07/31/2021 17:49

20 năm "tay không" cọ rửa bồn cầu, cha già chịu dơ nuôi con học ĐH

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mưu sinh ở thành phố đất chật người đông không hề đơn giản, nhất là những người lao động nghèo, làm công việc chân tay mà muốn nuôi con học Đại học. Nhiều người đã chọn làm đủ nghề, miễn sao lương thiện.

Theo VnExpress, gia đình ông Nguyễn Đắc Dũng cũng đã từng khó khăn như thế. Thời xưa, kinh tế còn khó khăn, vợ chồng ông mua củi, xà bần về để bán lại, làm vất vả tốn sức nhưng tiền kiếm được chẳng bao nhiêu. Thế rồi trong một lần đến căn nhà đang dỡ bỏ để mua sắt thép thì thấy người ta đến hỏi mua bồn cầu cũ. 

Sau khi hỏi thăm, ông Dũng biết được còn có nghề thu mua bồn cầu cũ về vệ sinh sạch sẽ rồi bán kiếm lời, thế là ông bỏ nghề cũ để theo nghề mới. Vậy mà đã ngót nghét 20 năm, ông Dũng làm công việc này: "Nghe tới bồn cầu cũ là thấy dơ rồi. Nhưng nghề này đã nuôi sống gia đình tôi hơn 20 năm nay", người đàn ông 60 tuổi nói.

20 năm tay không cọ rửa bồn cầu, cha già chịu dơ nuôi con học ĐH
Ông Dũng gắn bó với nghề này hơn 20 năm. Ảnh:VnExpress

>>Xem thêm: Cặp vợ chồng chạy ăn từng bữa nuôi thành tài 9 tiến sĩ, phó giáo sư

Lầu đầu tìm mua và đào bồn cầu cũ đem về tân trang, ông Dũng mắc ói liên tục, còn sợ chất thải đọng lại sẽ làm mình nhiễm bệnh... Thế nên mỗi khi làm việc xong là ông lập tức tắm rửa, kì cọ sạch sẽ, nhưng đến bữa cơm, khi đi ngủ là thấy ớn lạnh trong người. Thế nhưng làm lâu dần cũng quen, "Điều quan trọng là phải kiên nhẫn, chấp nhận dơ".

Nhìn vậy thôi chứ nghề này cũng thu về được kha khá. Bồn cầu cũ mua về rất rẻ, vệ sinh sạch sẽ sau đó bán lại thì lời khoảng vài chục đến vài trăm, có khi lời cả triệu đồng vì mua được bồn cầu "có thương hiệu" và còn mới. Được biết khách hàng của ông Dũng là người lao động nghèo, gia đình khó khăn hoặc các nhà nghỉ bình dân, phòng trọ. Họ mua đồ cũ về xài lại cho tiết kiệm.

20 năm tay không cọ rửa bồn cầu, cha già chịu dơ nuôi con học ĐH
. Bác Dũng quen dùng tay không để vệ sinh bồn cầu. Ảnh:VnExpress

Từ khi bắt tay vào làm công việc này, kinh tế gia đình ông Dũng có cải thiện, đủ điều kiện để nuôi 4 người con ăn học đến nơi đến chốn. "Thời điểm những năm 2000, mỗi ngày vợ chồng tui kiếm được cả trăm nghìn đồng trong khi nghề đốn củi phải đi mấy chục km mà chỉ kiếm vài chục", bà Minh, vợ ông Dũng nhớ lại.

Giờ đây, cuộc sống hiện đại hơn nhưng nhiều người vẫn có nhu cầu mua bồn cầu cũ nên ông Dũng vẫn bám nghề: "Việc biến một vật được xem là dơ bẩn tưởng chừng bỏ đi trở thành vật mới tinh, người ta đem về xài được là tui thấy vui".

20 năm tay không cọ rửa bồn cầu, cha già chịu dơ nuôi con học ĐH
Bồn cầu cũ được làm sạch như mới. Ảnh:VnExpress

Thế mới thấy được sự vất vả khó nhọc của các bậc làm cha làm mẹ, họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để kiếm tiền nuôi sống gia đình, nuôi con ăn học. Không chỉ ông Dũng nhiều ông bố, bà mẹ cũng đã vì con mà không màng đến bản thân mình.

Người cha già “đi bằng 4 chân”, làm đủ mọi nghề nuôi 3 con học đại học
Để nuôi 3 đứa con ăn học đàng hoàng, người đàn ông "đi bằng 4 chân" và vợ đã làm bất cứ nghề gì để kiếm tiền. Ảnh: Thanh Niên
Nữ phu mỗi ngày cõng hàng chục ký gạch nuôi con ăn học
Nữ phu mỗi ngày cõng hàng chục ký gạch nuôi con ăn học thành tài. Ảnh: Thanh Niên
Vợ chồng chạy ăn từng bữa nuôi 9 con thành tài: 1 giáo sư, 8 tiến sĩ
Vợ chồng chạy ăn từng bữa nuôi 9 con thành tài: 1 giáo sư, 8 tiến sĩ. Ảnh: VnExpress
Vợ chồng chạy ăn từng bữa nuôi 9 con thành tài: 1 giáo sư, 8 tiến sĩ
Người cha mặc kệ miệng đời nhảy múa bán bánh nuôi con ăn học. Ảnh cắt từ clip
Vợ chồng chạy ăn từng bữa nuôi 9 con thành tài: 1 giáo sư, 8 tiến sĩ
Vợ chồng ngư dân vượt khó ở Quảng Trị nuôi 6 con học thành tài. Ảnh: CAND

>>Xem thêm: Ba anh em sinh 3 ở Nghệ An cùng đậu ĐH, tốt nghiệp sĩ quan cùng lúc

Gánh chuối nướng của người đàn ông nuôi cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ

Khi nhắc đến nghề vệ sinh bồn cầu cũ nhiều người sẽ bất ngờ vì không nghĩ rằng lại có nghề đó tồn tại. Thực tế là gia đình ông Dũng đã theo nghề hơn 20 năm qua. Có chán nản, cảm giác dơ bẩn nhưng ông vẫn kiên trì làm việc để nuôi con ăn học thành tài. Chỉ cần là lao động chân chính thì nghề gì cũng luôn được tôn trọng.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Xúc động: Người cha bón từng muỗng cháo cho con giữa đêm lạnh

Tình cảm của cha dành cho con cái không thể hiện rõ bằng lời nhưng thông qua hành động. Cha có thể hy sinh để con được vui vẻ, khỏe mạnh, như tình cảm của hai cha con ở Bắc Giang dưới đây đã làm nhiều người xúc động.

Được biết mẹ bé đã mất sớm nên chỉ có hai cha con sống với nhau, khi con gái bị ốm anh đã mang con xuống Hà Nội để chữa trị. Vì hoàn cảnh khó khăn nên anh phải làm thêm công việc sửa xe để có tiền lo viện phí cho con. 

Nhiều người thấy thương cho hoàn cảnh của hai cha con nên đã gửi cho anh ít tiền phụ chăm sóc con gái nhưng anh đã từ chối vì cho rằng mình vẫn còn sức làm việc, vẫn có thể lo cho con được.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Sau tất cả, con gái vẫn là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng đế ban tặng cho mỗi người bố
Scroll to top