07/08/2021 11:58

10 loại thuế đặc biệt nhất thế giới: Lạ lùng thuế độc thân

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ít người biết rằng, ở một số nơi trên trái đất này vẫn còn tồn tại một số loại thuế rất đặc biệt và lạ lùng, điển hình như thuế cửa sổ, thuế bóng râm, thuế ợ hơi của bò, thậm chí còn có cả thuế độc thân.

Lịch sử thế giới ghi nhận, ở nhiều quốc gia đã từng đưa ra những loại thuế rất lạ lùng. Dưới đây là những thứ thuế kì lạ nhất mà hẳn là ai cũng sẽ rất bất ngờ khi được biết.

Thuế nước tiểu

Tuy là loại thuế rất buồn cười và quái dị nhưng thuế nước tiểu đã từng được đưa ra vào những năm 70 của thế kỷ 1 sau Công Nguyên. Vào thời kì ấy, ở La Mã cổ đại người ta rất xem trọng nước tiểu con người. Thời ấy người ta còn dùng cả nước tiểu để giặt giũ, thuộc da, thậm chí còn để đánh răng.

10 loại thuế đặc biệt nhất thế giới: Lạ lùng thuế độc thân
Hình ảnh một nhà vệ sinh công cộng ở La Mã cổ đại. Nguồn ảnh: Jose Louiz

>> Đừng bỏ lỡ: Khám phá phòng ngủ người dân khắp thế giới: "độc lạ" nhất là Bolivia

Vì nước tiểu được dùng vào nhiều việc và có tầm quan trọng như thế nên hoàng đế Vespasian đã từng đánh thuế những "đầu nậu" thu thập nước tiểu từ các nhà vệ sinh công cộng ở thời kì này.

Thuế độc thân

Loại thuế lạ lùng này được lịch sử ghi nhận từng xuất hiện vào thế kỷ 9 sau Công Nguyên. Theo đó, thời gian này, những người độc thân, không kết hôn và sinh con phải nộp thuế cho nhà nước. Và hoàng đế Augustus ở thời kì La Mã cổ đại chính là vị hoàng đế đầu tiên ban hành việc thu thuế độc thân với mục đích khuyến khích người dân sinh con.

10 loại thuế đặc biệt nhất thế giới: Lạ lùng thuế độc thân
Hoàng đế Augustus (La Mã cổ đại) là người đầu tiên ban hành thu thuế độc thân. Nguồn ảnh: Pinterest

Và rồi rất lâu sau đó, đến thế kỷ 15, đế chế Ottoman lại tiếp tục tiến hành thu loại thuế lạ lùng này. Bên cạnh đó, vào năm 1695, nước Anh cũng đã tiến hành thu thuế những người góa vợ hoặc góa chồng. Thậm chí cho đến hiện tại, ở bang Missouri (Mỹ) vẫn đang thu thuế với số tiền 1 đô la mỗi năm những quý ông còn độc thân (trong độ tuổi từ 21 - 50).

>> Bạn biết chưa: Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết "nhu cầu"?

Thuế râu

Tuy mới nghe qua hẳn là nhiều người sẽ cảm thấy thật buồn cười nhưng vào năm 1533, việc để râu dài cũng tốn kém không ít vì phải đóng thuế râu cho nhà nước. Lịch sử ghi lại, thuế râu được vua Henry VIII ban hành lần đầu vào năm 1533. Theo đó, loại thuế này sẽ áp dụng với những quý ông thích để râu dài.

10 loại thuế đặc biệt nhất thế giới: Lạ lùng thuế độc thân
Ít người biết rằng, vào năm 1533, những quý ông thích để râu sẽ phải chịu thuế. Nguồn ảnh: Sogou

Bên cạnh đó, ở Nga vào những năm 1698, quý ông nào muốn để râu sẽ phải mua một đồng tiền có khắc dòng chữ "the beard is a superfluous burden" (tạm dịch: râu là một gánh nặng không cần thiết). May mắn là đến năm 1772, loại thuế lạ thường này đã chấm dứt. 

Thuế cửa sổ

Thuế cửa sổ - loại thuế mới nghe qua tưởng chừng rất buồn cười và vô lý nhưng chúng hoàn toàn có thật và từng xuất hiện vào năm 1696 tại Anh. Thời đó ở Anh, những ai xây nhà mà có 10 cửa sổ trở lên thì phải đóng thuế cửa sổ cho nhà nước với số tiền không hề nhỏ.

10 loại thuế đặc biệt nhất thế giới: Lạ lùng thuế độc thân
Ở Anh vào năm 1696, những nhà có càng nhiều cửa sổ sẽ càng phải chịu nhiều thuế. Nguồn ảnh: Twitter

Tất nhiên, loại thuế lạ lùng này đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân Anh khi ấy. Và cũng vì thế nên sau khi bị người dân phản đối quá gay gắt thì vào năm 1851, thuế cửa sổ đã chính thức bị bãi bỏ. 

Thuế gạch

Bên cạnh thuế cửa sổ thì đến năm 1784 người Anh còn chịu một thứ thuế rất vô lý: thuế gạch. Mục đích chính khi ban hành loại thuế này là để Anh huy động của cải cho các cuộc chiến tranh thuộc địa lúc bấy giờ.

10 loại thuế đặc biệt nhất thế giới: Lạ lùng thuế độc thân
Ngoài thuế cửa sổ, ở Anh còn từng đánh thuế những viên gạch xây nhà. Nguồn ảnh: T/h Facebook

Để đối phó với vấn đề này, nhiều nhà sản xuất gạch khi ấy đã "ăn gian" bằng cách làm ra những viên gạch với kích thước lớn hơn để giảm thuế. Tuy nhiên, để "bắt thóp" các nhà sản xuất thì ngay lập tức chính phủ cũng đã ban hành kích thước tối đa cho mỗi viên gạch, và với những viên gạch lớn hơn thì sẽ phải chịu thuế gấp đôi. May mắn là cuối cùng chính phủ Anh cũng đã bãi bỏ loại thuế này vào năm 1850.

Thuế bóng râm

Ít người biết rằng, dù có vẻ rất phi lí nhưng năm 1993, thuế bóng râm đã từng được áp dụng trên toàn nước Ý. Tuy mới xem qua có vẻ lạ lùng nhưng sự thật là chính quyền chỉ thu thuế bóng râm đối với những cửa hàng hoặc quán ăn treo biển hiệu tạo bóng râm trên các lối đi công cộng.

10 loại thuế đặc biệt nhất thế giới: Lạ lùng thuế độc thân
Cách đây không lâu, ở Ý, các nhà hàng nếu xây dựng thêm mái hiên hoặc đặt bàn ghế bên ngoài sẽ bị đánh thuế rất cao. Nguồn ảnh: Foody

Tuy nhiên, có một vấn đề khiến nhiều người rất bất ngờ là cách đây không lâu, một thị trấn ở Veneto (Italy) đã áp dụng loại thuế kỳ lạ này trở lại với mức thu đến 112 đôi la Mỹ mỗi năm. Bên cạnh đó, những cửa hàng cố ý xây dựng thêm mái hiên hoặc đặt bàn ghế ra bên ngoài cũng sẽ bị đánh thuế rất cao.

Thuế ợ hơi ở bò

Thật ngạc nhiên bởi vào năm 2003, loại thuế kì lạ này được áp dụng ở New Zealand lần đầu tiên. Tuy nhiên, mục đích của loại thuế này chỉ là giúp bảo vệ môi trường và ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu.

10 loại thuế đặc biệt nhất thế giới: Lạ lùng thuế độc thân
Năm 2003, New Zealand là quốc gia đầu tiên đánh thuế ợ hơi ở bò. Nguồn ảnh: Scoopnest

Theo đó, vì sau mỗi lần ợ hơi thì những chú bò sẽ "sản xuất" ra một lượng khí metan rất lớn. Được biết, ngoài New Zealand thì Đan Mạch cũng là quốc gia áp dụng loại thuế này. Nhưng hiện tại, cả Đan Mạch lẫn New Zealand đều đã bãi bỏ loại thuế lạ lùng này.

Thuế đũa

Hẳn là không ít người cảm thấy rất ngạc nhiên khi những chiếc đũa dùng để ăn uống hàng ngày cũng phải chịu thuế. Tuy vậy, đây là chuyện hoàn toàn có thật, bởi cách hơn 10 thập kỷ (năm 2006), Trung Quốc từng áp dụng mức thuế 5% đối với đũa gỗ dùng một lần.

10 loại thuế đặc biệt nhất thế giới: Lạ lùng thuế độc thân
Năm 2006, Trung Quốc từng áp dụng mức thuế 5% đối với đũa gỗ dùng một lần. Nguồn ảnh: Dienmayxanh

Theo đó, Trung Quốc ban hành chính sách này là nhằm ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép. Được biết, thời điểm ấy, mỗi năm có đến 45 tỉ đôi đũa gỗ dùng một lần được sản xuất tại quốc gia đông dân bậc nhất thế giới này.

Thuế vật nuôi

Xưa nay, ở nhiều nước trên thế giới, việc đánh thuế đối với chủ sở hữu thứ cưng như: chó, mèo... đã trở nên khá phổ biến. Nhưng mới đây, năm 2017, chính quyền bang Punjab (Ấn Độ) ban hành việc thu thuế cho tất cả những ai sở hữu vật nuôi, thậm chí cả voi và lạc đà... đã khiến nhiều người rất bất ngờ.

10 loại thuế đặc biệt nhất thế giới: Lạ lùng thuế độc thân
Năm 2017, chính quyền bang Punjab (Ấn Độ) đã ban hành việc thu thuế cho tất cả những ai sở hữu vật nuôi, trong đó có cả lạc đà. Nguồn ảnh: Reuters

Được biết, loại thuế này áp dụng ở mức 3.60 đô la Mỹ cho những động vật nhỏ và 7.15 đô la Mỹ cho những động vật lớn. May mắn thay, sau đó loại thuế lạ lùng này đã được bãi bỏ cho những người nuôi thú cưng.

>> Xem thêm: 4 ngôi làng kì lạ nhất thế giới, độc đáo nhất là làng sinh đôi

Thuế internet

Gần đây nhất, vào tháng 4/2021 vừa qua, Uganda đã áp dụng thuế Internet với mức thu lên đến 12%. Ngoài Uganda, ở nhiều quốc gia châu Phi khác chi phí sử dụng Internet cũng tăng khá cao bởi tốc độ truy cập Internet chậm, có quốc gia còn hạn chế sử dụng.

10 loại thuế đặc biệt nhất thế giới: Lạ lùng thuế độc thân
Uganda - một quốc gia châu Phi vừa áp dụng thuế Internet với mức thu lên đến 12% vào tháng 4/2021. Nguồn ảnh: Diggita

Tuy nhiên, sau khi ban hành không lâu thì loại thuế này đang bị chỉ trích dữ dội. Bởi, việc đánh thuế Internet sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế vì lĩnh vực này ngày càng phụ thuộc rất lớn vào công nghệ thông tin.

7 địa danh đặc biệt nhất thế giới với những chuyện lạ không thể tin nổi.

Dù hiện tại đã có sự thay đổi rất nhiều nhưng ở vài nơi đâu đó trên thế giới ngày nay vẫn đang còn tồn tại những loại thuế mà khi biết ắt hẳn ai cũng há hốc mồm kinh ngạc. Thậm chí, ở một vài quốc gia trên thế giới, trong các cuộc tranh luận tại nghị viện thì những tranh luận gay gắt về việc ban hành các loại thuế cũng không phải là chuyện hiếm.

Còn bạn, nếu có ý kiến gì về những loại thuế lạ lùng như trên thì cùng bình luận bên dưới nhé!

>> Đừng quên truy cập vào Bestie để có những phút giây thư giãn thú vị bạn nha!

GIẬT MÌNH VỚI CÁCH LÀM ĐẸP CỦA PHỤ NỮ XƯA, NHẤT LÀ CÁCH LÀM TRẮNG DA

Ngoài việc ban hành những loại thuế kì lạ và khiến nhiều người rất ngạc nhiên như trên thì thời xa xửa, khi ngành công nghiệp mỹ phẩm không phát triển như bây giờ, phụ nữ thời ấy đã "phát minh" ra những cách làm đẹp khiến ai ai cũng phải rùng mình.

- Thắt eo đến không thở nổi: Nhiều phụ nữ ở châu Âu thế kỷ 18 - 19 sử dụng áo corset để siết chặt eo nhằm tạo thân hình đồng hồ cát. Tuy nhiên, cách làm đẹp này khiến họ phải chịu nhiều đau đớn, khó thở, thậm chí còn khiến khung xương biến dạng. 
- Lấy bớt máu để trắng da: Ngoài dùng phấn trang điểm, các cô gái thời kỳ phục hưng còn có cách làm trắng da rất hãi hùng: lấy bớt máu ra khỏi cơ thể để làn da của mình trắng bệch đi. 
- Bó chân để bàn chân nhỏ nhắn: Phương pháp làm đẹp này rất phổ biến cách đây vài thế kỷ ở Trung Hoa. Theo đó, phụ nữ thời này quan niệm ai sở hữu bàn chân nhỏ nhắn mới chuẩn đẹp. Vậy nên, khi mới lên 5, các bé gái đã được người lớn bó chân để bàn chân nhỏ nhắn hơn, và cách làm đẹp này cũng khiến các bé gái phải chịu rất nhiều đau đớn...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top