06/10/2021 14:16

“Sang chấn tâm lý” khi hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 lần tháng trước

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Vẫn biết là mùa nắng nóng sử dụng nhiều điện hơn nhưng khi nhìn thấy hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 lần so với tháng trước thì chị T.N vẫn không khỏi ngỡ ngàng. Hóa ra nguyên nhân đến từ chính chiếc điều hòa.

Theo thông tin từ Dân Trí, chị T.N hiện đang sống trong một khu chung cư cao cấp tại quận Thanh Xuân, Hà Nội đã chia sẻ về chuyện tiền điện bất thường của gia đình mình. Nhà chị có 4 người nhưng hóa đơn tiền điện tháng vừa rồi đã lên tới 4-5 triệu đồng. Dù nó đã cao hơn gấp 4 lần so với tháng trước nhưng chị T.N đã cho rằng chắc do quá nắng nóng, sử dụng điều hòa nhiều nên giá điện mới cao như thế. 

Tuy nhiên, đến tháng sau chị đã cố tiết kiệm điện để xem có thay đổi hay không nhưng tiền điện vẫn không hề giảm và luôn duy trì ở mức 4-5 triệu trong suốt mấy tháng liền. Và không chỉ gia đình chị như vậy mà rất nhiều nhà sống tại khu này đều “sang chấn tâm lý” như thế mỗi khi nhận hóa đơn tiền điện.

“Sang chấn tâm lý” khi hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 lần tháng trước
Hóa đơn tiền điện là thứ khiến nhiều người phải đau đầu mỗi tháng. Ảnh: Môi trường và Đô thị Việt Nam

>> Xem thêm: Tiền điện tăng cao mùa nóng, áp dụng ngay mẹo bật điều hòa đỡ hao điện

Nhiều hộ dân tại khu chung cư này đã phản ánh, hầu hết nhà nào cũng phải bỏ ra từ 3-6 triệu tiền điện trong các tháng hè. Thậm chí đối với nhiều nhà chỉ ở nhà sau 22h tối giá điện cũng tăng từ 600 nghìn đồng đến 3 triệu đồng. Nhiều người chỉ biết giải thích bằng việc mùa dịch mọi người ở nhà nhiều cộng thêm mùa nắng nóng nên sử dụng điện nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo thợ chuyên sửa chữa điện tại Hà Nội cho biết, có thể tiền điện cao do hệ thống điều hòa tổng âm trần đã được thiết kế từ trước. Nghe vậy chị T. đã thay hệ thống điều hòa nhà mình bằng điều hòa thường. Và kết quả tiền điện nhà chị trong tháng hè đã giảm xuống còn khoảng 2 triệu đồng.

“Sang chấn tâm lý” khi hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 lần tháng trước
Nhiều gia đình sống tại khu này đều bị tăng tiền điện lên gấp 4 lần. Ảnh: Dân Trí

>> Xem thêm: 7 cách đơn giản mà hiệu quả giúp bạn tiết kiệm được khối tiền điện

Anh Nguyễn Văn Pháp – thợ chuyên sửa điện đã cho biết, các chung cư hầu hết có diện tích nhỏ, điều hòa âm trần lại có công suất quá lớn. Điều này vừa khiến cho người sử dụng không được thoải mái như khi dùng điều hòa thường mà còn phải chịu mức phí cao hơn gấp mấy lần. Anh Pháp chia sẻ: "Chi phí bảo dưỡng cũng tốn kém hơn. Nếu điều hòa thông thường hết khoảng 200.000 đồng, thì điều hòa âm trần phải mất 500.000 đồng. Thậm chí, nếu ở địa hình khó, chi phí bảo dưỡng có thể lên tới tiền triệu".

“Sang chấn tâm lý” khi hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 lần tháng trước
Điều hòa âm trần tốn nhiều điện năng hơn. Ảnh: Eva
“Sang chấn tâm lý” khi hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 lần tháng trước
Nguyên nhân từ chiếc điều hòa hệ thống của chung cư nên khi thay điều hòa tự lắp, tiền điện đã giảm hẳn. Ảnh: Dân Trí

>> Xem thêm: Tạp chí y khoa hoa kỳ: Virus corona có thể lây lan qua điều hòa

Trong những tháng hè nắng nóng hầu hết nhà nào cũng sẽ sử dụng điện nhiều hơn. Bởi trong nhà sẽ có nhiều thiết bị điện hoạt động với công suất lớn hơn, đặc biệt là điều hòa. Nhưng nếu như tiền điện tăng quá cao so với mức bình thường thì nhất định bạn phải xem lại như công suất sử dụng của một số thiết bị điện. Và để tiết kiệm điện hơn trong mùa hè bạn có thể thực hiện một số mẹo nhỏ sau:

- Khi sử dụng điều hòa hãy chắc chắn căn phòng đó kín và không có khe hở. Bởi không khí bên ngoài đi vào phòng sẽ khiến điều hòa tốn điện hơn cũng như chất lượng làm mát của điều hòa cũng bị giảm đi. Bên cạnh đó hãy làm sạch lỗ thông hơi của điều hòa thường xuyên, vì khi điều hòa sạch nó sẽ tiết kiệm điện hơn nhiều.

“Sang chấn tâm lý” khi hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 lần tháng trước
Sử dụng điều hòa đúng cách vào mùa hè sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hơn. Ảnh: Kiến thức

- Thay vì sử dụng bình nóng lạnh thì hãy dùng bình năng lượng mặt trời. Vì mùa hè có rất nhiều nắng, bình năng lượng mặt trời có thể chuyển thành nước nóng để chúng ta sử dụng thoải mái mà không hề tốn điện.

“Sang chấn tâm lý” khi hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 lần tháng trước
Sử dụng bình năng lượng mặt trời vào mùa hè có thể thay cho bình nóng lạnh. Ảnh: Dân Trí

- Sử dụng cửa sổ để đón không khí mát vào ban đêm. Điều này sẽ giúp bạn vừa có nguồn không khí dễ chịu vừa tiết kiệm điện.

- Sử dụng tủ lạnh đúng cách: Để tủ lạnh cách xa tường ít nhất 10cm và không nên mở tủ lạnh quá nhiều vì khí nóng ở bên ngoài có thể xâm nhập vào tủ lạnh khiến tủ lạnh tốn nhiều điện hơn.

“Sang chấn tâm lý” khi hóa đơn tiền điện tăng gấp 4 lần tháng trước
Mùa hè mở tủ lạnh quá nhiều sẽ rất tốn điện. Ảnh: Điện máy xanh
Cụ già cẩn thận tìm tiền đóng tiền điện

Vì vậy trong mùa hè này để không phải giật mình khi nhìn vào hóa đơn tiền điện mỗi tháng bạn hãy kiểm tra lại các thiết bị điện trong nhà xem chúng có vấn đề gì hay không hoặc có công suất quá lớn hay không. Chỉ cần thực hiện một số việc làm đơn giản như trên đã có thể tiết kiệm và bạn sẽ không còn phải lo lắng về tiền điện hàng tháng của gia đình mình nữa.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Những vật dụng ngốn điện khiến bạn phát hoảng mỗi khi thấy hóa đơn tiền điện

Hóa đơn tiền điện luôn là thứ khiến nhiều người đau đầu mỗi tháng. Thậm chí đã cố gắng sử dụng ít đi rồi nhưng tiền điện vẫn không hề giảm thậm chí mỗi tháng vẫn tăng lên. Bởi nhiều người không biết rằng trong nhà mình đang có một số thiết bị ngốn điện khủng khiếp.

Luôn cắm sạc điện thoại, không bao giờ rút ra. Nhiều người cho rằng việc cắm sạc điện thoại 24/24 sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến điện năng trong nhà. Nhưng thực chất nó có làm số điện nhà bạn tăng cao đó.

Máy lọc nước hai chiều nóng lạnh cũng là một thiết bị ngốn điện cực kì nhiều. Tuy nhiên nó thật sự có thể thay thế bằng việc sử dụng nước lạnh trong tủ lạnh và nước nóng bằng việc đun nước rồi để vào phích.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top