện tại của cô Cẩm Vân vô cùng tự tại, an nhiên khi nương nhờ cửa chùa, nấu chay cho tâm hồn thanh tịnh. Còn bạn có suy nghĩ gì về cuộc đời của người đầu bếp nổi tiếng này, cùng chia sẻ qua bình luận bên dưới nhé .

Ảnh: FB Tuệ Vân

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là người quê gốc Hà Nội từng có 20 năm theo đuổi ẩm thực. Năm 2000, cô có mặt tại The Culinary Institute of America - Học viện nấu ăn danh tiếng của Mỹ để quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Thông qua chương trình cô đã khéo léo giới thiệu ý nghĩa, sự tinh tế của những món ăn truyền thống Việt Nam. Tại đây, nữ đầu bếp đã làm nhiều người bất ngờ khi có thể chế biến được 16 loại nước chấm khác nhau chỉ với những nguyên liệu cơ bản như mắm, giấm, chanh, tỏi, ớt, quất...

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top