06/22/2021 13:31

Kinh hãi với cơ sở làm bún siêu bẩn: "Hết muốn ăn bún riêu, bún bò"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trời nắng nóng, nhiều người cảm thấy ngán cơm nên nấu bún hoặc gọi bún bò, bún riêu về nhà để ăn, vừa dễ nuốt lại tạo cảm giác ngon miệng. Nhưng ít ai nghĩ đến việc, rất có thể bún mà bạn đang ăn được chế biến vô cùng bẩn và độc.

Vụ an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người, cách đây không lâu là vụ ốc ngâm hóa chất, dùng keo 502 dán râu mực thì giờ đây, sử dụng hóa chất tẩy bún, làm bún bẩn lại tiếp tục "lên sóng". Mới đây những hình ảnh làm bún bẩn đã khiến người xem phải kinh hãi, tại sao lại có những người vì lợi nhuận mà bất chấp như thế.

Kinh hãi với cơ sở làm bún siêu bẩn: Hết muốn ăn bún riêu, bún bò
Bài đăng nhận được nhiều sự chú ý của mọi người. Ảnh: Đỉnh
Kinh hãi với cơ sở làm bún siêu bẩn: Hết muốn ăn bún riêu, bún bò
Bún được đổ xuống sàn, người làm bún còn giẫm chân lên. Ảnh: Đỉnh

>>Xem thêm: Tiểu thương dùng keo 502 dán râu mực, CĐM: Đừng than sao tẩy chay nhé

Ngay khi những hình ảnh này được chia sẻ, nhiều người cảm thấy vô cùng lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình vì ngoài cơm thì các loại bún luôn là món khoái khẩu của nhiều người, thậm chí có người còn ăn bún thay cơm. Nhiều người còn cho rằng "khuất mắt không thấy thì cứ ăn" còn giờ rành rành thế này thì cũng ái ngại thật.

- Quê mình cũng có người làm nghề bún bánh nhưng chẳng bao giờ làm cái kiểu như thế này.
- Mấy người làm bún có tâm xíu đi trời, mình làm con cháu mình nó cũng ăn mà. Nhìn cái chỗ làm bún mắc ói luôn.
- Dịch này tính ra cũng có mặt tốt vì người ta thường nấu cơm nhà ăn, vừa ngon vừa bổ lại hợp vệ sinh.
- Làm số lượng lớn thì đồ ăn nào cũng vậy khuất mắt là ăn thôi.
- Đấy, bún mọi người hay ăn thường ngày đấy.

Kinh hãi với cơ sở làm bún siêu bẩn: Hết muốn ăn bún riêu, bún bò
Ảnh chụp màn hình

Trước đó, TP.HCM cũng phát hiện nhiều cơ sở với công nghệ làm bún siêu bẩn, bún cũ, bún thải trộn hóa chất "biến" thành bún tươi bán ra thị trường. Nhìn mọi thứ mất vệ sinh, nhếch nhác, bún thì được 'tắm trắng", khử mùi xuất ra thị trường mỗi ngày ai nấy đều rùng mình.

Kinh hãi với cơ sở làm bún siêu bẩn: Hết muốn ăn bún riêu, bún bò
Cơ sở làm bún thiếu vệ sinh. Ảnh: Thanh Niên
Kinh hãi với cơ sở làm bún siêu bẩn: Hết muốn ăn bún riêu, bún bò
Ai nhìn thấy cũng rùng mình vì bẩn. Ảnh: Thanh Niên

PGS.TS Nuyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ với Sức khỏe đời sống: "Tinopal hay còn được gọi là chất huỳnh quang được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy vì có màu óng ánh, đẹp. Do đó, nhiều người bất chấp hậu quả, dùng hóa chất này để tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, Tinopal tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm vì gây nguy hại trầm trọng cho sức khỏe. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, khi tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí bệnh nan y".

Ngoài Tinopal, để có lợi nhuận, người làm bún còn sử dụng acid oxalic dùng để giữ bún tươi lâu, không bị thiu tuy nhiên chất này không được dùng trong thực phẩm.

Kinh hãi với cơ sở làm bún siêu bẩn: Hết muốn ăn bún riêu, bún bò
Bún tẩm hoá chất, sợi bún trong veo, có độ sáng bóng. Ảnh: Bách hóa xanh

>>Xem thêm: Chỉ với một chén nước mắm bạn cũng có thể đoán biết ngay bún mình đang ăn có thực sự an toàn

Nếu muốn biết bún bạn mua về có tẩm hóa chất hay không, bạn có thể dùng một chén nước mắm để thử. Bạn chỉ cần cho bún tươi vào chén có chứa nước mắm rồi trộn đều lên. Nếu bún sạch thì mắm sẽ ngấm vào bún nhanh hơn, còn nếu bún ngâm hóa chất thì sợi bún sẽ rời rạc, sợi bún khô, tách hẳn ra với mắm.

Kinh hãi với cơ sở làm bún siêu bẩn: Hết muốn ăn bún riêu, bún bò
Cách kiểm tra bún sạch, bún có chất độc hại. Ảnh: Bách hóa xanh
Kinh hãi với cơ sở làm bún siêu bẩn: Hết muốn ăn bún riêu, bún bò
Món bún yêu thích của nhiều người đôi khi cũng chứa nhiều chất độc hại, không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Eva
4 món bún "sặc mùi khó ngửi" mà người Việt cứ phải ăn cho bằng được

Bún là món dễ ăn, nhất là trong lúc thời tiết nóng như thế này. Nhìn cảnh tượng làm bún bẩn khiến nhiều người thấy sợ hãi tuy nhiên không phải cơ sở làm bún nào cũng làm ăn bất chấp như thế. Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên chọn mua bún ở nơi uy tín hoặc trong các cửa hàng, siêu thị để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

TP.HCM: PHÁT HIỆN 2,2 TẤN ỐC NGÂM HÓA CHẤT SẮP TUỒN RA THỊ TRƯỜNG

Không chỉ bún, cách đây không lâu, một cơ sở làm ốc bẩn ở quận 8, TP.HCM cũng được các cơ quan chức năng phát hiện thu giữ 1,8 tấn thịt ốc cùng 700kg hóa chất không nhãn mác, hạn sử dụng cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Thời điểm bị phát hiện, ốc được ngâm trong các can nhựa bẩn có chứa hóa chất. Ông H.V.T, chủ cơ sở ốc cho hay "việc này chỉ làm cho thịt ốc nở ra, bóng đẹp để cung cấp cho một số tiểu thương kinh doanh bếp ăn hay quán bún".

Không chỉ vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhân viên trong quá trình làm việc cũng không đảm bảo vệ sinh khi không đội mũ, găng tay cũng như khẩu trang. Vì thế, đoàn kiểm tra đã  lập biên bản vi phạm hành chính và thu giữ số ốc cũng như hóa chất. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top