07/05/2021 10:01

Cách trả ơn đời của người đi lên từ thất bại: Nhận hàng trăm con nuôi

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Đi lên từ cái nghèo, cái khổ, từ hai bàn tay trắng để rồi khi đạt được những thành công nhất định, nhiều người vẫn không quên trả ơn đời, bằng cách này hay cách khác giúp đỡ những số phận không may mắn.

1. "Chuyến xe 0 đồng" trả ơn mảnh đất mang đến thành công

Năm 28 tuổi, Phan Hoài Nghĩa vì làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất mà phải bỏ quê nhà Bình Định lên Đắk Lắk kiếm kế sinh nhai. Thời điểm ấy, trong túi anh chỉ có vài bộ quần áo cùng số tiền 800.000 đồng. Hơn 10 năm trời bôn ba nơi đất khách, anh Nghĩa 39 tuổi giờ đã đạt được thành công, có nhà có xe đủ cả.

Cách trả ơn đời của người đi lên từ thất bại: Nhận hàng trăm con nuôi
Mảnh đất Tây Nguyên đã thực sự vực dậy anh. Ảnh: Quân đội nhân dân

>> Xem thêm: Thành quả mĩ mãn khi giúp đỡ người khó khăn của bà Hằng, Mr. Đàm

Vì muốn cảm ơn mảnh đất đã cho mình cuộc sống như hiện tại, anh khởi xướng "chuyến xe 0 đồng", đưa đón các gia đình nghèo có con em điều trị tại bệnh viện ở trung tâm TP. Buôn Ma Thuột về nhà. Hơn 1 năm trời, chuyến xe này cùng anh băng qua những cung đường lầy lội, tới tận những buôn làng xa xôi nhất. Có khi thì 3 chuyến một ngày, có lúc thì 3 ngày một chuyến. Chi phí anh chịu "từ A-Z", dù là tiền xăng, phí đường cao tốc hay bị cảnh sát giao thông phạt đi chăng nữa.

Cách trả ơn đời của người đi lên từ thất bại: Nhận hàng trăm con nuôi
Đến nay, anh đã chạy được hơn 300 chuyến. Ảnh: NVVC/VNExpress
Cách trả ơn đời của người đi lên từ thất bại: Nhận hàng trăm con nuôi
Anh Nghĩa thậm chí còn gạt luôn ý định lập gia đình sang một bên để tập trung giúp đỡ mọi người. Ảnh: VNExpess

2. "Đại gia chân đất" nhận con nuôi lên tới hàng trăm

Trước khi trở thành nữ giám đốc của 2 công ty lớn tại Lạng Sơn (Bắc Giang), bà Thủy đã phải trải qua những ngày tháng gắn liền với khó khăn, thiếu thốn. Vì nhà nghèo, có tận 9 anh em nên chưa học hết lớp 3 thì phải nghỉ. Lúc 13 tuổi bà làm dâu, sinh "liền tù tì" 3 năm 3 đứa. Bà bươn chải, làm thuê làm mướn nuôi lớn các con. Có điều, nhờ thức thời và sự cố gắng không ngừng nghỉ, bà tự mở công ty từ số tiền dành dụm và đạt được thành công như hiện tại.

Cách trả ơn đời của người đi lên từ thất bại: Nhận hàng trăm con nuôi
Đôi chân trần, bộ quần áo nâu từ lâu đã trở thành thương hiệu. Ảnh: VOV

Từ năm 2008, bà đã kêu gọi nhân viên công ty mình không nhận lương tháng 13 đồng thời dùng toàn bộ lợi nhuận sau thuế để làm từ thiện. Làm chủ doanh nghiệp thu hơn 30 tỷ mỗi năm nhưng bà Thủy lại chẳng có nhà, làm chỗ nào ở luôn chỗ đấy. Biết lý do ai nấy lại càng thêm cảm phục. Ngôi nhà ngày trước của bà đã được đập đi để xây thành một trường học với tên gọi "KIÊN CƯỜNG". Sau khi tốn hàng tỉ đồng xây dựng, bà đón cả trăm đứa trẻ nghèo tới cưu mang, chăm sóc.

Cách trả ơn đời của người đi lên từ thất bại: Nhận hàng trăm con nuôi
Nữ đại gia sẵn sàng cho đi tất cả. Ảnh: Dân Trí
Cách trả ơn đời của người đi lên từ thất bại: Nhận hàng trăm con nuôi
Bà trở thành mẹ của hàng trăm đứa con thơ. Ảnh: VOV

3. Chàng trai khuyết tật hai chân mở xưởng may cưu mang những người cùng khổ

Chào đời khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác nhưng sau một trận sốt, đôi chân của anh Quý (SN 1990, quê Ninh Bình) bị teo dần. Gần chục năm trời, anh chỉ có thể di chuyển bằng cách bò hoặc lết. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì của bố mẹ cũng như gặp được bác sĩ giỏi, anh Quý năm 10 tuổi đã có thể bước những bước đầu tiên. Hết lớp 9, anh nghỉ học bắt đầu bươn chải. Lăn lộn một thời gian, anh quyết định học may để có cái nghề nhưng phải rất lâu sau đó mới tìm được việc vì ai thấy anh cũng đều e ngại.

Cách trả ơn đời của người đi lên từ thất bại: Nhận hàng trăm con nuôi
Hành trình vươn lên của anh đối mặt với không ít khó khăn. Ảnh: Tuổi Trẻ

>> Xem thêm: Nghị lực sống phi thường của cậu bé 1 chân được Trấn Thành giúp đỡ  

Hơn ai hết, anh hiểu rõ những thiệt thòi mà những người không lành lặn như mình phải gánh chịu. Từ đó, người đàn ông 31 tuổi này hạ quyết tâm mở xưởng dạy may cho người khuyết tật. Cùng sự giúp đỡ của một người quen và số tiền tiết kiệm 800 triệu đồng, tháng 10/2020, xưởng may của anh đã bắt đầu đi vào hoạt động. Người lao động làm việc tại đây sẽ được hưởng mức lương tối thiểu là 4-5 triệu đồng/tháng.

Cách trả ơn đời của người đi lên từ thất bại: Nhận hàng trăm con nuôi
Cô gái không nghe nói được, cũng không biết chữ hiện sở hữu mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng nhờ anh Quý. Ảnh: 24h
Ấm lòng những chuyến từ thiện của MC Quyền Linh

Anh Nghĩa, anh Quý hay bà Thủy đích thị là những tấm gương sáng, những người vun trồng mang hạt giống thành công gieo tới nhiều nơi, tặng cho nhiều người hơn nữa. Những tấm lòng vàng như thế giữa cuộc sống này thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao nhiêu.

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

TỪNG ĐƯỢC CỨU MẠNG, CỤ BÀ U80 XÂY NHÀ RƯỚC NGƯỜI GIÀ VỀ NUÔI

Dù đã ở vào tuổi thất tuần, lại mang bệnh trong người nhưng bà Nhung (ngụ Thủ Đức, TP.HCM) vẫn xây riêng 2 ngôi nhà, rước những cụ già không nơi nương tựa về săn sóc. Bà tự tay chăm lo sinh hoạt cho các cụ, không chỉ thế còn phải đứng ra phân giải mỗi khi có tranh cãi. Lúc đỉnh điểm, ngôi nhà của bà là chỗ nương nhờ cho hơn chục con người.

Nhiều  người khuyên bà nên dừng lại vì già yếu, bệnh hoạn "nuôi chi cho c ực". Thế nhưng, cứ nhớ lời mẹ dặn là mình đang "mắc nợ" nên bà vẫn không từ bỏ. Ban đầu quả thật hơi vất vả nhưng làm lâu lại thấy vui. Khi được hỏi định tiếp tục công việc nuôi người già này đến bao giờ, bà chỉ cười rồi đáp lại: “Khi nào các cụ bà không còn nữa, thì thôi...”.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Không phải là người bình thường nhưng cô bé này đã vẽ những bức tranh phi thường
Scroll to top