06/07/2021 14:34

TP.HCM: 6 chuỗi lây liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, F4 thành F0

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bắt đầu từ ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng, giờ đây đã lây lan ra thành nhiều chuỗi lây nhiễm ở khu công nghiệp, công ty, trường học và khu dân cư khiến thành phố phải oằn mình chống dịch.

Theo thông tin từ VietNamNet, sáng 7/6, tại cuộc họp, phòng chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tính đến thời điểm hiện tại thành phố đã có 640 ca bệnh, trong đó 433 ca nhiễm trong cộng đồng, 207 ca nhập cảnh. Đang điều trị 371 bệnh nhân dương tính mới, 3 bệnh nhân Covid-19 rất nặng, 2 người phải thở bằng ECMO hiện đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

TP.HCM: 6 chuỗi lây liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, F4 thành F0
Một người dân TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm nCoV. Ảnh: Thanh Tùng/VietNamNet

>>Xem thêm: Người dân né chốt chính, Gò Vấp lập 26 chốt phụ để kiểm soát ra vào

Phát hiện chuỗi lây nhiễm truyền giáo Phục Hưng từ 26/5 đến nay đã có 362 ca, chia thành 6 chuỗi lây nhiễm khác nhau, phân bố ở 21/22 quận, huyện tại thành phố (riêng Cần Giờ chưa có ca mắc). Cụ thể:

- Chuỗi tại Khách sạn Sheraton với 12 ca, gồm đầu bếp, nhân viên phục vụ tại khách sạn và đã được cách ly tập trung từ ngày 28/5.

- Chuỗi Cửa hàng cà phê Trung Nguyên 104 Phổ Quang với 34 ca, sau đó lây sang các hộ gia đình và nhà trọ ở đường Điện Biên Phủ, (riêng nhánh nhà trọ có 18 ca và được phong tỏa vào ngày 29/5).

- Chuỗi Trường Mầm non song ngữ Kid Town có 27 ca, bắt đầu là một giáo viên của trường sau đó lây sang các hộ gia đình, khu trọ. Trong đó F1 (8), F2 (9), F3 (7) và thậm chí F4 (2) chuyển dương tính. Sau đó, còn lây sang các tỉnh khác Bạc Liêu (1 ca), Long An (3 ca), Đồng Tháp (1 ca).

- Khu nhà trọ ở hẻm Dương Quang Hàm (quận Gò Vấp) có 22 ca mắc, trong đó F1 (11), F2 (5) và F3 (5)  chuyển dương tính. Ngoài ra còn có 1 trường hợp F3 lây sang Trà Vinh. 

TP.HCM: 6 chuỗi lây liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, F4 thành F0
Khu Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Tinh, quận 1, TP.HCM bị phong tỏa. Ảnh: Thanh Tùng.

- Chùm lây nhiễm tại Công ty IDS có 37 ca mắc. 10/23 nhân viên tại đây mắc bệnh rồi lây về nhà. Từ đây phát sinh ra ổ dịch ở CEN Sài Gòn (quận 1) với 45 ca

- Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN, Số 1 Hoàng Việt, quận Tân Bình. Chuỗi này có 91 ca gồm ca F0, 72 ca F1, 16 ca F2, 2 ca F3 chuyển dương tính. Công ty này đã được cách ly tập trung từ ngày 28/5. 

TP.HCM: 6 chuỗi lây liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, F4 thành F0
Lấy mẫu giám sát Covid-19 tại một công ty trên địa bàn quận Tân Bình. Ảnh: Độc Lập/Vietnamnet
TP.HCM: 6 chuỗi lây liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, F4 thành F0
Biểu đồ ca mắc Covid-19 của Việt Nam. Ảnh: Bộ Y tế
TP.HCM: 6 chuỗi lây liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, F4 thành F0
Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn công nhân trong khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh: Trương Thanh Tùng/Vietnnamnet
TP.HCM: 6 chuỗi lây liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, F4 thành F0
Việc kiểm soát ra vào Gò Vấp dần đi vào quy củ, không còn tình trạng ùn ứ như những ngày đầu. Ảnh: Như Sỹ/Vietnamnet

>>Xem thêm: TP.HCM tìm người đến cà phê Du Miên, siêu thị Emart, phòng khám ở Gò Vấp

Phát biểu tại cuộc họp sáng nay, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng việc thực hiện giãn cách xã hội là quyết định đầy khó khăn. Dù  vậy, trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch COVID-19, TP.HCM phải chấp nhận hy sinh lợi ích trong ngắn hạn để đảm bảo sự an toàn của người dân.

TP.HCM: 6 chuỗi lây liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, F4 thành F0
"Chúng ta cần làm rõ việc giãn cách mang lại hiệu quả gì cho công tác phòng, chống dịch. Đến nay, thành phố trải qua một tuần giãn cách xã hội, chỉ còn một tuần nữa áp dụng biện pháp này", Chủ tịch UBND TP HCM thông tin. Ảnh: Tự Trung/Tuoitre
Tranh cãi việc tài xế taxi khóc nức nở vì sợ... chở nhầm khách mắc Covid-19

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, sau gần 10 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh phát hiện hàng ngày đang có dấu hiệu giảm dần. Hy vọng, với biện pháp dập dịch nhanh gọn, dứt khoát, các ổ dịch sẽ được khống chế. Hiện tại, đa phần các ca nhiễm phát hiện đều ở trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa, nhưng không phải vì vậy mà người dân chủ quan, cần tiếp tục thực hiện 5K và thành khẩn khai báo y tế.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

GỌI THỢ ĐẾN NHÀ CẮT TÓC, LÀM MÓNG GIỮA MÙA DỊCH COVID-19 SẼ BỊ PHẠT

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát khó kiểm soát như hiện nay, việc gọi thợ đến nhà làm móng, cắt tóc là vi phạm quy định. 

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM: "TP.HCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19. TP.HCM quy định khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai người là 2 m. Đứng xa 2 m thì không thể cắt tóc hoặc làm móng. Do đó, đến nhà cắt tóc hoặc làm móng cho khách là vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19”.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top