06/02/2021 08:56

Nguy cơ lây Covid-19 từ các điểm ùn tắc GT: Người dân hạn chế ra đường

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Kể từ lúc TP.HCM có chỉ thị giãn cách, nhiều chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống Covid-19 được lập nên và cũng vì thế đã dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, dòng xe kéo dài nhiều km.

Từ 0h ngày 31/5, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) đã thực hiện Chỉ thị 16, các khu vực còn lại của thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 nên đã dẫn đến một số bất cập. Trước tình trạng giao thông ùn tắc, người dân dừng lại để khai báo y tế, trình giấy tờ, các chuyên gia cho rằng các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết, tránh nguy cơ lây nhiễm virus tại chốt kiểm dịch.

Nguy cơ lây Covid-19 từ các điểm ùn tắc GT: Người dân hạn chế ra đường
Đa phần các chốt kiểm dịch ở Gò Vấp đều chật kín người như thế này. Ảnh: Zing

>>Xem thêm: Bạn của mẹ sang nhà chơi 30 phút, con 2 tuổi đã dương tính với Covid-19

Chuyên gia nói gì về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tiềm ẩn từ các điểm ùn tắc giao thông

Trao đổi với Zing, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: "Lợi thế khi chúng ta ở ngoài trời kết hợp thời tiết nắng nóng, virus không tồn tại lâu trong không khí. Tuy nhiên, khi tình trạng ùn tắc diễn ra, người dân mặt đối mặt, thời tiết nóng thậm chí có thể làm họ kéo khẩu trang xuống, đeo sai cách, từ đó virus có cơ hội lây lan".

Nguy cơ lây Covid-19 từ các điểm ùn tắc GT: Người dân hạn chế ra đường
Việc ùn tắc giao thông tại trạm kiểm dịch phòng, chống Covid-19 gây ra nguy cơ lây nhiễm virus. Ảnh: Vũ Phượng

Còn PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội) thì cho biết, dù có thể xảy ra nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi ùn tắc giao thông nhưng cũng không quá cao. Vì khi đi xe máy, có thể giữ khoảng cách trong phạm vi 1m, hơn nữa không gian mở ngoài đường cũng giúp hạn chế lây nhiễm.

"Ùn tắc giao thông tạo ra nguy cơ lây nhiễm cao hơn cho người dân trong khu vực đó khi họ tiếp xúc lâu với nhau. Dù không gian mở khiến lượng virus trong không khí loãng hơn, chúng ta vẫn cần tránh tiếp xúc quá gần, ít nhất là hơn 1 m" - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cũng cho rằng chúng ta không thể đổ lỗi việc phong tỏa gây ra tình trạng ùn tắc. Các đơn vị liên quan cần nhanh chóng thông báo rõ ràng cho người dân để họ nắm rõ, tránh tập trung đông người, ảnh hưởng cuộc sống.

Giãn cách xã hội là phương pháp quan trọng nhất giúp tránh sự lây nhiễm từ người sang người

Các chuyên gia cho rằng, 2 tuần giãn cách xã hội là cơ hội tốt để TP.HCM kiểm soát tình hình dịch Covid-19. Sau khoảng thời gian này, số ca mắc được ghi nhận dừng lại, thành phố sẽ an toàn. Tuy nhiên, nếu dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách có thể sẽ kéo dài hơn. Đây là biện pháp cuối cùng để thành phố kiểm soát tình hình dịch. Người dân cần thực hiện đúng chỉ đạo của thành phố và luôn đặt mục tiêu phòng chống dịch lên hàng đầu. 

Nguy cơ lây Covid-19 từ các điểm ùn tắc GT: Người dân hạn chế ra đường
2 tuần giãn cách xã hội là cơ hội tốt để TP.HCM kiểm soát tình hình dịch Covid-19. Ảnh: Zing

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết thêm: "Hai tuần tới sẽ giúp TP.HCM vây được các F0, đồng thời truy vết và cách ly toàn bộ F1. Mặt khác, việc người dân hạn chế di chuyển sẽ tránh tạo thêm nguồn lây".

>>Xem thêm: TP.HCM: Phát hiện ca nghi mắc COVID-19 trong KCN hàng trăm người

Quận Gò Vấp tháo gỡ chốt phong tỏa Covid-19, dự thảo phương án mới

Nhiều người cho rằng, chùm ca bệnh từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng khá phức tạp, phải di chuyển nhiều vì đặc thù truyền giáo, do đó, mức độ nguy hiểm của ổ dịch này cũng rất lớn. Dù ủng hộ cách làm của TP.HCM, các chuyên gia cho rằng chính quyền cần cố gắng giải quyết sớm tình trạng này để giúp việc kiểm soát dịch bệnh được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Sáng 2/6, chốt kiểm soát dịch ở Gò Vấp vẫn đông đen người chờ tới lượt

Mặc dù đã dựng chốt kiểm soát 2 ngày nhưng đến 2/6  lực lượng chức năng trực chốt kiểm soát vẫn vất vả giải thích các trường hợp vào quận phải có giấy xác nhận công việc.

 Các lực lượng công an, dân phòng, CSGT, nhân viên y tế làm việc hết công suất, hàng dài người và xe đứng chờ để được giải quyết vào Q.Gò Vấp. Ở chiều ra, lực lượng chốt kiểm tra ngẫu nhiên, một số trường hợp được yêu cầu quay đầu khai báo y tế, còn lại đi ra khỏi quận bình thường.

Ở một số hẻm nhỏ dọc đường Phạm Văn Đồng, vẫn còn nhiều xe tìm cách chui hẻm để “né” chốt kiểm soát dịch Gò Vấp.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top