06/09/2021 10:55

Tôi sẽ cấm con để tóc đen

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Phỏng vấn xin việc là thứ mà ai cũng phải trải qua nhưng có thuận lợi hay không còn chưa biết. Có điều, một khi hai bên không tìm được tiếng nói chung thì việc hợp tác e là hơi khó.

Chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn, bên cạnh yếu tố thái độ, tâm lý vững vàng thì vẻ bề ngoài cũng cực kỳ quan trọng. Đó là lý do mà người ta hay kháo nhau rằng ứng viên phải ăn mặc gọn gàng, không nên nhuộm tóc sáng màu để giúp bản thân "ghi điểm".

Trượt phỏng vấn vì nhuộm tóc, cô gái tuyên bố: Sẽ cấm con để tóc đen
Tạo hình dễ thấy nhất của các ứng viên đi phỏng vấn: Tóc tai gọn gàng, trang phục lịch sự... Ảnh: iconic.job

>> Xem thêm: Khám phá 5 câu hỏi tuyển dụng cực "hack não" của các tập đoàn lớn

Tuy nhiên, mới đây cô gái Thủy Phan đã có pha đi ngược lại số đông khi để tóc bạch kim đi phỏng vấn. Không chỉ "ăn miếng trả miếng" với nhà tuyển dụng, khẳng định sẽ không vì cơ hội làm việc mà thay đổi bản thân, cô còn hùng hồn tuyên bố trong tương lai sẽ cấm con mình để tóc đen.

Trượt phỏng vấn vì nhuộm tóc, cô gái tuyên bố: Sẽ cấm con để tóc đen
Cô gái đăng đàn chia sẻ quan điểm. Ảnh chụp màn hình

Nguyên văn chia sẻ của cô gái:

"Hồi lâu rồi tôi có đi phỏng vấn một bên. Vì chị tuyển dụng rất hay nhìn vào tóc mình nên cuối buổi tôi có chủ động hỏi: "Chị ơi, trước khi buổi phỏng vấn kết thúc, chị có lời khuyên hay chia sẻ nào muốn dành riêng cho em không ạ?” Chị ấy bảo, chị thích câu hỏi này: “Em ổn, kinh nghiệm, sự cầu tiến... mọi thứ. Nhưng chị cần (giọng nhấn mạnh) một ngoại-hình-giáo-dục-hơn!”. 

Nếu là trước đây chắc tôi đã bật khóc vì tổn thương. Nhưng khi ấy thì cũng bình thường, hihi, là tổn thương mức độ bình thường. Chị ấy cũng biết mình lỡ lời, nên có hỏi lại rằng: “Ý chị là em nghĩ sao, nếu chị yêu cầu em nhuộm lại tóc để chuyên nghiệp hơn khi gặp khách hàng?”. Tôi nói, em nghĩ chị đúng, theo góc nhìn tại vị trí của chị. Nhưng việc nhuộm lại tóc để chuyên nghiệp hơn hay không, thì em cần thời gian suy nghĩ. Tôi biết mình có thể bị loại.

Buổi phỏng vấn vào trưa, đến chiều tôi nhận được cuộc gọi mời phỏng vấn lần 2. Khi tôi hỏi lý do, bộ phận nhân sự bảo vẫn chưa quyết định được trường hợp của tôi, nên muốn mời thêm một lần, và gặp CEO. Tôi định không, nhưng cuối cùng vẫn đến, ai rồi cũng cần tiền thôi và CEO thì chắc phải có gì đó khác. Buổi phỏng vấn bắt đầu từ phía tôi “Xin chào, em là Thuỷ... và chị ơi, em không nhuộm tóc khác đâu ạ. Em sợ phí thời gian của chị, nên nếu chị thấy em vẫn ổn thì mình sẽ trò chuyện, ngược lại thì em rất cảm ơn lời mời!”. Buổi phỏng vấn đó vẫn diễn ra. Nhưng tôi biết chúng tôi thực sự không thuộc về nhau. Về nhà, tôi soạn mail để cảm ơn, nhưng ấn tượng nhất, là không có bất kì một hồi âm nào cả. Kể cả việc từ chối, cũng không có lời nào".

Trượt phỏng vấn vì nhuộm tóc, cô gái tuyên bố: Sẽ cấm con để tóc đen
Mái tóc sáng màu hôm phỏng vấn. Ảnh: Thủy Phan

Chưa dừng lại ở đó, từ chuyện nhuộm tóc, cô còn dẫn dắt đến việc phân biệt giàu nghèo qua vấn đề đồng phục. Với cô, "đồng phục là một idea tồi trong nhiều trường hợp". Dù quần áo giống nhau nhưng thực tế là đám trẻ nhà giàu bước xuống từ những chiếc xe, mang những đôi giày, chiếc cặp khác hoàn toàn... Cô cho rằng: "Đồng phục tước đi quyền được mặc đẹp của đám trẻ con nhà nghèo. Có thể rất ít thôi, nhưng tôi tin chắc chắn có một đứa nào đấy sẽ ăn mặc rất kì quặc và đặc biệt hay ho".   

Kể xong câu chuyện của mình, cô không quên bày tỏ quan điểm: "Sau này, tôi sẽ cấm con mình nhuộm tóc đen, nếu chỉ vì nó cần một công việc. Sẽ luôn có đủ công việc cho tất cả mọi người, nhưng thiếu những người dám làm khác biệt. Vấn đề không phải đổi màu tóc, mà là đổi năng lực và thái độ. Giáo dục không phải là mặc đồng phục, giữ tóc đen và chúng ta sẽ chăm ngoan, giỏi giang đồng đều. Giáo dục là giúp một người trở nên tử tế từ việc yêu điểm xuất phát của chính mình hoặc là dám khác biệt, hoặc là tôn trọng những điều khác biệt".

Trượt phỏng vấn vì nhuộm tóc, cô gái tuyên bố: Sẽ cấm con để tóc đen
Màn kết luận sau câu chuyện đã trải qua. Ảnh chụp màn hình

Trước những quan điểm mà cô gái đưa ra, dân tình chia làm 2 phe tranh cãi cực kỳ gay gắt. Người ủng hộ thì cho rằng cô đã đưa ra một góc nhìn rất mới, cũng luôn cố gắng duy trì cá tính, nét riêng của bản thân. Tuy nhiên, phe này chỉ chiếm số ít mà thôi.

- "Quan điểm của bạn mình rất thích nhưng thay vì cấm hãy đổi thành: Tôi ủng hộ con mình được làm chính nó".
- "Mình thật sự thích bài viết. Có những môi trường gò bó đến mức nhân viên không có cơ hội thể hiện bản thân. Họ trẻ, họ có kiến thức và kỹ năng xử lý công việc nhưng cứ ép họ đi theo lối cũ, kém hiệu quả rồi kết luận họ không phù hợp".
- "Đồng ý với chị. Chính suy nghĩ xưa cũ đã dạy ta rằng những người xăm trổ, tóc xanh tóc đỏ đều là những đứa không ra gì trong khi sở thích đâu liên quan gì đến nhân cách, năng lực".

Trượt phỏng vấn vì nhuộm tóc, cô gái tuyên bố: Sẽ cấm con để tóc đen
Số người ủng hộ rất ít. Ảnh chụp màn hình

>> Xem thêm: Nhuộm tóc 4 lần/năm, cụ ông 72 tuổi bị nan y giai đoạn cuối

Trong khi đó, phần đông ý kiến lại cho rằng cô gái quá bảo thủ, đặt cái tôi và sở thích cá nhân lên trên tập thể. Bất kể là môi trường nào đều có những quy định riêng để mỗi người trong đấy theo đó mà làm, muốn tiến vào thì nên hòa nhập chứ chẳng phải đi ngược lại.

- "Sao mình không đồng ý vậy mọi người. Mình rất ghét ai làm điều kì quặc trong môi trường đang hướng đến sự chỉn chu, nghiêm túc".
- "Chị cấm con chị nhuộm tóc đen có khác gì người ta không thích chị nhuộm tóc màu. Sống ở môi trường nào thì phải thích ứng. Sao lại đi ngược chiều gió rồi trách gió hung hăng".
- "Người như này thuê về cũng không dùng được. Căn bản là bạn không muốn nghe ai rồi, trong công việc cũng sẽ tự làm theo ý mình".
- "Bạn nghĩ sao nếu các BTV nhuộm đầu xanh đỏ rồi dẫn các bản tin thời sự. Môi trường nghiêm túc nó khác bạn ạ. Màu sắc riêng để hòa vào tập thể chứ không phải bảo thủ, tách mình ra".
- "Tôi mà là CEO thì tôi cũng không dám nhận bạn đâu. Không phải vì màu tóc, vì cái thái độ đấy".
- "Mình thấy bạn nên làm riêng, làm chủ chứ đừng xin việc làm gì".
- "Đơn giản thôi: Bạn có thể đứng bên ngoài tập thể nhưng vĩnh viễn không thể đứng trên tập thể".

Trượt phỏng vấn vì nhuộm tóc, cô gái tuyên bố: Sẽ cấm con để tóc đen
Ý kiến không đồng tình... Ảnh chụp màn hình
Trượt phỏng vấn vì nhuộm tóc, cô gái tuyên bố: Sẽ cấm con để tóc đen
... thậm chí phản bác thì quá nhiều. Ảnh chụp màn hình
Trượt phỏng vấn vì nhuộm tóc, cô gái tuyên bố: Sẽ cấm con để tóc đen
Hiện nay, nhiều người lấy màu tóc để thể hiện cá tính của mình. Ảnh: Pinterest
YAN Sitcom: Khi bạn đi xin việc nhưng gặp phải tuyển dụng "lắm chiêu"

Hiện, bài đăng của cô gái vẫn thu hút nhiều sự chú ý. Suy cho cùng, cá tính hay cái tôi thì ai cũng có nhưng cần tiết chế, điều chỉnh sao cho phù hợp với môi trường làm việc mới là điều cần thiết. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về quan điểm tóc tai hay đồng phục mà cô gái đưa ra? Hãy chia sẻ ý kiến cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

SHARK HƯNG CHO RẰNG NÊN BỎ CHỮ "XIN" TRONG ĐƠN XIN VIỆC

Vẫn là vấn đề phỏng vấn xin việc, Shark Hưng - ông chủ lớn kiêm luôn người sở hữu nhiều phát ngôn "chất như nước cất" được giới trẻ nằm lòng từng gây chú ý khi bày tỏ quan điểm: "Nên bỏ chữ xin trong Đơn xin việc"!

Giải thích về câu nói đó, anh cho rằng: “Tôi chả có gì để cho các bạn cả. Các bạn đi bán cái các bạn có và tôi là người mua cái các bạn chào. Vì thế trong tuyển dụng, hãy nói về việc các bạn có gì để bán"! Anh cũng nói thêm: "Nếu chỉ bán thời gian và sức khỏe thì các bạn không được giá lắm đâu. Chỉ bán sức lao động thuần túy thì giá không cao. Các bạn phải có thêm tri thức, kinh nghiệm, có thêm sự tinh thông, có thêm kungfu, tuyệt chiêu, có những gì chỉ các bạn có. Các bạn càng có giá trị cao thì càng bán được giá". Vì thế, chẳng ai đi "xin" ai cái gì cả.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top