06/07/2021 11:02

Ngày nắng nóng, 8 đồ vật đừng vứt vào cốp xe: Số 3 có thể nổ như bom

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Khi thời tiết chuyển sang nắng nóng đỉnh điểm như những ngày vừa qua, thì khi lái xe, đừng bỏ một số đồ vật quen thuộc vào xe hơi, cốp xe gắn máy bởi chúng có thể hỏng hoặc xảy ra nguy cơ cháy nổ rất cao.

Thường, khi đi làm, để tiện cho việc di chuyển thì chúng ta hay cho những vật dụng cá nhân quen thuộc của mình vào cốp xe máy. Tuy nhiên, không phải vật dụng gì cũng có thể cho vào trong ấy, đặc biệt, khi thời tiết nắng nóng thì việc làm ấy như tự rước hoạ vào thân.

Ngày nắng nóng, 8 đồ vật đừng vứt vào cốp xe: Số 3 có thể nổ như bom
Không phải vật dụng gì cũng có thể cho vào cốp xe, đặc biệt là những khi thời tiết nắng nóng. Nguồn ảnh: Ngoisao

>> Đừng bỏ lỡ: Xe máy bị thiêu rụi trơ khung vì chủ quan vứt điện thoại trong cốp

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ ĐH San Francisco (Mỹ), nếu đỗ ô tô dưới nắng 72 độ F (tương đương khoảng 22 độ C) thì chỉ trong 1 giờ, nhiệt độ bên trong xe có thể nóng lên tới 119 độ F (khoảng 48 độ C). Vì vậy, nếu không cẩn thận, mọi đồ dùng để bên trong cốp xe có thể bị hỏng hóc, tan chảy, thậm chí là phát nổ rất nguy hiểm. Dưới đây là những đồ vật không nên để trong xe ô tô hoặc cốp xe máy khi đỗ hoặc di chuyển dưới trời nắng nóng.

Những thiết bị điện tử

Khi để xe ngoài trời nắng nóng thì nhiệt độ ở trong cốp xe máy hoặc xe ô tô sẽ cao hơn nhiệt độ bên ngoài rất nhiều. Và nếu chúng ta để những thiết bị điển tử như laptop, máy tính bảng, điện thoại, pin sạc dự phòng... trong xe ô tô hoặc cốp xe máy trong những lúc ấy, độ bền của các thiết bị điện tử này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ngày nắng nóng, 8 đồ vật đừng vứt vào cốp xe: Số 3 có thể nổ như bom
Ngoài ảnh hưởng đến độ bền, để các thiết bị điện tử trong cốp xe khi trời nắng nóng còn có thể gây cháy nổ. Nguồn ảnh: Autopro

Nguy hiểm hơn, trong những thiết bị này đều có pin, nhưng pin là thứ khá nhạy cảm với nhiệt độ cao. Thế nên, nếu đỗ xe ô tô hoặc để xe máy ngoài trời nắng nóng thì ngoài hỏng hóc, các thiết bị điện tử để trong đó còn dễ gây cháy nổ rất nguy hiểm. Do đó, nếu không thể đỗ xe trong những nơi râm mát thì bạn cần lấy những thiết bị như trên ra ngoài, tuyệt đối không bỏ vào cốp xe trong tình trạng đang kết nối với pin sạc dự phòng.

>> Bạn có biết: 11 thứ đừng bao giờ vứt vào cốp xe

Bật lửa gas

Bên cạnh những thiết bị điện tử như trên thì bật lửa gas cũng là vật dụng tuyệt đối không nên cho vào cốp xe bởi chúng chứa gas, rất dễ bắt lửa. Nếu để bật lửa gas trong cốp xe, khi gặp nhiệt độ cao (vượt quá nhiệt độ khuyến cáo của nhà sản xuất) thì chúng có thể nở to và phát nổ ngay.

Ngày nắng nóng, 8 đồ vật đừng vứt vào cốp xe: Số 3 có thể nổ như bom
Tuyệt đối không để bật lửa gas trong cốp xe bởi chúng rất dễ phát nổ khi nhiệt độ cao. Nguồn ảnh: L.A

Ngoài ra, để bật lửa gas trong cốp xe khi di chuyển cũng dễ xảy ra va đập, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề không hay có thể xảy ra. Đặc biệt, khu vực cốp xe thường gần bình xăng, và điều này càng nguy hiểm gấp bội.

Những lon nước có gas

Nếu nhiệt độ quá cao thì những lon nước có gas cũng có thể biến thành những "quả bom" rất nguy hiểm. Khi để những thứ này dưới cốp xe máy hoặc trong xe ô tô dưới trời nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến áp suất trong lon nước gia tăng, khí gas nén mạnh rất dễ khiến chúng phát nổ. 

Ngày nắng nóng, 8 đồ vật đừng vứt vào cốp xe: Số 3 có thể nổ như bom
Khi nhiệt độ trong cốp xe tăng cao thì những lon nước có gas cũng có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Nguồn ảnh: L.A

Thế nên, nếu muốn mang nước theo để giải nhiệt thì tốt hơn hết là nên mang nước đóng chai. Hoặc nếu vẫn thích uống những lon nước có gas thì nhớ đừng để trong cốp xe khi đi dưới trời nắng nóng. 

Những đồ vật có nén khí

Ngoài những lon nước có gas thì các đồ vật có nén khí như bình xịt khoáng, kem xịt chống nắng... cũng dễ gây ra nhiều nguy hiểm nếu để trong cốp xe dưới trời nắng gắt. Khi để chúng dưới trời nắng nóng, nhiệt độ cao có thể khiến áp suất của những vật dụng này tăng cao, dễ dẫn đến phát nổ.

Ngày nắng nóng, 8 đồ vật đừng vứt vào cốp xe: Số 3 có thể nổ như bom
Các loại bình xịt có nén khí như bình xịt khoáng... cũng không nên chỏ vào cốp xe. Nguồn ảnh: L.A

Bên cạnh những nguy hiểm do nguy cơ phát nổ thì những sản phẩm này để trong môi trường có nhiệt độ cao sẽ làm giảm chất lượng vốn có. Thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ khi sử dụng.

Chai nhựa, hộp nhựa

Chai nhựa hoặc hộp nhựa, nếu để trong môi trường có nhiệt độ quá cao như cốp xe máy, xe ô tô ngoài nắng cũng có thể khiến "chủ nhân" vô tình nạp một số chất độc hại vào người khi sử dụng.

Ngày nắng nóng, 8 đồ vật đừng vứt vào cốp xe: Số 3 có thể nổ như bom
Nếu để trong môi trường có nhiệt độ quá cao như xe ô tô ngoài nắng chai nhựa có thể phát sinh một số chất độc hại rất nguy hiểm khi sử dụng. Nguồn ảnh: SCP

Dưới tác động của nhiệt độ, các chai nhựa, hộp nhựa sẽ bị biến dạng. Nguy hiểm hơn, theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy, vỏ chai nhựa, hộp nhựa có chứa BPA và phthalate, có thể làm thay đổi hormone, tăng nguy cơ mắc một số rối loạn nội tiết nhất định. 

Thuốc

Hầu hết các loại thuốc đều cần phải được bảo quản ở môi trường râm mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Thế nên, nếu để thuốc trong cốp xe hoặc trong ô tô dưới nắng sẽ gây mất đi những tác dụng vốn có của chúng.

Ngày nắng nóng, 8 đồ vật đừng vứt vào cốp xe: Số 3 có thể nổ như bom
Để thuốc trong cốp xe ngoài mất đi những tác dụng vốn có còn có thể nguy hại cho sức khoẻ sau khi uống. Nguồn ảnh: L.A

Thế nên, nếu cần thiết phải mang thuốc theo để uống thì nên cất ở nơi khác như túi xách và nhớ lấy chúng ra khỏi cốp xe. Để thuốc trong cốp xe, ngoài giảm công dụng còn có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ người dùng. 

Kính râm

Hẳn không ít người vẫn thường để luôn kính râm vào cốp xe máy, xe ô tô ngày này qua ngày khác cho tiện khi sử dụng, nhưng khi thời tiết nắng nóng thì không nên để như thế. Nhiệt độ cao sẽ khiến các thành phần nhựa trong kính nóng chảy, làm biến dạng kính và gây mất đi công dụng vốn có của chúng.

Ngày nắng nóng, 8 đồ vật đừng vứt vào cốp xe: Số 3 có thể nổ như bom
Kính râm cũng là một trong những vật dụng không nên để thường xuyên trong cốp xe. Nguồn ảnh: L.A

Khi ấy, nếu sử dụng, chiếc kính râm chẳng những không mang đến công dụng như ban đầu mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến thị lực của bạn. 

>> Xem thêm: Chút bất cẩn người phụ nữ mất tài sản, bài học cho những ai để đồ đạc trong cốp xe

Mỹ phẩm

Cũng như thuốc, các loại mỹ phẩm thường được nhà sản xuất khuyến cáo nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Vậy nên, nếu để chúng trong cốp xe ngoài nắng nóng hoặc khi di chuyển sẽ tạo nên nhiệt độ cao khiến chúng rất dễ hỏng.

Ngày nắng nóng, 8 đồ vật đừng vứt vào cốp xe: Số 3 có thể nổ như bom
Son môi, nước hoa khi gặp nhiệt độ cao rất dễ hư hỏng, thậm chí còn phát nổ. Nguồn ảnh: Nabd

Ngoài không mang đến tác dụng, những sản phẩm mỹ phẩm khi bị hỏng còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể như, son môi gặp nhiệt độ cao có thể nóng chảy và biến chất. Nước hoa gặp nhiệt độ cao sẽ bị biến đổi về mùi hương, thậm chí phát nổ khi quá nóng...

Cháy xe máy.

Hẳn là với không ít người, cốp xe máy hay cốp ô tô cũng là "kho chứa" rất nhiều vật dụng cá nhân. Tuy nhiên, không phải thứ gì cũng có thể cho vào cốp xe, bởi ngoài hỏng hóc còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, đặc biệt là có thể xảy ra nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

XE MÁY BỊ THIÊU RỤI TRƠ KHUNG VÌ CHỦ QUAN VỨT ĐIỆN THOẠI TRONG CỐP XE

Phần cốp xe máy được thường nhiều người tận dụng để nhiều vật dụng cá nhân, trong đó có cả điện thoại, cục sạc dự phòng... Tuy nhiên, ít người biết rằng đấy là những "quả bom" có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi nhiệt độ tăng cao.

Thực tế, vừa qua báo chí thông tin đã có khá nhiều trường hợp cháy nổ xe vì để điện thoại trong cốp, cụ thể như xe máy bị cháy trơ khung cách đây không lâu ở Bình Phước là một minh chứng. Theo lời kể của các nhân chứng, nguyên nhân được cho là trong cốp xe có chiếc điện thoại. Sau một thời gian ngắn lưu thông, máy đã nóng lên, trong cốp thì bị bịt kín khiến điện thoại phát nổ...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen ăn uống hằng ngày cực kì gây hại cho gan nhưng ít người biết
Scroll to top