06/24/2021 08:58

Không tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 sẽ bị phạt thế nào?

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Hiện nay ở Việt Nam đang bắt đầu tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 ở khắp nơi trên cả nước. Bắt đầu từ những đối tượng ưu tiên rồi đến toàn dân. Nhưng có nhiều người thắc mắc nếu không tiêm vắc xin Covid-19 có bị phạt không?

Việt Nam chúng ta vẫn đang phải đối mặt với Covid-19 hàng ngày, hàng giờ. Đợt dịch này lan rộng và kéo dài khiến cho cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn. Bởi vậy chúng ta phải dùng mọi cách để có thể chống lại Covid-19 và mang cuộc sống bình thường trở lại. Bên cạnh những khuyến cáo của Bộ Y tế về thực hiện 5K, luôn ý thức giữ gìn, nâng cao sức khỏe của bản thân thì hiện nay người dân cần thực hiện nghiêm túc việc tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Không tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị phạt thế nào?
Vắc xin phòng Covid-19 đã về đến Việt Nam và người dân đang được tiêm phòng ở khắp các tỉnh thành. Ảnh: Vnexpress
Không tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị phạt thế nào?
Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện tiêm phòng covid-19 cho toàn dân. Ảnh: Thư viện pháp luật

>> Xem thêm: Vũng Tàu chịu chi nhất, gần 1 triệu người tự đăng kí mua vắc xin

Toàn dân được kêu gọi tiêm vắc xin nhưng cũng có một số trường hợp muốn từ chối tiêm vì một lý do nào đó. Đối với trường hợp này cũng đã được pháp luật quy định cụ thể để có thể đảm bảo việc không để một cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến cộng đồng.

Theo luật sư Trần Hữu Khôi: Hiện nay, chưa có quy định bắt buộc toàn bộ người dân phải tiêm vắc xin Covid-19; tuy nhiên, trong trường hợp Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ yêu cầu người dân tại một số khu vực nhất định phải tiêm vắc xin Covid-19. 

Trường hợp có yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 từ phía cơ quan y tế có thẩm quyền mà vẫn từ chối không tiêm vắc xin thì sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 9 Nghị định 117/2020/NĐ-CP: “Không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền”.

Không tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị phạt thế nào?
Một số người từ chối tiêm vắc xin có thể sẽ bị phạt theo đúng quy định của pháp luật. Ảnh: Báo Nhân Dân
Không tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị phạt thế nào?
Những người nằm trong danh sách tiêm của chính quyền địa phương mà từ chối tiêm sẽ bị phạt tiền. Ảnh: Báo Thanh Niên

>> Xem thêm: Đối tượng được xét duyệt tiêm 800.000 liều vaccine do Nhật tặng TP.HCM

Vậy nên với trường hợp từ chối tiêm vắc xin Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ bị phạt đúng theo luật như trên. Và mức phạt trung bình cho khung hình này là 2 triệu đồng. Tùy theo tình tiết có thể giảm nhẹ tội và giảm mức phạt nhưng không được giảm mức phạt xuống dưới 1 triệu đồng. 

Không tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị phạt thế nào?
Rất nhiều nơi ở Việt Nam đã bắt đầu tiêm vắc xin cho nhân dân. Ảnh: Medinet

Đặc biệt, cũng theo luật sư Trần Hữu Khôi, với trường hợp không chịu tiêm vắc xin Covid-19 rồi mắc bệnh và làm lây lan ra cộng đồng thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015. Và lần này thì mức phạt nhẹ nhất là phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng. Còn mức phạt nặng nhất có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Không tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị phạt thế nào?
Những người ở chế độ ưu tiên sẽ được tiêm trước. Ảnh: Bộ Y tế
Không tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị phạt thế nào?
Người dân phải thực hiện đúng yêu cầu 5K khi đến tiêm vắc xin. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Bắc Giang
Không tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị phạt thế nào?
Người chuẩn bị tiêm vắc xin cũng được thăm khám cẩn thận. Ảnh: Vnexpress

>> Xem thêm: Ai được ưu tiên tiêm 500.000 liều vắc xin Trung Quốc tặng TP.HCM?

Một trẻ sơ sinh lại tử vong sau khi tiêm vắc xin

Tiêm vắc xin Covid-19 là cách chủ động phòng bệnh tốt nhất đối với tất cả mọi người. Khắp nơi trên thế giới cũng đang dần tiêm vắc xin cho tất cả người dân. Và Việt Nam cũng vậy khi toàn dân đã được tiêm phòng thì sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh và lây lan dịch xuống mức thấp nhất. Và chỉ lúc đó, cuộc sống mới có thể trở lại bình thường như trước đây.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Những đối tượng không được tiêm phòng vắc xin Covid-19

Toàn dân Việt Nam đang chuẩn bị được tiêm vắc xin Covid-19 nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể tiêm được. Một số trường hợp sẽ không được tiêm vắc xin và có người phải cẩn thận biến chứng.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW Dương Thị Hồng chia sẻ trên Cổng thông tin Bộ Y tế: "Vắc xin COVID-19 cũng như bất kỳ một loại vắc xin nào khác, khi sử dụng sẽ xảy ra một số phản ứng nhất định, bao gồm phản ứng thông thường để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh; và có thể gặp phản ứng nặng đe dọa sức khỏe và tính mạng người được tiêm chủng nếu không được xử trí kịp thời”.

Những đối tượng phải trì hoãn tiêm vắc xin như: Người mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính chưa kiểm soát được, người bị nan y giai đoạn cuối, phụ nữ mang thai và cho con bú,…

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top