06/23/2021 14:12

Người lao động lao đao vì dịch, TP.HCM chi 345 tỉ đồng hỗ trợ

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Dịch bệnh kéo dài khiến cho nhiều người lao động mất việc làm, rơi vào cảnh khó khăn, không bảo đảm cho cuộc sống. Vì vậy, TP.HCM đã sử dụng ngân sách thành phố, chi 345 tỉ đồng để hỗ trợ.

Việt Nam đã và đang trải qua đợt dịch lớn nhất từ trước đến nay, thời gian dịch kéo dài, lại phong tỏa, giãn cách khắp nơi vì vậy rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Người lao động vốn đã có cuộc sống khó khăn giờ còn mất việc làm nên đời sống càng cực khổ, không có thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình.

Theo thống kê có khoảng 230.000 người lao động tự do trong thành phố có thu nhập bị giảm sâu hoặc mất việc làm. Vì vậy thành phố Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch hỗ trợ để giúp họ có thể đảm bảo mức sống tối thiểu trong những ngày dịch bệnh hoành hành này.

Người lao động lao đao vì dịch, TP.HCM chi 345 tỉ đồng hỗ trợ
Người lao động tự do đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh diễn ra. Ảnh: Người Lao động

>> Xem thêm: Khẩn: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm

Theo Tuổi Trẻ, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết sở đang rất quan tâm đến những người yếu thế trong xã hội đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Vì vậy thành phố đang có những đề xuất hỗ trợ dành cho nhóm người này. Cụ thể với những người lao động tự do có cư trú hợp pháp tại các khu vực trong TP.HCM và bị mất việc làm, có thu nhập dưới mức chuẩn nghèo của thành phố thì sẽ nhận được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày và trong mỗi lần hỗ trợ mỗi người sẽ nhận được 1,5 triệu đồng. Còn với những trường hợp là lao động ở nơi khác đến thì phải có xác nhận tạm trú của công an địa phương.

Người lao động lao đao vì dịch, TP.HCM chi 345 tỉ đồng hỗ trợ
TP.HCM đã quyết định hỗ trợ những người lao động tự do một số tiền để giúp họ chống chọi với dịch bệnh kéo dài. Ảnh: Ngọc Phượng

>> Xem thêm: Nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ 3 tháng lương liên tục

Những người lao động tự do được đề xuất nhận hỗ trợ gồm:

- Người bán hàng rong, buôn gánh, bán bưng, không có địa điểm cố định.
- Người đi thu gom rác, phế liệu.
- Người bốc vác, vận chuyển hàng hóa.
- Người bán lẻ vé số.
- Người làm trong các dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả nhân viên bảo vệ).
- Người làm việc tại một số địa điểm phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND thành phố. (Ví dụ như: sân khấu kịch, rạp phim, nhà hàng, điểm du lịch, trung tâm thể dục thể thao, điểm truy cập Internet…).

Người lao động lao đao vì dịch, TP.HCM chi 345 tỉ đồng hỗ trợ
Trong nhóm những người được hỗ trợ có người bán vé số. Ảnh: Tuổi Trẻ
Người lao động lao đao vì dịch, TP.HCM chi 345 tỉ đồng hỗ trợ
Những người bán hàng rong bỗng nhiên mất việc làm cũng là đối tượng nhận trợ cấp. Ảnh: Thanh Niên
Người lao động lao đao vì dịch, TP.HCM chi 345 tỉ đồng hỗ trợ
Những người này sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người. Ảnh: Vnexpress

Cũng theo ông Lê Minh Tấn, trong 230.000 người lao động tự do cần được hỗ trợ thì có 70.000 người bán vé số, buôn gánh, bán bưng, bốc vác,... Và nếu mỗi người nhận được 1,5 triệu tiền hỗ trợ thì tổng số tiền là 345 tỉ đồng. Và ông cũng cho biết thêm: "Đề xuất đang được trình tại kỳ họp HĐND ngày 24 và 25/6. Sở yêu cầu các quận, huyện, phường xã chuẩn bị sẵn danh sách. Khi nghị quyết HĐND thông qua, sở sẽ trình UBND TP ký ban hành kế hoạch triển khai ngay để bà con được nhận hỗ trợ kịp thời".

Người lao động lao đao vì dịch, TP.HCM chi 345 tỉ đồng hỗ trợ
Sự hỗ trợ kịp thời này sẽ giúp cho những người lao động yếu thế bớt chút khó khăn trong đại dịch. Ảnh: Tự Trung

>> Xem thêm: 8 địa điểm hỗ trợ thực phẩm cho người khó khăn tại TP.HCM

Trước đó TP.HCM cũng đã lập danh sách tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công dân thành phố. Trong đó có khoảng 289.000 người nghèo, người có bảo trợ xã hội cũng thuộc diện được ưu tiên tiêm vắc xin miễn phí. Trong đợt dịch này ai cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng chính quyền TP.HCM luôn quan tâm đặc biệt đến những người yếu thế trong xã hội. Để giúp họ có thể vượt qua những ngày tháng khó khăn này và có cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Người lao động lao đao vì dịch, TP.HCM chi 345 tỉ đồng hỗ trợ
Những người lao động yếu thế cũng nằm trong danh sách ưu tiên tiêm vắc xin miễn phí. Ảnh: Medinet
Tủ lạnh cộng đồng 24/24 giữa Sài Gòn: Ai dư bỏ vào, ai thiếu lấy đi
"Tủ lạnh cộng đồng" là một trong những hoạt động thiện nguyện nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thanh Niên
TP.HCM- hỗ trợ người lao động 1 triệu-tháng, dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng

Hi vọng với sự quan tâm và hỗ trợ tận tình của các cơ quan chức năng thì những người lao động đang phải lao đao vì Covid-19 sẽ cố gắng chống chọi để đi qua hết đợt dịch này. Và mong rằng họ sẽ mạnh mẽ sống tốt và có thể tiếp tục hăng say lao động trong tương lai. 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Các địa phương chung tay giúp Sài Gòn chống dịch: TP Hải Phòng hỗ trợ 10 tỷ đồng

Cuộc chiến chống dịch tại TP.HCM vẫn đang tiếp tục kéo dài, vì thếcác tỉnh thành trên cả nước đã chung tay hỗ trợ TP.HCM chống dịch.

Ngày 21/6, UBND Thành phốHải Phòng đã đồng ý với chủ trương hỗ trợ 15 tỷ đồng trong ngân sách thành phố để giúp đỡ các tỉnh thành phố đang phải chống chọi với dịch bệnh. Trong đó có 10 tỷ đồng được gửi đến TP.HCM.

Đồng Tháp thì tặng gạo và khoai cho Sài Gòn. Từ Đồng Tháp chuyến xe "san sẻ yêu thương" đã lăn bánh mang 20 tấn gạo, 5 tấn khoai và rất nhiều nhu yếu phẩm khác để giúp đỡ Sài Gòn chống dịch.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top