06/05/2021 11:27

KHẨN: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trung tâm y tế quận Gò Vấp vừa phát đi thông báo khẩn vào sáng 5/6. Theo đó, các đơn vị nhanh chóng lập danh sách người lao động ở quận Gò Vấp cung cấp cho Trung tâm y tế quận để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lúc 17h cùng ngày.

Theo thông tin Tuổi Trẻ đăng tải, sáng nay, ngày 5/6, Trung tâm y tế quận Gò Vấp đã phát đi thông báo khẩn gửi các thủ trưởng đơn vị có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị (làm việc ngoài quận Gò Vấp) nhưng đang cư ngụ trên địa bàn quận Gò Vấp nhanh chóng lập danh sách để gửi về Trung tâm y tế quận Gò Vấp.

KHẨN: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho người dân ở quận Gò Vấp. Ảnh: Nguyễn Loan/Thanh Niên

Qua đó, Trung tâm y tế quận Gò Vấp sẽ lên kế hoạch và tiến hành tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào cuối ngày. Theo đó, các cơ quan, đơn vị vui lòng gửi danh sách qua email: phongkhnv.ttytgv@gmail.com chậm nhất vào 14h hôm nay.

>> Đừng bỏ lỡ:  8 bệnh viện, phòng khám ở TP.HCM bị phong tỏa, ngưng phục vụ vì Covid-19

Cũng theo thông tin trên Tuổi Trẻ, BS. Nguyễn Trung Hòa (Gám đốc Trung tâm y tế quận Gò Vấp) cho biết: "Thông báo này được thực hiện theo công văn chỉ đạo của UBND TP.HCM về thay đổi phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị nhà nước trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 và theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM về xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người lao động từ khu vực có dịch".

KHẨN: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm
Ngoài lấy mẫu trên diện rộng trong dân, lực lượng chức năng còn lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các nhân viên y tế. Ảnh: Độc Lập/Thanh Niên

Cụ thể hơn, theo công văn chỉ đạo của UBND TP.HCM, đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (đơn vị có trụ sở ngoài quận Gò Vấp) đang làm các công việc có tính chất quan trọng, đặc thù không thể làm việc tại nhà, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi ra khỏi địa phương từ cơ quan y tế.  

KHẨN: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm
Người dân Gò Vấp đang chờ nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Hoàng Giang/Pháp Luật

Cũng theo BS. Nguyễn Trung Hòa: "Việc gom danh sách "về một mối" ở Trung tâm y tế quận Gò Vấp là để thuận tiện trong việc sắp xếp, điều phối các điểm xét nghiệm hợp lý; đồng thời hạn chế tình trạng dồn đông người về một trạm y tế phường vừa gây quá tải, vừa không đảm bảo an toàn phòng chống dịch".

KHẨN: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm
Trung tâm y tế quận Gò Vấp thông báo các cơ quan, đơn vị gửi danh sách chậm nhất vào 14h hôm nay. Ảnh: Hoàng Giang/Pháp Luật

>> Bạn xem chưa: Nghĩa tình ở chung cư Thủ Đức bị cách ly: Cafe, bánh mì được miễn phí

Thông tin trên Tuổi Trẻ, BS. Nguyễn Trung Hòa chia sẻ: "Việc xét nghiệm này chỉ áp dụng với những đơn vị cơ yếu (như các sở, ban ngành, UBND các cấp; các cơ quan truyền thông báo chí hoặc các công ty có người lao động làm những việc đặc thù không thể làm việc tại nhà…). Việc xét nghiệm này cũng chỉ được thực hiện một lần duy nhất (miễn phí) cho đến khi hết thời hạn giãn cách xã hội người lao động mới được về nhà. Trong thời gian này, các cơ quan - đơn vị phải chủ động tạo điều kiện bố trí chỗ ăn, ở cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động". 

KHẨN: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm
Nhân viên y tế đang thực hiện xét nghiệm Covid-19 ở Bệnh viện Gia An 115 TP.HCM. Ảnh: Người Lao Động

BS. Nguyễn Trung Hòa còn nhấn mạnh thêm: "Cần phải nói rõ việc xét nghiệm này chỉ tập trung vào các nhóm cơ quan đơn vị trọng yếu và chỉ xét nghiệm một lần. Còn với các doanh nghiệp không nên lạm dụng để người lao động nào cũng đi xét nghiệm chưa cần thiết".

KHẨN: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm
Lực lượng chức năng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên y tế ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: Độc Lập/Thanh Niên

Trước đó, để phù hợp hơn trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, sáng ngày 3/6 vừa qua, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản khẩn về việc thay đổi phương thức làm việc của các cơ quan, đơn vị nhà nước.

KHẨN: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm
Một chốt kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh được các cơ quan chức năng lập ra trên địa bàn quận Gò Vấp. Ảnh: Độc Lập/Thanh Niên 

Theo đó, theo Tuổi Trẻ đưa tin, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc các sở, ban, ngành TP, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện, UBND các phường xã, thị trấn cư trú trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện chỉ thị 16 thì giao thủ trưởng đơn vị phân công, giao việc và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được làm việc tại nhà.

KHẨN: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm
Ngoài các khu vực hẻm thì còn nhiều khu chung cư cũng bị phong toả do có ca mắc Covid-19. Nguồn ảnh: Vneconomy

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện các công việc có tính chất quan trọng, đặc thù không thể làm việc tại nhà thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị xem xét bố trí nơi lưu trú tạm thời phù hợp ngoài địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12).

KHẨN: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm
Trong đợt bùng dịch lần này, rất nhiều người lao động tại TP.HCM gặp khó khăn. Ảnh: Vũ Phượng

Song song đó, các cơ quan, đơn vị nhà nước có trụ sở trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) bố trí tối đa không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị làm việc tại trụ sở; đảm bảo thực hiện nghiêm việc khai báo y tế trên tokhaiyte.vn khi ra vào địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo quy định. Còn đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, cán bộ chiến sĩ lực lượng công an, quân sự, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm phân công, bố trí số lượng phù hợp với yêu cầu công tác.

KHẨN: Lập danh sách người lao động ở Gò Vấp để lấy mẫu xét nghiệm
Ngoài TP.HCM, ngành y tế của các tỉnh thành lân cận như Long An cũng đang rất tích cực trong việc khống chế dịch bệnh. Ảnh: B.L.A/Lao Động

>> Xem thêm: Nguy cơ lây Covid-19 từ các điểm ùn tắc giao thông: Người dân hạn chế ra đường

Ngoài ra, UBND TP còn yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí không quá 1/2 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đối với các nhiệm vụ được phân công. Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện các công việc có tính chất quan trọng, đặc thù không thể làm việc tại nhà thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị xem xét bố trí nơi lưu trú tạm thời phù hợp ngoài địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12).

Nghẹn ngào các bé mầm non hô cố lên khi làm xét nghiệm Covid-19.

Hiện tại, trước diễn biến nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 cùng những ca mắc mới liên tiếp được phát hiện trong cộng đồng, UBND TP.HCM đã quyết định giãn cách xã hội từ 0h ngày 31/5 trên toàn thành phố (trừ địa quàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) giãn cách theo chỉ thị 16) theo chỉ thị 15 của Thủ tướng chính phủ. Các cơ quan chức năng cũng đưa ra khuyến cáo người dân không nên di chuyển ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết và chịu trách nhiệm về việc không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

TỶ PHÚ PHẠM NHẬT VƯỢNG TẶNG 30 MÁY XÉT NGHIỆM COVID-19 GIÁ HƠN 460 TỈ

Song song với những chi đạo "nóng" trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các cơ quan chức năng như trên thì hôm qua, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã tiến hành trao tặng Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở cho kết quả nhanh (chỉ trong thời gian chưa 1 phút) trị giá hơn 460 tỉ đồng, giúp ngành y tế thuận lợi hơn trong xét nghiệm Covid-19.

Được biết, trước đó, Tập đoàn của vị tỷ phú này đã đàm phán thành công với với Breathonix (Singapore) - nhà sản xuất máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới - để đưa thiết bị này về Việt Nam sớm nhất (từ nay đến hết tháng 8/2021). Phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải lấy dịch tỵ hầu, họng. Những đối tượng được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều (dùng một lần) được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top