06/06/2021 15:47

Chuyện về những người tự nguyện nhiễm Covid-19 để nghiên cứu vắc xin

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Những tình nguyện viên này đều còn rất trẻ và là người hoàn toàn khoẻ mạnh. Và trải nghiệm tự nguyện nhiễm Covid-19 vì mục đích nghiên cứu vắc xin đối với họ vừa đáng sợ nhưng cũng rất đáng nhớ...

Theo The Guardian, việc “thử nghiệm trên người” từ lâu đã được vận dụng thành công để phát triển vắc xin cho các bệnh như thương hàn và tả. Và với Covid-19 cũng thế, trước khi tự nhiễm SARS-CoV-2 vì mục đích nghiên cứu, những tình nguyên viên này đều được các chuyên gia chọn lọc rất kỹ càng.

Tự nguyện nhiễm Covid-19 vì mục đích nghiên cứu vắc xin
Việc thử nghiệm trên người đối với Covid-19 sẽ giúp các nhà khoa học đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu và phát triển vắc xin. Nguồn ảnh: CSO

>> Đừng bỏ lỡ: Ấm lòng mùa dịch: Quảng Ninh cử 200 y, bác sĩ sang hỗ trợ Bắc Giang

Việc thử nghiệm trên người đối với Covid-19 lần đầu tiên trên thế giới được bắt đầu tại Anh

Cũng theo thông tin được The Guardian đăng tải, việc thử nghiệm trên người đối với Covid-19 lần đầu tiên trên thế giới được bắt đầu tại Anh. Khi ấy, các nhà khoa học đang cố gắng xác định liều lượng vi rút tối thiểu cần thiết để gây nhiễm bệnh cho những tình nguyện viên từ 18 - 30 tuổi.

Sau khi biết tin các nhà khoa học đang tuyển tình nguyện viên tham gia vào vấn đề này, anh Alastair Fraser-Urquhart đã “đăng ký ngay lập tức”. Anh muốn mình được tham gia vào cuộc thử nghiệm quan trọng này đồng thời qua đó trở thành quản lý của 1Day Sooner (một tổ chức phi lợi nhuận ở Anh) nhằm ủng hộ các tình nguyện viên tham gia vào những nghiên cứu trên con người.

Tự nguyện nhiễm Covid-19 vì mục đích nghiên cứu vắc xin
Anh Alastair Fraser-Urquhart “đăng ký ngay lập tức” sau khi biết tin các nhà khoa học tuyển tình nguyện viên tham gia nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19. Nguồn ảnh: The Guardian

Nói về việc tự nguyện được nhiễm Covid-19 nhằm mục đích nghiên cứu vắc xin, anh Alastair Fraser-Urquhart chia sẻ: “Chúng tôi thực sự may mắn khi vắc xin mRNA là một nền tảng khả thi, nhưng vẫn chưa có gì đảm bảo được nó an toàn”.

Anh Alastair Fraser-Urquhart còn chia sẻ thêm: “Thậm chí, kể cả nếu nó hoàn toàn vô dụng thì nhờ những thử nghiệm như thế này, bạn cũng có thể phát hiện ra một điều gì đó chỉ trong vài tuần thay vì vài tháng”.

Tự nguyện nhiễm Covid-19 vì mục đích nghiên cứu vắc xin
Một phòng khám được chuẩn bị cho các thử nghiệm. Ảnh: Financial Times.

Theo The Guardian, anh Alastair Fraser-Urquhart chỉ là một trong số ít những người tình nguyện được tham gia trong giai đoạn đầu của cuộc thử nghiệm như trên. Những người tình nguyện này đã được các chuyên gia sàng lọc rất kỹ trước khi được đưa vào khu cách ly tại bệnh viện Royal Free (London).

Và chỉ vài ngày sau đó, vi rút đã được một nhà khoa học (trang bị đầy đủ các thiết bị bảo vệ chuyên nghiệp) tiêm vào anh Alastair Fraser-Urquhart (cùng các tình nguyện viên khác) trong lúc anh nằm trên giường và chỉ mặc áo phông, quần jeans.

>> Bạn xem chưa: Ông Phạm Nhật Vượng tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở giá hơn 460 tỷ

Trải nghiệm được tiêm vi rút vừa đáng sợ nhưng cũng rất đáng nhớ

Chia sẻ cụ thể hơn về trải nghiệm đáng nhớ này, anh Alastair Fraser-Urquhart nói: "Khi ấy, có khoảng sáu nhà khoa học khác (tất cả họ đều được che kín từ đầu đến chân) đứng trong căn phòng ấy. Và một nhà khoa học trong số họ đếm ngược từng giây..., cứ như thể đấy là một vụ phóng tên lửa”.

Anh Alastair Fraser-Urquhart cho biết thêm: "Trải nghiệm này vừa đáng sợ nhưng cũng rất đáng nhớ. Tôi đã "có dịp" ở cùng một phòng với một lượng lớn vi rút tinh khiết, bởi nó trông như nước bình thường. Tôi không ngờ mình đã thấy coronavirus như vậy”.

Tự nguyện nhiễm Covid-19 vì mục đích nghiên cứu vắc xin
Theo các chuyên gia, các thử nghiệm an toàn là thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trong giai đoạn I của thử nghiệm lâm sàng, nhằm theo dõi các tác dụng phụ có thể có của vắc-xin tiềm năng. Nguồn ảnh: viettimes

Còn theo anh Jacob Hopkins - một trong những tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm đáng nhớ này - chia sẻ: "Sau khi được tiêm vi rút, chúng tôi sẽ nằm im khoảng 10 phút trước khi ngồi dậy, và sau đó phải giữ nguyên tư thế này thêm 20 phút nữa. Khi được các nhà khoa học thực hiện xong, chúng tôi… đập tay ăn mừng. Đó là một khoảnh khắc thực sự kỳ lạ, nó giống như kiểu “được rồi, Covid!”! Và rồi, sau đó mọi thứ mới thật sự bắt đầu...”.

Tự nguyện nhiễm Covid-19 vì mục đích nghiên cứu vắc xin
Jacob Hopkins chia sẻ, được tiêm vi rút là một khoảnh khắc thực sự kỳ lạ... Nguồn ảnh: The Guardian

Sau khi tự nguyện tham gia thử nghiệm nhiễm vi rút, những tình nguyện viên như anh Alastair Fraser-Urquhart và Jacob Hopkins sẽ được các nhà khoa học và các chuyên gia theo dõi 24/24 trong thời gian ít nhất hai tuần lễ. Trong thời gian ấy, họ sẽ được các chuyên gia thu thập dịch mũi và lấy mẫu máu hàng ngày.

Cả hai người, anh Alastair Fraser-Urquhart và Jacob Hopkins đều tiết lộ: "Trong vài ngày đầu, chúng tôi đều cảm thấy ổn, nhưng rồi phải trải qua một vài ngày thật sự “khó khăn” trước khi được phục hồi".

Riêng anh Jacob Hopkins còn chia sẻ thêm: “Thành thật mà nói, việc này không hề dễ dàng nhưng nó là trải nghiệm phi thường, và là một trong những thứ tuyệt nhất tôi từng thực hiện trong đời. Quả thật, khi chúng ta góp phần vào một dự án mà dự án ấy có thể đem lại nhiều lợi ích cho con người thì thật là tuyệt vời”.

Mỗi tình nguyện viên sẽ được hỗ trợ một khản tiền 4.500 Bảng 

Trải qua thời gian được theo dõi và rồi sau khi được cho xuất viện, những tình nguyện viên như trên còn được theo dõi sức khoẻ thêm một năm nữa để các nhà nghiên cứu có thể phát hiện bất cứ triệu chứng lâu dài nào nếu có ở họ. Đặc biệt, mỗi tình nguyện viên sẽ được hỗ trợ một khản tiền 4.500 Bảng (khoảng 146,8 triệu VND) cho những đóng góp của họ vào mục đích nguyên cứu vắc xin như trên.

Tự nguyện nhiễm Covid-19 vì mục đích nghiên cứu vắc xin
Theo các chuyên gia, chỉ có vắc xin phòng Covid-19 mới có thể giúp chúng ta nhanh chóng vượt qua dịch bệnh. Nguồn ảnh: Krqe

Tuy nhiên, sau khi nhận được khoản tiền hỗ trợ như trên thì anh Alastair Fraser-Urquhart đã quyên góp một phần cho tổ chức Liên minh vắc xin (The Vaccine Alliance), số còn lại anh cũng dự định sẽ tặng cho các quỹ thiện nguyện khác. Anh Alastair Fraser-Urquhart chia sẻ: “Thật tốt khi có thể chứng minh rằng ít nhất một số tình nguyện viên tham gia hoàn toàn vì lòng thương người. Và thực sự mà nói, khoản tiền hỗ trợ ấy không bao giờ ảnh hưởng đến quyết định tham gia nghiên cứu vắc xin của tôi”.

>> Xem thêm: Nụ cười đẹp nhất hôm nay: Bác sĩ cạo trọc đầu trước khi vào tâm dịch

Em bé 3 tuổi một mình tới viện chữa trị khi mắc Covid-19.

Liên quan đến việc thử nghiệm như trên, một số nhà khoa học rất cân nhắc và chần chừ cho các tình nguyện viên tiếp xúc với Sars-CoV-2, bởi hiện chưa có thuốc đặc trị, dù một số phương pháp điều trị đã được chứng minh mang lại hiệu quả khá tốt. Bên cạnh đó, một vài chuyên gia thì lại rất ủng hộ cách thử nghiệm ấy, bởi họ cho rằng coronavirus gây rủi ro thấp đối với những người trẻ và khỏe mạnh, nhưng đặc biệt là qua đó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho xã hội.

Hy vọng trong thời gian tới, với sự nỗ lực nghiên cứu của các nhà khoa học cùng những hi sinh thầm lặng từ các tình nguyện viên như trên, thế giới sẽ phát triển được những loại vắc xin hoàn toàn khắc chế được dịch bệnh Covid-19.

Còn bạn, bạn nghĩ gì về những người tự nguyện nhiễm Covid-19 để nghiên cứu vắc xin, cùng bình luận nhé!

Nguồn: The Guardian

NHỮNG Y BÁC SĨ KHÔNG NGẠI HY SINH MÁI TÓC ĐỂ CHIẾN ĐẤU TRONG TÂM DỊCH

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hết sức phức tạp thì ở Việt Nam, có nhiều y bác sĩ tình nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh diễn tiến nguy hiểm thì cũng là lúc thời tiết ở nước ta nắng nóng gay gắt trên diện rộng, khiến nhiều y bác sĩ kiệt sức, ngất đi trong những bộ đồ bảo hộ dày cộm và nóng bức.

Vậy nên, ở khắp các tỉnh thành của đất nước, trong các đoàn y bác sĩ xung phong đến tâm dịch để hỗ trợ cho các đồng nghiệp thì không ít người chẳng ngại cắt đi mái tóc đẹp của mình để làm nhiệm vụ được dễ dàng hơn. Thậm chí, không chỉ cắt tóc ngắn, có người còn không ngại ngần cạo trọc đầu... 

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập này sẽ giúp bạn có được sức khỏe tuyệt vời mà chẳng cần phải đến phòng gym
Scroll to top