07/06/2021 09:18

Cha ngủ ống cống 10 năm, mẹ đi cân dạo nuôi con đỗ thủ khoa, tiến sĩ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có nhiều tấm gương học giỏi, đỗ thủ khoa, tiến sĩ làm rạng danh dòng họ nhưng có xuất phát điểm gia đình vô cùng khó khăn, cha mẹ phải vất vả, làm lụng gom góp để nuôi con thành tài.

Với các bậc làm cha làm mẹ, niềm hy vọng, mong chờ nhất chính là con mình khỏe mạnh, học giỏi, thành tài, không chỉ làm rạng danh dòng họ mà hy vọng con có cuộc sống tốt hơn, đầy đủ hơn, không khó khăn vất vả như đời của mình. Vì vậy, họ không quản nhọc nhằn nắng mưa, kiếm từng đồng tiền để lo cho con cái đầy đủ.

Cha ngủ ống cống 10 năm nuôi con đỗ thủ khoa 

Theo thông tin từ VnExpress, Nguyễn Hữu Tiến đỗ thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội với số điểm 29,5 đã làm nhiều người thán phục. Nam thủ khoa này càng được chú ý hơn khi có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, cha phải ngủ ở ống cống mới đủ tiền nuôi sống gia đình.

Cha ngủ ống cống 10 năm, mẹ đi cân dạo nuôi con đỗ thủ khoa, tiến sĩ
Cậu bạn Nguyễn Hữu Tiến đỗ thủ khoa. Ảnh: VTC

>>Xem thêm: Nữ sinh bỏ dở giấc mơ đại học, giành giật sự sống vì bệnh lupus ban đỏ

Để có tiền nuôi con ăn học, ông Định cha của Tiến đã không quản bất cứ việc gì từ xe ôm, bốc vác, sửa xe đạp đến công nhân ngoài công trường, lăn lộn ở đất Hà Nội. Xót xa hơn cả, người cha có con đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội này đã từng có 10 năm sống phiêu bạt khắp nơi, từ công trường tạm bợ đến các trụ ATM, vỉa hè, và cuối cùng ông đã dọn về sống trong ống cống.

Chia sẻ với VTC, ông Định cho biết: “Mỗi ngày tiền kiếm được vài chục, ngày nhiều thì hơn 100.000 đồng tôi chẳng dám thuê nhà trọ, ở lang thang bên ngoài, điện đóm cũng không có”.

Cha ngủ ống cống 10 năm, mẹ đi cân dạo nuôi con đỗ thủ khoa, tiến sĩ
Người cha chấp nhận cảnh sống ống cống vỉa hè dành dụm tiền nuôi con. Ảnh: VnExpress
Cha ngủ ống cống 10 năm, mẹ đi cân dạo nuôi con đỗ thủ khoa, tiến sĩ
Đây chính là "căn nhà" ông Định sinh sống. Ảnh: VnExpress
Cha ngủ ống cống 10 năm, mẹ đi cân dạo nuôi con đỗ thủ khoa, tiến sĩ
Để tiết kiệm tiền nuôi con ăn học, người cha chỉ ăn mì tôm cho qua bữa. Ảnh: VTC
Cha ngủ ống cống 10 năm, mẹ đi cân dạo nuôi con đỗ thủ khoa, tiến sĩ
Ba bố con trước ống cống - nơi người bố từng ở tạm. Ảnh: VTC

Còn ông Định thì cho biết: “Bố mẹ nào chẳng hy sinh vì con cái, chỉ là con cái đi theo con đường nào thì bố mẹ hy sinh theo con đường đó”.

Tiến chia sẻ với VnExpress: “Lúc đó, cả mấy mẹ con đều không biết chuyện bố ngày đi làm, đêm về ngủ trong ống cống. Lúc biết chuyện mình thương bố lắm, nghĩ chỉ cần được ra Hà Nội học thì nhất định sẽ làm gì đó để bố đỡ vất vả hơn. Thế nên, mình chẳng bao giờ có ý định nghỉ học, đi làm kiếm tiền giúp bố mẹ. Bởi thế thì uổng phí 10 năm bố chịu thiệt hòi, vất vả để lo cho hai anh em vào đại học quá”.

Bà mẹ đi cân dạo nuôi con đỗ Tiến sĩ

Đó là chị Nguyễn Thị Lánh, là mẹ đơn thân, một mình nuôi con trai Nguyễn Văn Linh, cuộc sống vô cùng khó khăn. Để có tiền nuôi con, chị Lánh đi buôn rau, phụ vữa nhưng quá vất vả, hơn nữa chị Lánh người nhỏ chỉ 37 kg, sức khỏe lại không tốt nên đành kiếm việc nhẹ hơn để làm.

Chị vay mượn khắp nơi để mua chiếc cân, đẩy đi khắp nơi để cân dạo, lúc này con trai chị cũng đỗ Đại học nên hai mẹ con cùng nhau lên thủ đô để vừa học vừa kiếm sống.

Đi cân dạo, mẹ đơn thân chỉ nặng 37kg nuôi con thành tiến sĩ ở Pháp
Ngày ngày, chị đi cân dạo nuôi con. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam
Đi cân dạo, mẹ đơn thân chỉ nặng 37kg nuôi con thành tiến sĩ ở Pháp
Mỗi lần cân chị chỉ kiếm từ 500-1.000 đồng. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Mỗi ngày khi con trai đi học, chị Lánh ở nhà dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng sau đó thì đẩy cân điện tử đi cân dạo đến khuya mới về nhà. Một lần cân chị thu được 500 - 1.000 đồng, nhờ đó mà hai mẹ con chị sống tạm qua ngày, không lo thiếu cái ăn. Tuy hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng Linh vẫn cố gắng học tập và may mắn nhận được học bổng sang Pháp.

Nắm bắt cơ hội, Linh đã học lên thạc sĩ, tiến sĩ và có cả hai quốc tịch Việt - Pháp, giờ đây, điều kiện của anh khá ổn, có thể lo cho mẹ ở quê nhà, chị Lánh không phải hằng ngày rong ruổi khắp nơi để kiếm tiền nữa.

Đi cân dạo, mẹ đơn thân chỉ nặng 37kg nuôi con thành tiến sĩ ở Pháp
Anh Linh giờ đây đã thành công, đủ sức lo cho cuộc sống của hai mẹ con. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

>>Xem thêm: Cảm động người cha "đi bằng 4 chân" làm đủ nghề nuôi 3 con học Đại học

Người ba mặc kệ miệng đời nhảy múa bán bánh nuôi con ăn học

Những cậu học trò nghèo vượt khó học giỏi, những bậc phụ huynh bất chấp khó khăn, vất vả để nuôi con nên người vẫn được nhắc đến như một tấm gương sáng về sự nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống. Bởi ai cũng hiểu được rằng chỉ có con đường học tập thì mới nhanh chóng thoát nghèo, đỡ đần được cho bố mẹ.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NỮ SINH BỎ DỞ GIẤC MƠ ĐẠI HỌC, GIÀNH GIẬT SỰ SỐNG VÌ BỆNH LUPUS BAN ĐỎ

Cũng học hành giỏi giang như những cậu bạn trên đây nhưng cuộc đời trớ trêu đã khiến em Bé Ngọc ở Vĩnh Long đang học những ngày cuối cùng của năm lớp 12 đã bỏ dở giấc mơ bước vào cánh cổng đại học, giành giật sự sống vì bệnh lupus ban đỏ.

Theo thông tin từ  đài THVL1, từ căn bệnh quái ác này đã biến chứng qua thận, tim và suy não khiến em phải gắn mình với bệnh viện. Những lúc cơ thể khỏe mạnh, em đòi bố mẹ chở đến trường, Ngọc cho biết: "Em thích ngành Ngôn ngữ Anh lắm, em muốn lên Sài Gòn để học, nhưng em có làm được đâu".

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG BÀI HỌC ĐẮT GIÁ DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI SẮP TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
Scroll to top