07/15/2021 14:47

Cụ bà lượm ve chai nhất quyết không bán chó: Bán rồi tôi chơi với ai

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bà cụ yêu 2 con chó hơn cả bản thân mình, có gì ngon cũng dành phần cho chúng còn mình thì cơm nguội với muối cũng qua bữa, người bà bẩn, tóc rối bao nhiêu thì chó tinh tươm sạch sẽ bấy nhiêu.

Hơn 30 năm sống ở vỉa hè, gia sản của bà chỉ có xe ve chai và 2 chú chó, người ta thường hay gọi bà là "bà ve chai nuôi chó". Giữa thành phố phồn hoa, đô hội này, bà yêu chó hơn bản thân mình, bà coi chúng như người thân trong gia đình, dù có khó khăn đến mức nào cũng dành hết tình yêu thương, sự quan tâm cho chúng.

Bà cụ lượm ve chai 30 năm ngủ lề đường, dốc tiền nuôi 2 chú chó
Cụ bà rong ruổi kiếm sống trên đường phố và 2 chú chó là bạn đồng hành. Ảnh: CAND

Thực ra, bà cũng có tên như bao người nhưng chẳng còn giấy tờ tùy thân chỉ có 1 bức ảnh đen trắng từ thời con gái có ghi tên đầy đủ là Trần Thị Sinh, quê Trà Vinh. Được biết bà có tận 7 anh chị em nhưng họ đều qua đời sớm, lúc bà được 15 tuổi thì bố mẹ mất, bà theo một người bà con lên Sài Gòn sinh sống, rồi lấy chồng năm 18 tuổi. Nhà chồng để lại cho vợ chồng bà 1 căn nhà nhỏ ở quận 4, thế nhưng lúc đó, vợ chồng bà đã bán nhà để làm vốn về Bình Phước làm kinh tế mới. Chưa kịp làm giàu thì chồng bà bị sốt rét rồi qua đời. Bà và đứa con gái 6 tháng tuổi phải quay về lại Sài Gòn hành nghề lượm ve chai kiếm sống.

>> Xem thêm: Cảm động chú chó bơi hơn 11 tiếng đồng hồ để tìm người cứu chủ

Thời đó, vì còn khá trẻ lại xinh đẹp, bà được một người đàn ông bán vé số ngỏ lời muốn về chung nhà, nhưng bà đã từ chối. Nuôi con gái đến năm 16 tuổi thì cổ có chồng, sinh được 3 đứa con nheo nhóc thì anh chồng bị HIV và qua đời, chẳng lâu sau cô con gái của bà cũng lây bệnh của chồng mà qua đời ở tuổi 36, may mắn là 3 đứa cháu hoàn toàn khỏe mạnh.

Ba bà cháu rau cháo nuôi nhau qua ngày. Ban ngày họ lang thang nhặt ve chai trên đường, ai cho gì ăn nấy. Thấy hoàn cảnh khó khăn, một nhà hảo tâm đã đưa cháu nhỏ nhất vào mái ấm tình thương để nuôi ăn học. Bà nghe vậy nhẹ nhõm được phần nào. Hai đứa cháu lớn, đứa cháu trai thì theo bạn bè đi đâu cả năm không thấy về, đứa cháu gái thì có người yêu rồi tách ra ở riêng, chỉ còn mình bà thui thủi.

Bà cụ lượm ve chai 30 năm ngủ lề đường, dốc tiền nuôi 2 chú chó
Xe ve chai là toàn bộ tài sản của bà. Ảnh: CAND

Một buổi tối, khi đang nằm ở vỉa hè, bà nghe thấy tiếng chó rên ư ử vì bị chủ đánh đập, thương quá, cả đêm bà không thể nào chợp mắt được, sáng ra đã vội vàng hỏi chủ nhà: “Nếu ông không nuôi thì bán cho tôi”, người chủ vô tư đáp: “Bà có tiền mua không? Hai trăm nghìn”. 

Nghe vậy bà vừa mừng vừa lo, mừng vì sắp được cứu con chó thoát khỏi những trận đòi roi, lo là vì không biết kiếm đâu đủ 200 nghìn để mua chó.Thế là bà xin ông chủ 1 ngày để xoay tiền, bà nhịn ăn, ráng lượm nhiều ve chai hơn, cộng với số tiền bà dành dụm đó giờ để tiền trao - nhận chó.

Từ khi nuôi chó, khi người ta cho cơm, bà chỉ ăn cơm trắng, còn thịt cá dành cho chó, dành dụm tiền mua sữa. Một thời gian sau đó, ông chủ lại đưa 1 con chó và lần này ông không lấy tiền. Bà đáp: “Ông cho thì tôi nhận, chỉ khi nào tôi chết mới không còn sức”. Thế là bà có thêm một "đứa cháu", ba "bà cháu" ngày ngày quấn quýt bên nhau.

Từ ngày có chó, bà Sinh cười nhiều hơn, nhưng bà cũng phải cố gắng nhiều hơn vì hai chú chó tranh nhau ăn hết của bà. Nhiều người khuyên bà bán bớt 1 con nhưng bà lắc đầu nguầy nguậy: “Đời tôi chỉ có hai con chó làm bạn, bán đi rồi tôi chơi với ai". Thấy bà khóc hai chú chó thi nhau liếm sạch nước mắt, bà giải thích: “Tôi đâu có biết huấn luyện, chúng sống cạnh tôi lâu ngày, hễ thấy tôi khóc là khóc theo”.

Bà cụ lượm ve chai 30 năm ngủ lề đường, dốc tiền nuôi 2 chú chó
Niềm vui sống mỗi ngày của bà là hai chú chó. Ảnh: CAND

Không chỉ bà Sinh, nhiều cụ ông, cụ bà vô gia cư, không có nơi nương tựa cũng chọn chó làm bạn đồng hành. Dù họ có khó khăn, thiếu thốn đến đâu cũng lo đầy đủ cho những chú chó của mình và coi nó như một người bạn thân thiết.

Bà cụ lượm ve chai 30 năm ngủ lề đường, dốc tiền nuôi 2 chú chó
Cụ ông bị câm điếc bán vé số ở Sài Gòn vẫn "đèo bòng" thêm chú cún nhỏ vô cùng đáng yêu. Ảnh: Yan News
Bà cụ lượm ve chai 30 năm ngủ lề đường, dốc tiền nuôi 2 chú chó
Ông lão thà đi ăn xin chứ nhất định không bán chó: "Nếu ai thương thì ông tặng chứ không bán". Ảnh: Yan News
Bà cụ lượm ve chai 30 năm ngủ lề đường, dốc tiền nuôi 2 chú chó
Không nhà cửa, không người thân, người đàn ông 52 tuổi rong ruổi quanh thành phố để nhặt ve chai, nuôi bầy chó nhỏ trên xe ba gác tự chế. Ảnh: VnExpress
Bà cụ lượm ve chai 30 năm ngủ lề đường, dốc tiền nuôi 2 chú chó
Bà cụ vô gia cư nhịn ăn để gửi chó của mình vì sợ bị câu mất. Ảnh: Tri Thức Trẻ
Bà cụ lượm ve chai 30 năm ngủ lề đường, dốc tiền nuôi 2 chú chó
Mình bị ướt cũng không sao, chứ "người bạn nhỏ" này phải được trang bị cẩn thận. Ảnh: KSC

>> Xem thêm: Ông lão bán vé số câm điếc chăm chút cho chú chó nhỏ không thiếu thứ gì

Chú chó bị đưa đi cách ly theo chủ nhân

Đúng là "chó không chê chủ nghèo", bà Sinh và 2 chú chó ngày ngày quấn quýt bên nhau, có gì ăn nấy, đồ ngon thì phần "cháu", cơm trắng thì phần bà. Giờ đây, bà Sinh chỉ mong mình có đủ sức khỏe, cơm đủ bữa để sống cùng với hai con chó mà thôi. Ở cái tuổi này, chó chính là bạn, là niềm vui, là lẽ sống của bà. 

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

CỤ BÀ MẾU MÁO KHI PHẢI RỜI XA CHÓ CƯNG: "THƯƠNG QUÁ, MÀ BÀ KHỔ QUÁ"

Tình cảm giữa chủ và vật nuôi trong nhà luôn có một sợi dây liên kết đặc biệt. Mới đây trên TikTok lan truyền mộ t clip vô cùng cảm động giữa một cụ bà và chú chó làm người xem phải rơi lệ.

Được biết, cụ bà vì tuổi cao, lại không có điều kiện nuôi chó nên đành đoạn giao lại cho người khác mang đến một mái ấm để nuôi dưỡng giúp. Khi trao chó, cụ bà mếu máo: "Thương quá, mà bà khổ quá". Thấy "hai bà cháu" bịn rịn, mọi người liên tục động viên, đến đó, chú chó sẽ được nuôi dưỡng tốt hơn, nếu có thời gian rảnh bà cũng có thể đến để thăm chú chó yêu quý của mình.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
THẾ GIỚI CÓ HÀNG TỈ NGƯỜI KẾT HÔN THÌ CHUNG QUY CHỈ CÓ 4 LOẠI CẶP VỢ CHỒNG NÀY
Scroll to top