07/06/2021 07:21

Chợ Bình Điền có 56 ca nhiễm: tiểu thương chen chúc lấy kết quả

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trưa ngày 5/7, các tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền được xét nghiệm Covid-19 bằng cách test nhanh, sau đó một trận hỗn loạn giành nhau lấy kết quả xét nghiệm đã diễn ra.

Theo thông tin từ VnExpress, trước đó chợ Bình Điền đã ghi nhận 56 ca nhiễm Covid-19. Trước tình hình này, Phan Thanh Tân, Giám đốc Ban quản lý chợ cho biết đã phối hộp với cơ quan y tế quận 8 để xét nghiệm các tiểu thương, người đưa hàng hay người ra vào chợ thường xuyên. 

"Xét nghiệm diện rộng nhằm giúp chợ tầm soát những ca nhiễm, đảm bảo an toàn cho chợ hoạt động ổn định, an toàn" - ông Tân cho biết.

Chợ Bình Điền có 56 ca nhiễm: tiểu thương chen chúc lấy kết quả
Những người có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được vào chợ Bình Điền. Ảnh: Người Lao Động

>> Xem thêm: Bệnh nhân mắc Covid-19 ở TP.HCM hồi phục kì diệu sau 23 ngày

Khoảng 15h cùng ngày, cán bộ y tế đã đến trả kết quả, yêu cầu mọi người đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách đầy đủ. Sau khi đọc tên theo số thứ tự mới được lên nhận nhưng người dân vẫn náo loạn, chen chúc nhau.  "Lực lượng y tế quá mỏng không thể điều phối người dân giãn cách, xếp hàng trật tự theo quy định được", một nhân viên cho biết. Ban quản lý chợ Bình Điền đã phân luồng, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện việc phòng dịch, tránh lây nhiễm cộng đồng nhưng vô ích.

Chợ Bình Điền có 56 ca nhiễm: tiểu thương chen chúc lấy kết quả
Người dân bất chấp chen lấn để lấy được kết quả xét nghiệm. Ảnh chụp màn hình video
Chợ Bình Điền có 56 ca nhiễm: tiểu thương chen chúc lấy kết quả
Hầu hết tiểu thương đều đeo khẩu trang tuy nhiên việc giãn cách phòng dịch không đúng yêu cầu của Bộ Y tế. Ảnh: VnExpress
Chợ Bình Điền có 56 ca nhiễm: tiểu thương chen chúc lấy kết quả
Trừ khu B lộn xộn trên, các khu khác ở chợ Bình Điền vẫn ổn định. Ảnh: Chợ Bình Điền

Chia sẻ với VN Express, ông T.B cho biết: "Mọi người ai cũng nóng lòng lấy giấy để được vào chợ buôn bán bình thường nên dẫn đến cảnh đông nghẹt thế này. Tôi lo lây nhiễm lắm nhưng giờ không có giấy âm tính thì sao bán được". Còn chị S. thì chia sẻ: "Tạm thời vẫn buôn bán được, nhưng lần sau tôi sẽ đi xét nghiệm bên ngoài, tốn chút tiền nhưng nhanh và an toàn".

Chợ Bình Điền có 56 ca nhiễm: tiểu thương chen chúc lấy kết quả
Phiếu xét nghiệm âm tính được xem như "phiếu thông hành" để được vào chợ. Ảnh: VN Express

"Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca F0 từ chuỗi lây nhiễm chợ Bình Điền tăng nhanh. Do đó, ngoài nhiều giải pháp đã thực hiện, việc lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu có giấy xét nghiệm để vào chợ đối với toàn bộ khách hàng, thương nhân, người lao động tại chợ là cần thiết nhằm duy trì hoạt động cung cấp thực phẩm cho TP vừa bảo đảm chống dịch tại chợ" – đại diện Công ty Chợ Bình Điền chia sẻ với Người Lao Động.

Chợ Bình Điền có 56 ca nhiễm: tiểu thương chen chúc lấy kết quả
Hiện ở chợ đang tập trung khá nhiều người. Ảnh: Lao động

Theo thông tin từ Ban quản lý chợ chợ Bình Điền, từ tối 5-7, BQL sẽ kiểm soát gắt gao hơn việc người dân ra vào chợ, những tiểu thương, người giao hàng, người buôn bán, mua sắm khi vào chợ sẽ phải trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính. Giấy có thời hạn trong 4 ngày, hết hạn phải đi xét nghiệm lại mới được sử dụng.

Chợ Bình Điền có 56 ca nhiễm: tiểu thương chen chúc lấy kết quả
Tiểu thương điền phiếu đăng ký xét nghiệm tầm soát Covid-19. Ảnh: Lao Động
Chợ Bình Điền có 56 ca nhiễm: tiểu thương chen chúc lấy kết quả
Tiểu thương phải có xét nghiệm âm tính mới được vào chợ. Ảnh: Lao động

Vì tình hình dịch bệnh phức tạp, chợ Bình Điền đã có 56 ca, nguy cơ lây lan đến các chợ lẻ rất cao. Vì thế, ngoài các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, chợ Bình Điền còn yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính khi vào chợ, những người nghi nhiễm lần 1 được đưa đi cách ly tạm thời sau đó xét nghiệm lại theo phương pháp PCR để có kết quả chính xác.

>> Xem thêm: 5 người giả bệnh thuê xe cấp cứu để qua mắt chốt kiểm dịch

Nghẹn ngào các bé mầm non hô cố lên khi làm xét nghiệm covid-19

Giấy xét nghiệm âm tính nCoV được xem như "giấy thông hành" khi ra vào chợ Bình Điền. Mong rằng các tiểu thương, người dân buôn bán tại đây nghiêm túc chấp hành để việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 được diễn ra thuận lợi hơn. Không nên chủ quan bởi hiện tại, lượng người ra vào chợ rất đông, khó xác định các nguồn lây để khoanh vùng, truy vết khi có ca nhiễm mới.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

TÍNH ĐẾN 5/7, TP.HCM ĐÃ CÓ 738 ĐIỂM PHONG TỎA LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH COVID

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến ngày 5/7, TP.HCM đã có 738 điểm bị phong tỏa. Trong đó, nơi có điểm phong tỏa nhiều nhất là Thủ Đức rồi đến Hóc Môn và những quận huyện khác trong thành phố.

Tính đến 6/7, theo thông báo của Bộ Y tế có thêm 277 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM (230), Phú Yên (18), Đồng Nai (11), An Giang (10), Hưng Yên (5), Vĩnh Long (2), Hà Nam (1); trong đó 228 ca nằm trong khu phong tỏa.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top