06/19/2021 20:03

TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ vận chuyển công cộng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mới đây, TP.HCM đã đưa ra thông báo ngưng hoàn toàn các chợ tự phát, còn các chợ truyền thống vẫn hoạt động dưới sự quản lý của Sở Công thương, thực hiện giãn cách nghiêm túc, an toàn.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, chiều 19/6, ông Từ Lương - phó Giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM cho biết hiện tại tình hình dịch bệnh Covid-19 ở thành phố vẫn diễn biến khó lường, số ca nhiễm tăng và dự báo sẽ còn nhiều ca nhiễm đang ẩn nấp trong cộng đồng. Vì thế, tuần sau là cao điểm chống dịch, cần tập trung lực lượng để "chống dịch như chống giặc" tránh để số ca nhiễm tăng và lan rộng.

TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ vận chuyển công cộng
Quân đội đang phun khử khuẩn. Ảnh: Tuổi Trẻ

>> Xem thêm: Trung Quốc tặng 500.000 liều vắc xin cho TP.HCM, "cập bến" vào 20/6

Ngoài ra, ông Từ Lương còn cho biết, TP.HCM đang xem xét nâng mức độ giãn cách xã hội lên chỉ thị 16 nhưng không áp dụng một cách cứng nhắc, chủ yếu là để siết chặt, tăng cường trong các biện pháp phòng chống Covid-19 sao cho phù hợp với tình hình thành phố nhất. Đặc biệt sẽ có biện pháp mạnh đối với những nơi chưa thực hiện nghiêm túc chỉ thị 15 trong thời gian vừa qua.

TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ vận chuyển công cộng
Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông, ông Từ Lương. Ảnh: Doanh nghiệp và tiếp thị

Ngoài ra, trong cuộc họp, Chủ tịch UBND còn đưa ra một chỉ thị mới giúp công tác phòng chống dịch được hiệu quả hơn:

- Thứ nhất, tạm dừng các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết và ngưng hoạt động chợ tự phát. Riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn. Đồng thời dừng toàn bộ các hoạt động xe taxi, xe công nghệ, xe buýt và xe liên tỉnh.
- Thứ hai, không tụ tập 3 người đối với nơi công cộng ngoài công sở, phạm vi bệnh viện, trường học (hiện nay quy định 5 người), yêu cầu giữ khoảng cách giãn cách tối thiểu 1,5m (hiện nay quy định 2m).
- Thứ ba, người dân nên ở nhà, chỉ ra ngoài khi đi mua thực phẩm, thuốc men, đi cấp cứu hoặc đi làm ở các nhà máy, xí nghiệp...

HCDC khuyến cáo: Xem người đối diện như một F0, kể cả chính chúng ta
Nếu không có việc gì cần thiết, người dân nên hạn chế ra đường. Ảnh: TTXVN

- Thứ tư, các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu thì được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo quy trình chống dịch, giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang đầy đủ, môi trường làm việc thông thoáng, thường xuyên khử trùng đầy đủ.
- Thứ năm, đối với các công ty, cơ quan nhà nước, các tập đoàn lớn cần đảm bảo tốt trong việc giãn cách tại cơ sở, không tụ tập ăn uống, trò chuyện, hạn chế các cuộc họp trực tiếp mà chuyển qua hình thức làm việc trực tuyến, cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong quá trình làm việc.
- Thứ sáu, tạm dừng hội họp không cần thiết, trong trường hợp bắt buộc thì không tập trung quá 10 người, và vẫn phải đảm bảo 5K trong việc phòng chống dịch.

TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ vận chuyển công cộng
Người dân được đo thân nhiệt trước khi vào mua sắm tại chợ Nguyễn Đình Chiểu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh: Ngọc Phượng
TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ vận chuyển công cộng
Xe bus cũng đã ngừng hoạt động. Ảnh: VN Express
TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ vận chuyển công cộng
Xe ôm công nghệ vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Tuổi Trẻ
Tỉnh chịu chi nhất cả nước, gần 1 triệu người tự đăng kí mua vắc xin
Song song với đó thì vắc xin cũng được tiêm cho người dân. Ảnh: Tuổi Trẻ
TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ vận chuyển công cộng
Tối 19-6, thêm 102 ca COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 31 ca. Ảnh: Tuổi Trẻ

>> Xem thêm: Khi các đại gia Việt ủng hộ quỹ vắc xin: 400, 500 tỷ là bình thường

Tranh cãi việc tài xế taxi khóc nức nở vì sợ... chở nhầm khách mắc Covid-19

Hiện tại dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường, lượng ca dương tính gần đây của TP.HCM cao nhất cả nước. Mặc dù thành phố đang áp dụng biện pháp giãn cách theo chỉ thị 15 nhưng sắp tới đây sẽ xem xét lại, một số nơi có nguy cơ có thể nâng mức độ giãn cách lên. Vì thế, mỗi người dân cần có ý thức nhiều hơn trong việc phòng chống dịch, để chuỗi ngày giãn cách này hiệu quả và có ý nghĩa hơn.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

TỈNH CHỊU CHI NHẤT CẢ NƯỚC, GẦN 1 TRIỆU NGƯỜI TỰ ĐĂNG KÍ MUA VẮC XIN

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vũng Tàu đã kí công văn gửi Thủ tướng chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cho phép tỉnh Vũng Tàu được mua 1,5 triệu liều vắc xin Covid-19 trong tháng 7 năm 2021. 

Đặc biệt, tỉnh này không chờ đến “Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19” của nhà nước mà tự dùng số tiền mà các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp để mua. Ngoài ra, Bà Rịa Vũng Tài cũng cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đăng kí tự mua vắc xin, đúng là tỉnh chịu chi nhất trên cả nước.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top