07/23/2021 11:34

Chuyến xe đưa người xa xứ về quê: "SG bớt gánh nặng, sớm khoẻ nha"

Hải Như - Theo thethaovanhoa.vn Hải Như

Đợt này, tỉnh Quảng Nam đã bố trí 10 chuyến xe để đón các đồng hương đang gặp khó khăn tại TP.HCM về quê nhà. Theo dự kiến, các đợt tiếp theo sẽ sử dụng thêm các phương tiện di chuyển khác như máy bay, tàu hoả.

Theo thông tin từ Người Lao Động, ngày 23/7, 10 chuyến xe đầu tiên trong hành trình đưa người Quảng Nam về quê trong mùa dịch đã hoàn thành nhiệm vụ. Hai chuyến đến nơi sớm nhất có mặt ở ký túc xá Trường Cao đẳng Quảng Nam (TP. Tam Kỳ) lúc 2g30 sáng. Đây sẽ là điểm cách ly của những người vừa về từ TP.HCM trong 14 ngày tiếp theo.

Chuyến xe đưa người xa xứ về quê: SG bớt gánh nặng, sớm khoẻ nha
Chuyến xe chở người dân từ TP.HCM đến thẳng khu cách ly tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Người Lao Động

>> Xem thêm: Sao Việt về quê tránh dịch: Minh Luân làm nông, Trường Giang đi phụ hồ  

Chuyến xe đưa người xa xứ về quê: SG bớt gánh nặng, sớm khoẻ nha
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho từng người trước khi xét nghiệm nhanh. Ảnh: Người Lao Động

Được biết, các biện pháp phòng chống dịch được giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình di chuyển, quá trình cách ly để tránh dịch lây lan trong cộng đồng. Những người đi trên chuyến xe này đều mang đồ bảo hộ suốt chặng đường từ TP.HCM đến Quảng Nam. Các xe cũng không dừng lại bất cứ đâu trừ trường hợp cần thiết.

Tại điểm cách ly ở TP. Tam Kỳ, lực lượng y tế được bố trí sẵn để đón một lượng người lớn chuẩn bị cách ly tập trung. Xe và hành lý được phun thuốc khử trùng khi vừa đến nơi. Sau đó, những người từ TP.HCM về được lấy thông tin và xét nghiệm nhanh trước khi nhận phòng nghỉ ngơi.

Phó Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ - ông Nguyễn Hồng Lai có mặt từ rạng sáng để gửi lời động viên đến những đồng hương vừa trở về. Chia sẻ với Người Lao Động, ông cho biết tỉnh chủ trương hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở trong thời gian cách ly tập trung. Thành phố cũng vận động xã hội hóa để chăm lo cho sinh hoạt cách ly được chu đáo hơn.

Để đảm bảo quy định giãn cách, mỗi phòng sẽ được bố trí 4 người ở. Sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung theo quy định, những người ngày sẽ tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày theo quy định.

Chuyến xe đưa người xa xứ về quê: SG bớt gánh nặng, sớm khoẻ nha
Những người về từ thành phố sẽ được xét nghiệm 4 lần trong suốt quá trình cách ly. Ảnh: Người Lao Động

Nhờ có sự phối hợp giữa TP.HCM và tỉnh Quảng Nam, các lực lượng thực hiện công tác đón người dân thuận lợi và an toàn. Mỗi nhân viên y tế được phân công hỗ trợ 4 người trên xe để kiểm tra danh sách, kết quả xét nghiệm Covid-19 theo quy định. Đồng thời nhận bản cam kết tại TP.HCM để nộp lại cho đại diện khu cách ly khi đến nơi. UBND tỉnh cũng đề nghị Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận,... tạo điều kiện cho xe đón đồng hương qua các chốt phòng dịch thuận lợi.

Sau chuyến xe dài đầy lo lắng, nhiều người hết sức vui mừng khi thấy sự quan tâm của tỉnh Quảng Nam dành cho những người dân xa xứ. Mọi công tác được chuẩn bị chu đáo từ lúc khởi hành đến khi nhận phòng cách ly. Được biết, trong đợt đầu này, tỉnh đã đón được 400 người về cách ly tại các điểm trên địa bàn tỉnh.

Chuyến xe đưa người xa xứ về quê: SG bớt gánh nặng, sớm khoẻ nha
Người dân từ nơi xa về khai báo y tế tại ga Tam Kỳ. Ảnh: Thanh Niên

Chương trình này cũng được áp dụng với những trường hợp đặc biệt có nguyện vọng về quê. Những trường hợp được hưởng chính sách đãi ngộ đặc biệt này là những người Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em, người tàn tật đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. 

Ngoài TP.HCM, phương án đưa người Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn về quê sẽ được áp dụng tại một số tỉnh, thành phố khác ở khu vực phía Nam. Sau đợt đầu tiên, tỉnh sẽ rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức để có phương án phù hợp khi thực hiện đưa người Quảng Nam về bằng nhiều phương tiện khác. Dự kiến, các đợt tiếp theo sẽ triển khai thêm ô tô, máy bay và tàu hoả.

Chuyến xe đưa người xa xứ về quê: SG bớt gánh nặng, sớm khoẻ nha
Sài Gòn vắng lặng trong những ngày giãn cách. Ảnh: Bộ Y tế
Chuyến xe đưa người xa xứ về quê: SG bớt gánh nặng, sớm khoẻ nha
Nhiều nơi trong thành phố bị toả theo khu vực. Ảnh: Việt Giải Trí
Chuyến xe đưa người xa xứ về quê: SG bớt gánh nặng, sớm khoẻ nha
Việc đưa người dân về quê giúp Sài Gòn bớt gánh nặng giữa tình hình căng thẳng. Ảnh: Bộ Y Tế
Chuyến xe đưa người xa xứ về quê: SG bớt gánh nặng, sớm khoẻ nha
TP.HCM cũng nỗ lực để đảm bảo sức khoẻ cho những người sống tại đây. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: 30 lao động nghèo đi bộ xuyên đêm về quê: được cứu đói, thuê xe chở về 

Xúc động đoàn xe sinh viên Y hỗ trợ miền Nam chống dịch: "Mong các anh tìm được bạn gái"

Việc hỗ trợ người dân trở về quê nhà trong thời gian TP.HCM đang căng thẳng vì dịch bệnh sẽ giúp thành phố đỡ được một phần áp lực. Ngoài ra, những người có hoàn cảnh đặc biệt được trở về quê cũng có cuộc sống dễ chịu và được chăm sóc tốt hơn khi ở cạnh người thân. Bạn nghĩ sao về những chuyến xe này?

Xem thêm thông tin khác tại Bestie nhé!

TP.HCM SIẾT CHẶT CHỈ THỊ 16, NHIỀU TỈNH THÀNH CHIA LỬA ĐÓN DÂN VỀ QUÊ

Giữa tình hình căng thẳng tại TP.HCM, việc đưa người dân về quê giúp thành phố đỡ được một phần gánh nặng. Nhiều tỉnh đã triển trai các chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ đồng hương xa quê có hoàn cảnh khó khăn. Các chuyến xe này luôn được quan tâm về công tác phòng dịch để ngăn trường hợp dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: "Trước khi lên máy bay về quê, người dân sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2, khi về đến Bình Định sẽ được xe ô tô đón về các khu cách ly tập trung 7 ngày và tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Sau 7 ngày, ai có kết quả xét nghiệm âm tính thì được đưa về nhà và tiếp tục theo dõi, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định".

Xem chi tiết tại đây

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top