07/21/2021 10:53

Nhà có 9 con nhưng không ai nuôi, cụ bà 72 tuổi đi làm mướn mưu sinh

Hải Như - Theo thethaovanhoa.vn Hải Như

Làm cha mẹ, đau lòng nhất là ở tuổi xế chiều còn rơi vào cảnh “con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”. Nhiều người dù con đàn cháu đống nhưng chúng vẫn tị nạnh nhau, để cha mẹ già bán từng quả trứng, bó rau kiếm tiền mưu sinh.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện câu chuyện về một cụ bà có 9 đứa con nhưng vẫn phải đi làm thuê ở tuổi 72 để kiếm tiền sinh sống qua ngày khiến nhiều người thở dài. Câu chuyện này được chia sẻ bởi chính cháu ruột của bà cụ.

“Bà ngoại tôi sinh được tất cả 5 người con trai và 4 người con gái. Các bác đều đã lập gia đình sinh sống ở gần đó, người xa nhất cũng chỉ cách đó có 20km. Mẹ tôi là con gái út của bà thì lấy chồng xa tận Sài Gòn nên bao năm qua đều ở trong này. Tết cả nhà tôi mới kéo ra Bắc thăm bà được, có năm vì bận rộn cũng chỉ gọi điện hỏi thăm bà.

Ông ngoại tôi đã mất cách đây cả hơn chục năm. Trước 2 ông bà ở với nhau trong căn nhà cũ nhưng từ sau ngày ông mất, bà sang ở nhà bác trai trưởng. Ở được hơn 1 năm thì bà lại về nhà cũ, bà không nói lý do cụ thể mà chỉ bảo ở nhà các con không thoải mái”.

Nhà có 9 con nhưng không ai nuôi, cụ bà 72 tuổi vẫn phải đi làm mướn
Mẹ nuôi 9 con nhưng 9 con có mấy ai nuôi được mẹ. Ảnh minh họa: List

>> Xem thêm: Cảm động ngày Vu Lan: Cụ bà U80 bán bánh bò nuôi mẹ U100 bị tai biến 

Từ đó, bà sống một mình và tự kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tuy đã lớn tuổi nhưng bà vẫn còn khoẻ mạnh, minh mẫn. Bà thường hái rau trong vườn và nhặt trứng của mấy con gà, con vịt nhà nuôi đem ra chợ bán. Lúc rảnh, bà đi nhặt ve chai quanh làng để kiếm thêm tiền, không để con cháu phải lo.Thỉnh thoảng cũng có con cháu qua thăm bà hoặc khi bà ốm thì đưa bà đi khám, mua thuốc. Nhưng lúc bàn chuyện đưa bà về phụng dưỡng thì ai cũng muốn đẩy trách nhiệm cho người khác. Có lần, bà tâm sự: “Có ai nuôi bà đâu. 5 trai 4 gái ai cũng chối đây đẩy, bà khổ lắm, chỉ có mỗi nhà con trong đó là quan tâm đến bà thôi”.

Nhà có 9 con nhưng không ai nuôi, cụ bà 72 tuổi vẫn phải đi làm mướn
Người lớn tuổi luôn cần sự quan tâm của con cháu, dù họ không nói ra. Ảnh minh họa: theAsianparent

Câu chuyện này khiến nhiều người cảm thấy vô cùng xót xa cho bà cụ. Vất vả cả đời để nuôi cả 9 đứa con nhưng khi đã ngoài 70 tuổi vẫn còn làm lụng vất vả để kiếm miếng cơm. Người cháu này cũng chia sẻ sau khi Sài Gòn hết dịch nhất định sẽ đưa về sống cùng cho bằng được.

Cũng bị con cái bỏ rơi như cụ bà trên đây,  bà Hường (63 tuổi) phải lấy hành lang bệnh viện làm nhà suốt 10 năm. Bà cho biết mình từ Bến Tre lên Sài Gòn kiếm sống, từng có một căn nhà nhỏ nhưng rồi khu nhà bị giải toả. Với số tiền đền bù vài triệu đồng, mấy mẹ con bà lang thang rày đây mai đó, hát dạo, nhặt ve chai nuôi 7 người con khôn lớn.

Nhưng đến tuổi xế chiều thì các con đều lạnh nhạt, không thiết tha chăm sóc. Mang trong người căn bệnh tiểu đường, bà phải bán vé số, xin ăn để có tiền chạy chữa. Bà ở nhờ hành lang bệnh viện, ăn cơm từ thiện qua ngày. Bà buồn bã: "đứa nào rước tôi cũng về" nhưng đau lòng hiểu rằng nếu có đứa muốn rước thì đâu phải một mình lang thang 10 năm nay.

Nhà có 9 con nhưng không ai nuôi, cụ bà 72 tuổi vẫn phải đi làm mướn
Bác sĩ và y tá đều biết hoàn cảnh của bà nên cũng không làm khó dễ. Ảnh: YouTube Phong Bụi
Nhà có 9 con nhưng không ai nuôi, cụ bà 72 tuổi vẫn phải đi làm mướn
Tâm nguyện cuối cùng của bà sau khi nhắm mắt là mong những người tốt bụng "thiêu rồi gửi giùm vô cái chùa nào đó". Ảnh: YouTube Phong Bụi

Mới đây, trên mạng xã hội cũng xuất hiện một tình cảnh tương tự thu hút sự chú ý của nhiều người. Cụ thể, đoạn clip một bà cụ khóc nức nở vì bị con cái bỏ rơi khiến cộng đồng mạng cũng rưng rưng theo. Bà kể từ khi chồng qua đời sớm, một mình bà mò cua bắt ốc nuôi ba đứa con khôn lớn. Vì các con, bà không ngại khổ cực, làm việc đến nỗi nát cả đầu ngón tay. Nhưng giờ đây, khi các con đều yên bề gia thất, bà lại phải lủi thủi một mình dưới chân cầu Long Biên. Trong làn nước mắt, bà nghẹn ngào: "Tôi buồn lắm. Tôi giờ không còn có cái gì cả".

Nhà có 9 con nhưng không ai nuôi, cụ bà 72 tuổi vẫn phải đi làm mướn
Nghĩ đến các con, bà cụ không kìm được nước mắt. Ảnh: TikTok @imdaiiiiii
Nhà có 9 con nhưng không ai nuôi, cụ bà 72 tuổi vẫn phải đi làm mướn
Bà cùng với nhiều người già không nơi nương tựa khác sống dưới chân cầu Long Biên nhiều năm nay. Ảnh: TikTok @imdaiiiiii
Nhà có 9 con nhưng không ai nuôi, cụ bà 72 tuổi vẫn phải đi làm mướn
Trước đó cụ Tiêu Thị An 78 tuổi ở Cà Mau bị con dâu và cháu nội bỏ rơi ở căn nhà hoang, may mắn được một người cháu đưa về chăm, nhưng rồi cuối cùng cụ cũng qua đời. Ảnh: CAND
Nhà có 9 con nhưng không ai nuôi, cụ bà 72 tuổi vẫn phải đi làm mướn
Xót xa với hình ảnh mẹ già 89 tuổi bị con cái bỏ rơi phải đi ăn xin giữa Sài Gòn. Ảnh: Người đưa tin

>> Xem thêm: Cảm phục chàng Hiệu phó từng đi nhặt phế, 12 năm nuôi mẹ bị bệnh

Đùn đẩy trách nhiệm nuôi mẹ già

Hy vọng sau một đời làm việc không ngơi nghỉ để nuôi các con và nuôi chính bản thân mình, các cụ ông, cụ bà sẽ được sống yên vui trong tình yêu của con cháu. Thế nhưng thực tế có những người cha, người mẹ dù đông con cái nhưng không được mấy người quan tâm, ai cũng mải mê với cuộc sống riêng. Bạn nghĩ sao về cách mà những người con đối xử với mẹ già?

Xem thêm thông tin khác tại Bestie nhé!

CẢM ĐỘNG: CỤ BÀ 78 TUỔI MẾU MÁO GỌI MẸ GIÀ TRÊN GIƯỜNG BỆNH

Không như những đứa con vô tâm để mẹ mình sống lang thang trên đường phố, một bà cụ 78 tuổi khiến nhiều người xúc động vì liên tục nắn tay và nói chuyện với người mẹ 98 tuổi trên giường bệnh. Tuy không còn khoẻ mạnh nữa nhưng bà cụ cố hỏi thật to: “Mẹ có biết con Hẩu không?". Người mẹ trả lời, bà vẫn nắm tay và xoa bóp cho mẹ thật lâu.

Đoạn clip về tình mẫu tử khiến nhiều người rơi nước mắt, có người còn bình luận: "Xem xong clip thì cuối tuần này mình sẽ đặt xe về quê thăm mẹ và bà luôn". Ai cũng đồng tình rằng thật may mắn cho những ai còn mẹ ở bên.

Xem chi tiết tại đây

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top