06/06/2021 13:23

Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Dù đã được người lớn bóc vỏ, lấy hạt trước khi ăn nhưng em bé 15 tháng tuổi dưới đây vẫn nguy kịch vì hóc cơm quả vải. Được người nhà nhanh chóng chuyển vào viện cấp cứu trong tình trạng nhịp tim rời rạc và toàn thân tím tái.

Theo thông tin được Infonet đăng tải, mới đây, Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang đã tiếp nhận cấp cứu một trường hợp trẻ em hóc cơm quả vải rất nguy hiểm. Được biết, bệnh nhi này mới chỉ 15 tháng tuổi, được người nhà đưa vào Khoa nhi của bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua
Dù đã được người lớc bóc vỏ và hạt trước khi ăn nhưng trẻ vẫn có thể hóc cơm vải rất nguy hiểm. Nguồn ảnh: Vinmec

>> Đừng bỏ lỡ: Bé gái ở TP.HCM uống nhầm dầu parafin, tổn thương phổi, suy hô hấp

Em bé nguy kịch vì hóc cơm quả vải

Nói đến lý do em bé rơi vào tình huống nguy hiểm như trên, gia đình bệnh nhi chia sẻ: "Dù đã được người lớn bỏc vỏ, hạt nhưng trong khi tự ăn quả vải thì em bé đã bị hóc cơm vải". Ngay sau đó, em bé đã rất khó thở, và gia đình cũng đã vội vã đưa bệnh nhi vào bệnh viện cấp cứu.

Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua
May mắn, sau khi được các bác sĩ lấy quả vải ra khỏi thanh môn đồng thời thực hiện ép tim... bệnh nhi đã dần hồi tỉnh trở lại. Nguồn ảnh: Y tế cộng đồng

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi trên, các bác sĩ ở Khoa nhi, Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang đã thực hiện ngay các biện pháp chuyên môn khẩn cấp. Sau đó các bác sĩ đã đẩy thành công quả vải ra khỏi thanh môn của bệnh nhi đồng thời thực hiện ép tim, bóp bóng... Và sau khi được các bác sĩ tích cực cấp cứu, may mắn là bệnh nhi đã cất được tiếng khóc và da bé cũng đã dần hồng hào trở lại.

Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua
Nếu không được cấp cứu kịp thời thì hóc dị vật có thể khiến nạn nhân bất tỉnh, ngừng thở, tim ngừng đập và dẫn đến tử vong. Nguồn ảnh: Sức khoẻ và Đời sống.

Được biết, trước đó không lâu, cháu M.H.K. (SN 2018, Nghệ An) cũng đã bị hóc quả vải tương tự như bệnh nhi trên. Tuy nhiên, không may là dù được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu nhưng cháu đã không qua khỏi.

Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua
Theo thống kê, hóc, sặc dị vật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nguy hiểm ở trẻ em. Nguồn ảnh: Setaat

>> Bạn biết chưa: Bé 9 tháng tuổi bị bại não vì bà "lắc lư" dỗ dành quá mạnh và nhiều

Chuyên gia lưu ý những điều bố mẹ không thể bỏ qua

Chia sẻ trên Infonet về những trường hợp tương tự như bệnh nhi trên, BS khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa Cao Bằng) khuyến cáo: "Trẻ nhỏ cần được phụ huynh quan tâm sát sao, không để trẻ tự cho vào miệng các đồ ăn có kích thước lớn hoặc các vật lạ như đồ chơi, đồ vật nhỏ sắc nhọn... để tránh việc trẻ bị hóc dị vật. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân hóc dị vật có thể bất tỉnh, ngừng thở, tim ngừng đập và dẫn đến không qua khỏi".

Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua
Hình ảnh dị vật nằm trong đường thở của bệnh nhân khi bị hóc. Nguồn ảnh: Tinhte

Cũng theo thông tin trên Infonet, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết: "Qua cấp cứu nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật thì nhiều cha mẹ chưa biết cách xử trí khi con bị hóc. Do hoảng hốt, bối rối khi thấy con bị hóc nên nhiều cha mẹ đã có những xử trí sai cách. Theo đó, có những phụ huynh thấy con hóc lại vội vàng cho con uống thêm nước, lại có trường hợp cố móc họng con ra..., nhưng đấy đều là những cách làm sai lầm".

Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua
Cha mẹ không nên cho trẻ ăn, uống khi chúng đang khóc. Nguồn ảnh: Eva

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo: "Để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc như thế thì cha mẹ nên phòng hóc dị vật cho trẻ. Theo đó, những loại thực phẩm như thạch, quả nhãn, quả vải, chôm chôm, nho, đồ chơi tròn nhỏ không nên để gần trẻ".

Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua
Cha mẹ cũng cần kiểm tra núm vú cẩn thận trước khi cho con bú bình. Nguồn ảnh: Vinmec

"Nếu bé bú bình thì chạ mẹ cần kiểm tra núm vú sao cho lỗ thông núm ti không nên quá rộng, khiến sữa chảy xuống dồn dập bé không nuốt kịp; không cho ngậm bình khi đang ngủ. Ngoài ra, không nên cho bé bú khi đang nằm, khóc, chơi, ho… Khi cho bé ăn bột, cháo thì không ép bé ăn nhiều, nhanh quá".

Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua
Con dưới 3 tuổi, cha mẹ nên cắt thức ăn nhỏ từng miếng cho con. Nguồn ảnh: Kiến Thức

"Khi cho trẻ dưới 3 tuổi ăn thì nên cắt thức ăn nhỏ từng miếng và có chiều dài, chiều rộng bằng ngón tay út người lớn cũng như đảm bảo đủ mềm để trẻ có thể nuốt. Song song đó, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ăn từng miếng nhỏ, nhai kỹ. Không cho trẻ vừa ăn vừa chơi, nói chuyện, chạy nhảy, đi qua đi lại, đùa giỡn hoặc nằm khi ngậm thức ăn trong miệng. Đặc biệt, tuyệt đối ép trẻ ăn uống khi chúng đang khóc” - PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua
Nếu chẳng may trẻ bị hóc dị vật, nghẹn thì cần để trẻ nằm sấp, đầu dốc xuống dưới, úp lòng bàn tay vỗ mạnh vào giữa lưng bé. Nguồn ảnh:  Pinterest

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng còn nhấn mạnh thêm: “Trường hợp trẻ đang ăn bột hay hoa quả bị hóc, nghẹn thì cần để trẻ nằm sấp, đầu dốc xuống dưới, úp lòng bàn tay vỗ mạnh vào giữa lưng bé. Thao tác này giúp tác động mạnh vào lưng gây ho để bật dị vật ra".

Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua
Với trẻ lớn, cha mẹ nên đứng sau ôm bụng và sốc mạnh trẻ lên. Nguồn ảnh: Wikihow

>> Xem thêm: Dừng xe quên tắt máy, em bé vặn tay ga khiến cả hai mẹ con lao vào chảo dầu nóng

"Còn đối với trẻ lớn, cha mẹ cần đứng sau ôm bụng sốc mạnh người trẻ lên. Lưu ý, khi sơ cứu người lớn không được đưa tay vào miệng trẻ móc dị vật ra ngoài bởi đôi khi việc làm này sẽ làm tình trạng càng trầm trọng hơn, gây khó khăn cho việc xử trí".

CẢNH BÁO CHA MẸ CÓ CON NHỎ NÊN CHÚ Ý KHI TRẺ EM CHƠI MỘT MÌNH GẦN SÔNG.

Qua trường hợp như trên, hi vọng các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn đến việc ăn uống của con trẻ, tuyệt đối không nên chủ quan khi con còn nhỏ. Trên thực tế, theo các báo cáo y học tại Mỹ, hóc, sặc dị vật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nguy hiểm ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em từ 3 tuổi trở xuống. Khi bị hóc dị vật, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến bệnh nhi tổn thương não vĩnh viễn, thậm chí còn không qua khỏi. Khi trẻ chẳng may bị hóc dị vật thì cha mẹ cần sơ cứu nhanh cho trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Ngoài những lưu ý từ các chuyên gia như trên thì các bậc cha mẹ cũng cần ghi nhớ thủ thuật Heimlich - thủ thuật dùng để cấp cứu khi chẳng may có dị vật lọt vào đường thở của  trẻ.

Theo đó, thủ thuật Heimlich là biện pháp cấp cứu dị vật đường thở ban đầu nhằm mục đích đẩy dị vật ra khỏi đường thở. Thủ thuật này dựa trên nguyên tắc tạo một lực tác động mạnh, đột ngột vào 2 buồng phổi bằng cách vỗ từ lưng hoặc ép vào cơ hoành để đẩy dị vật ra ngoài. Cách làm này có hiệu quả rất tốt với những dị vật choáng gần hết đường thở và dễ di chuyển như viên kẹo, viên bi tròn hoặc các loại hạt tròn...

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top