07/22/2021 15:01

Xe “Bánh mì Sài Gòn 0 đồng" rong ruổi đến từng ngõ ngách giữa khuya

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

"Cuộc chiến" chống dịch kéo dài không chỉ mang đến những mối lo mà còn giúp mọi người hiểu được thế nào là ấm áp tình người, thế nào là tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn.

Xót cảnh Sài Gòn "oằn mình" chống dịch, dân lao động bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều người không thể ngồi yên mà quyết ra tay giúp đỡ. Nói đâu xa, nhóm "bánh mì Sài Gòn, 0 đồng một ổ" của anh Hoàng Đức Huy (33 tuổi, quê Hải Phòng) lập cùng nhóm bạn chính là ví dụ. Đều đặn mỗi tối các ngày thứ 2, 4, 6, nhóm của anh rong ruổi trên khắp các con đường, kịp thời trao tay những ổ bánh mì giúp bà con qua cơn đói.

Xe “Bánh mì Sài Gòn 0 đồng rong ruổi đi sâu từng con hẻm giữa đêm
Sài Gòn "bệnh nặng", sao có thể làm ngơ. Ảnh: Người Sài Gòn

>> Xem thêm: Hình ảnh ấm áp mùa dịch: Siêu thị 0 đồng, người được cho 2 chỉ lấy 1

Theo thông tin từ Thanh Niên, nhóm "bánh mì 0 đồng" của anh Huy đã hoạt động từ đầu tháng 7. Giai đoạn mới bắt đầu, anh phát chừng 100 ổ mỗi đêm. Sau đó, quy mô ngày càng mở rộng, số lượng bánh cũng tăng lên từ 200 - 300 ổ. Có điều, cảm thấy bấy nhiêu vẫn "như muối bỏ bể", chẳng thấm vào đâu nên anh quyết định đứng ra kêu gọi quyên góp. Chỉ trong vòng 2 tuần lễ, số tiền thu được lên đến tận 1,1 tỷ đồng khiến anh nửa kinh ngạc, nửa không khỏi lấy làm xúc động. Danh sách các nhà hảo tâm phải nói là vô cùng đa dạng, từ trẻ em, bà con các tỉnh thành trong nước đến kiều bào đều có đủ.

Xe “Bánh mì Sài Gòn 0 đồng rong ruổi đi sâu từng con hẻm giữa đêm
Vấn đề tài chính được giải quyết nên quy mô ngày càng mở rộng. Ảnh: Quỷ cốc tử

Được biết, nhóm anh Huy hoạt động theo mô hình tự nguyện, nghĩa là ai có thời gian rảnh đều có thể tới phụ một tay. Nhóm cũng được chia thành 2 đội, hậu cần làm bánh và "bán hàng". Trong khi hậu cần tập trung tại một điểm nhất định thì đội "bán hàng" tỏa ra khắp các cung đường, đến từng ngõ ngách với phương tiện di chuyển chính là xe gắn máy. Hiện cả nhóm phát khoảng 1.600 ổ bánh mì mỗi đêm, chưa tính đến phần tặng thêm là xúc xích, sữa và nước uống. Họ thường bắt đầu từ 18h cho tới khi "bán" hết, hôm nào trễ thì đến tận nửa đêm.

Xe “Bánh mì Sài Gòn 0 đồng rong ruổi đi sâu từng con hẻm giữa đêm
Những người chung "máu thiện nguyện" tới giúp một tay. Ảnh: voz
Xe “Bánh mì Sài Gòn 0 đồng rong ruổi đi sâu từng con hẻm giữa đêm
Đội xe máy bon bon trên khắp các con đường. Ảnh: NVCC/Thanh Niên

Biết những người cao tuổi, người tàn tật khó lòng di chuyển đến các điểm từ thiện cố định, cả nhóm lên kế hoạch chủ động tìm tới tận nơi. Vì di chuyển nhiều nên cả nhóm rất để tâm đến vấn đề phòng, chống dịch. Ngoài việc trang bị đồ bảo hộ, găng tay hay khẩu trang, mọi người luôn cố gắng giữ khoảng cách an toàn, tránh việc tập trung đông đúc.

Xe “Bánh mì Sài Gòn 0 đồng rong ruổi đi sâu từng con hẻm giữa đêm
Từ thiện vẫn ưu tiên chống dịch. Ảnh: NVVC/Thanh Niên

Nói về lý do lựa chọn bánh mì, anh Huy cho biết vì nó là món ăn bình dân, phổ thông, gắn liền với người lao động ở Sài Gòn. Hơn hết, phương châm hoạt động của nhóm lúc này là cứu đói ngay lập tức. Suy đi nghĩ lại, chẳng có gì qua được bánh mì nên quyết định triển luôn.

Xe “Bánh mì Sài Gòn 0 đồng rong ruổi đi sâu từng con hẻm giữa đêm
Bánh mì vừa dễ ăn, quen thuộc mà lại no lâu. Ảnh: Quỷ cốc tử

>> Xem thêm: Cô gái cùng bạn mỗi ngày gom nửa tấm rau củ quả tiếp sức cho Sài Gòn

Thấm thía câu nói "của cho không bằng cách cho", anh Huy và các thành viên trong nhóm luôn cố hết sức làm sao cho người nhận không thấy tự ti hay mặc cảm. Họ có thể cảm ơn cũng có thể không, chỉ cần được một bữa no thì với anh mà nói đã là quả đủ. Được biết, nhóm "bánh mì 0 đồng" vẫn sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi Sài Gòn "hết bệnh" mới thôi.

Xe “Bánh mì Sài Gòn 0 đồng rong ruổi đi sâu từng con hẻm giữa đêm
Những phần ăn nhỏ lúc này trở nên to lớn biết bao nhiêu. Ảnh: VTC News
Lá lành đùm lá rách, người dân giúp đỡ nhau qua mùa dịch

Sài Gòn đẹp không chỉ bởi cảnh vật mà còn nhờ những tấm lòng như thế. Vậy mới nói, càng khó khăn, tinh thần tương thân tương ái của đồng bào ta lại càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hi vọng rằng những hành động đẹp đẽ này sẽ ngày càng được lan rộng và tương lai dịch bệnh bị đẩy lùi, cuộc sống bình yên quay trở lại với người dân Sài Gòn nói riêng cũng như cả nước nói chung sẽ không còn xa nữa. 

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

ANH BÁN RAU BỊ MẮNG KHỜ VÌ KHÔNG TĂNG GIÁ: "KIẾM TIỀN CẢ ĐỜI CHỨ KHÔNG PHẢI BÂY GIỜ"

Mặc cho nhiều tiểu thương lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá bán, "người đàn ông xăm trổ" tên Phạm Hồng Minh vẫn "trước sau như một". Hồi chưa có dịch giá thế nào thì bây giờ vẫn như thế ấy. Không chỉ vậy, chú còn miễn phí thêm rau cho khách đến mua.  Thậm chí, khi bạn khoe ngày lời chục triệu, mắng chú khờ vì không chịu "chớp thời cơ", chú chỉ nhẹ nhàng đáp lại: “Kiếm tiền cả đời mà chứ đâu nhất thiết phải kiếm ngay lúc này đâu”. 

Khác với vẻ ngoài "hầm hố", ông chủ sạp rau có "1 - 0 - 2" này lại cực kỳ hài hước khi sáng tạo ra cả tá slogan thú vị như: "Đeo khẩu trang hở mũi không thêm hành ngò", "rau muống đột biến 5 tỷ/bó nay giảm còn 5k/bó, ai mua thì bán, ai xin thì cho, tự bỏ bọc, không bới móc"... 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top