06/04/2021 15:14

Hiếu PC tiết lộ cách bảo vệ tài khoản ATM để tránh kẻ gian đánh cắp

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nhu cầu thanh toán online, giao dịch trực tuyến... ngày càng tăng cao nên các hành vi liên quan đến tội phạm mạng, lừa đảo trực tuyến hoặc đánh cắp tiền trong tài khoản ATM cũng có xu hướng gia tăng trong thời gian vừa qua.

Thời gian qua, báo chí đã không ít lần đưa tin liên quan đến những vụ đánh cắp tiền trong tài khoản ATM. Chỉ cần một phút mất cảnh giác hay vô tình click vào một đường link lừa đảo, chứa mã độc hoặc thậm chí là một vài số điện thoại lạ thì ai trong chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của kẻ xấu ngay.

Hiếu PC tiết lộ cách bảo vệ tài khoản ATM để tránh kẻ gian đánh cắp
Chỉ cần click vào một đường link lừa đảo, chứa mã độc, chúng ta có thể bị kẻ xấu đánh cắp tiền trong tài khoản ngay. Nguồn ảnh: MSN

>> Đừng bỏ lỡ: Để tránh trộm tiền từ ATM, cần che kỹ khi rút tiền, bảo mật thông tin

Mất tiền vì vô tình click vào đường link chứa mã độc hoặc nghe điện thoại lạ

Có thể nói, hiện kẻ xấu có nhiều cách lừa đảo rất tinh vi, và nếu không hiểu biết hoặc mất cảnh giác, chúng ta rất dễ bị chúng đánh cắp tiền trong tài khoản. Ngoài tin nhắn lừa đảo thì vừa qua, không ít người, vì mất cảnh giác hoặc tò mò nên đã click vào các đường link chứa mã độc. Thường những đường link ấy sẽ dẫn tới một trang web giả được gửi từ các website hay fanpage mạo danh ngân hàng, sau đó kẻ xấu sẽ yêu cầu chúng ta nhập một số thông tin cần thiết. Và tất nhiên, khi "khổ chủ" thực hiện xong việc nhập thông tin cũng là lúc biết mình bị lừa và có thể khi ấy toàn bộ số tiền có trong tài khoản cũng đã bị kẻ xấu chiếm đoạt. 

Hiếu PC tiết lộ cách bảo vệ tài khoản ATM để tránh kẻ gian đánh cắp
Ngoài gởi những đường link chứa mã độc, kẻ xấu còn giả danh cán bộ công an, toà án, nhân viên ngân hàng gọi điện lừa đảo. Nguồn ảnh: VOV

Bên cạnh hành vi lừa đảo bằng những đường link chứa mã độc như trên thì thời gian qua, báo chí cũng đã không ít lần đưa thông tin cảnh báo nhiều đối tượng xấu còn giả danh cán bộ công an, toà án, nhân viên ngân hàng hoặc những người có thẩm quyền và gọi điện lừa đảo. Qua những cuộc gọi lừa đảo ấy, chúng yêu cầu chủ tài khoản cung cấp các thông tin cơ bản như: số tài khoản, số thẻ, mã CVV và mã OTP...  và qua đó dễ dàng chiếm đoạt tiền. Thậm chí, tinh vi hơn, kẻ xấu còn lừa đảo thông qua hình thức trúng thưởng một món quà có giá trị lớn hoặc quà, tiền từ người thân ở nước ngoài gửi về để đánh vào lòng tham và từ đó khiến nhiều người dễ sập bẫy chúng hơn.

Theo thông tin trên Đất Việt, các chuyên gia nhận định rằng, việc sử dụng mã OTP cùng bảo mật 2 lớp ở nhiều ngân hàng hiện nay vẫn chưa thật sự an toàn cho người sử dụng. "Cụ thể như, trong giao dịch chuyển tiền, dịch vụ sẽ yêu cầu người dùng thực hiện nhập thêm mã OTP được gửi đến số điện thoại cá nhân để đảm bảo chính chủ thực hiện giao dịch. Và dù đây là một bước quan trọng trong quy trình bảo mật 2 lớp nhưng OTP vẫn có thể bị hacker khai thác, đặc biệt là với người dùng điện thoại. Kẻ xấu có thể lừa nạn nhân cài phần mềm gián điệp lên điện thoại và phần mềm gián điệp ấy sẽ theo dõi tất cả thông tin, trong đó có tin nhắn SMS chứa mã OTP và các thông tin đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking".

>> Bạn biết chưa: Đa cấp, môi giới việc làm... trò lừa đảo khiến nhiều người sập bẫy

Chuyên gia an ninh mạng Hiếu PC tiết lộ cách bảo vệ tài khoản ATM để tránh kẻ gian đánh cắp

Chia sẻ trên Đất Việt, Hiếu PC (chuyên gia IT) cho biết, để giúp bảo vệ tài khoản ATM của mình an toàn trước kẻ xấu thì chúng ta cần chú ý đến 10 bước bảo mật căn bản cho tài khoản của mình như sau:

1. Tuyệt đối không được truy cập các đường link hoặc liên kết trong tin nhắn/email lạ hay không rõ nguồn gốc.

2. Chỉ đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng điện tử thông qua website chính thức của ngân hàng mà mình đang sử dụng (hoặc bạn cũng có thể liên hệ với số điện thoại tổng đài của ngân hàng để lấy thông tin về trang chính thức).

3. Hạn chế dùng máy tính công cộng hoặc mạng không dây công cộng truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử.

Hiếu PC tiết lộ cách bảo vệ tài khoản ATM để tránh kẻ gian đánh cắp
Khi thao tác rút tiền ở cây ATM bạn cũng cần chú ý che chắn cẩn thận để tránh kẻ xấu đánh cắp password. Nguồn ảnh: Timo

4. Không cung cấp tên, mật khẩu đăng nhập ngân hàng trực tuyến cùng mã xác thực OTP, số thẻ ngân hàng qua điện thoại, email, mạng xã hội và các trang web.

5. Nên đặt mật khẩu khó đoán và thực hiện thay đổi mật khẩu thường xuyên (hoặc khi nghi ngờ bị lộ). Không nên sử dụng các tính năng lưu mật khẩu để đăng nhập tự động; không sử dụng chung một mật khẩu để đăng nhập ngân hàng trực tuyến và mật khẩu thư điện tử hoặc mật khẩu đăng nhập vào các mạng xã hội.

6. Nên đăng ký nhận thông báo thay đổi số dư giao dịch.

7. Nên đăng ký sử dụng phương thức xác thực Smart OTP khi giao dịch trực tuyến. Sử dụng bảo mật 2 lớp cho những tài khoản mạng xã hội, email…

8. Cẩn trọng với mã QR (tương tự như những đường link lạ), bởi các mã này có thể dẫn đến những địa chỉ website thiếu uy tín, từ đó đánh cắp thông tin tài khoản của bạn.

Hiếu PC tiết lộ cách bảo vệ tài khoản ATM để tránh kẻ gian đánh cắp
Theo chuyên gia IT Hiếu PC, để bảo vệ tài khoản ATM tránh kẻ gian đánh cắp thì tuyệt đối không được truy cập các đường link hoặc liên kết trong tin nhắn/email lạ hay không rõ nguồn gốc. Nguồn ảnh: VnExpress

9. Việc sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ bắt kịp với xu hướng phát triển mà còn giúp bạn không phải lưu trữ hàng đống hóa đơn. Bởi nếu bất cẩn, rất có thể những hóa đơn đó sẽ rơi vào tay kẻ xấu.

10. Nếu chẳng may mất thẻ tín dụng hoặc những thông tin liên quan khác, hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ khóa thẻ, điều này sẽ giúp hạn chế được những hệ quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

>> Xem thêm: Thêm 1 người suýt thành nạn nhân của trò lừa ''bạn trai Tây gửi tiền''

Cảnh giác lừa đảo giao hàng.

Qua những thông tin như trên, có thể thấy việc kiểm tra, xác minh kỹ các website, ứng dụng (app) trong các tin nhắn mà chúng ta nhận được (kể cả các tin nhắn thương hiệu, tin nhắn từ các đầu số ngắn) là việc làm cực kỳ cần thiết nhằm bảo vệ tài khoản của mình để tránh kẻ gian đánh cắp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tuyệt đối không truy cập vào các website, ứng dụng có nguồn gốc, nội dung không rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng cần thông báo ngay cho cơ quan công an khi phát hiện kẻ xấu đang thực hiện hành vi lừa đảo.

Cùng cập nhật các tin tức khác tại Bestie nhé!

LỘ THÔNG TIN, QUÀ FREE: CHIÊU LỪA PHỔ BIẾN KHI MUA HÀNG ONLINE

Bên cạnh việc chú ý đến những lời khuyên của chuyên gia IT để bảo vệ tài khoản ATM của mình an toàn trước kẻ xấu như trên thì chúng ta cũng cần quan tâm đến hành vi lừa đảo thông qua quà tặng bởi đây cũng là vấn đề nhiều người hay mất cảnh giác. Một số chiêu trò của người bán đã từng khiến khách hàng "điêu đứng" như sau:

- Lộ thông tin: Nhiều khách hàng bị nhận những sản phẩm kém chất lượng, hàng được giao sai mã vận đơn,... nhưng thực tế đó lại là món hàng đã bị một bên khác "ăn cắp" thông tin và cho ship đơn hàng "nhái" trước cả hàng thật.
- Quà tặng tri ân: Nhiều khách hàng có tâm lý thích nhận quà nên các đối tượng lừa đảo thường gọi điện và thông báo khách hàng được tặng quà free. Free nghe thích đấy nhưng phí giao hàng rất cao, có thể dao động từ 50.000 - 150.000 đồng. Thậm chí có trường hợp bên lừa đảo yêu cầu khách hàng phải nộp thêm 1 - 2 triệu đồng tiền thuế vì món quà có giá trị lớn quá...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top