06/18/2021 10:24

HCDC khuyến cáo: Xem người đối diện như một F0, kể cả chính chúng ta

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đừng chủ quan với dịch bệnh ở TP.HCM, hằng ngày thông qua sàng lọc vẫn có nhiều ca dương tính mới xuất hiện không rõ nguồn gốc. Vì thế, bất cứ ai cũng có thể mang mầm bệnh trong người và lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, TP.HCM là tỉnh thành thứ 3 có ca mắc Covid-19 nhiều nhất trên cả nước, sau Bắc Giang và Bắc Ninh. Tính từ đầu mùa dịch đến nay đã có 1.197 ca dương tính, bắt đầu với chuỗi lây nhiễm truyền giáo Phục Hưng. Hiện tại, thành phố đang theo dõi 6 chuỗi lây nhiễm mới.

HCDC khuyến cáo: Xem người đối diện như một F0, kể cả chính chúng ta
Sài Gòn trở nên vắng vẻ hơn do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Ảnh: TTXVN

>>Xem thêm: Danh sách 335 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19: Xem ngay để biết

Sự lây nhiễm như "quả bóng bàn nảy chỗ này rồi tưng chỗ khác"

Trong những chuỗi lây nhiễm ở đợt dịch thứ 4 này đa phần lây qua tiếp xúc sinh hoạt và tạo nên những chu kỳ lây nhiễm từ người này sang người khác, từ nơi này sang nơi khác.

HCDC phân tích: "Chúng ta có thể hình dung nó như quả bóng bàn nảy qua chỗ này rồi lại tưng qua chỗ khác. Do đó khi phát hiện các trường hợp chỉ điểm qua khám sàng lọc thì khi điều tra truy vết phát hiện ra các chuỗi lây đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ.

Có những chuỗi lây nhiễm nằm chung trong con hẻm, dãy nhà trọ, dãy nhà hàng xóm trong một ấp. Đây là nơi mà bệnh nhân có những tiếp xúc với nhau theo sự gần gũi của xóm giềng, tắt lửa tối đèn có nhau. 

Những sinh hoạt làng xóm trước đây là một nét đẹp trong văn hóa người Việt thì trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay lại trở thành mối nguy khiến dịch bệnh lây lan".

HCDC khuyến cáo: Xem người đối diện như một F0, kể cả chính chúng ta
Mầm bệnh đang âm thầm lây lan cộng đồng, trong chúng ta ai cũng có thể là F0. Ảnh: Bộ Y tế

Hiện, các chuỗi lây nhiễm đã vào tận các công ty, tòa nhà, chung cư, nơi tập trung nhiều người. Những nơi này người dân thường có những sinh hoạt chung như ăn cơm chung, làm việc chung, trao đổi, họp hành... Đó chỉ là những hoạt động bình thường trong cuộc sống thì giờ đây lại là con đường để dịch phát tán nhanh chóng.

HCDC khuyến cáo: Xem người đối diện như một F0, kể cả chính chúng ta
Công nhân ở quận Bình Tân và người nhà đều được vận động đi lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Tuổi Trẻ
HCDC khuyến cáo: Xem người đối diện như một F0, kể cả chính chúng ta
Nhiều người dân tự chủ động đi xét nghiệm, không cần chờ vận động. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hãy xem người đối diện như một F0

Hiện tại, mầm bệnh vẫn âm thầm lây lan, nhiều trường hợp bất ngờ đi xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Vì thế, nhất định không được chủ quan, bởi ai cũng có thể trở thành F0, kể cả chính chúng ta, "hãy xem họ như là một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh".

Như trường hợp của nam tài xế xe công nghệ dương tính với Covid-19 tại phường Thạnh Xuân, quận 12. Đại diện trạm y tế phường cho biết: "Khi chúng tôi đang lấy mẫu tầm soát người dân sống ở hẻm 224 thì anh tài xế này cũng vừa đi làm về rồi vào cho chúng tôi lấy mẫu", sau đó thì có kết quả nhiễm bệnh. Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc lây bệnh của ca nhiễm này.

HCDC khuyến cáo: Xem người đối diện như một F0, kể cả chính chúng ta
Làm shipper/xe ôm công nghệ trong mùa dịch vô cùng nguy hiểm, có thể nhiễm bệnh bất kì lúc nào vì tiếp xúc với nhiều người. Ảnh: Tuổi Trẻ

Chờ đến khi vắc-xin được tiêm đầy đủ thì người dân tốt nhất hãy bảo vệ sức khỏe của chính mình. Thay đổi thói quen sinh hoạt trước đây như gặp gỡ, trò chuyện, bắt tay... hình thành những thói quen mới như đeo khẩu trang, giữ khoảnh cách 2 mét hay chuyển về chế độ trò chuyện online, tránh gặp gỡ quá nhiều người. "Nếu virus lây nhiễm tới bạn và nếu bạn không tiếp xúc với người khác thì con đường lây nhiễm của virus sẽ dừng lại" - HCDC khuyến cáo.

HCDC khuyến cáo: Xem người đối diện như một F0, kể cả chính chúng ta
Nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 của người dân hiện đang rất cao. Ảnh: Thanh Niên
HCDC khuyến cáo: Xem người đối diện như một F0, kể cả chính chúng ta
Sáng 18/6, cả nước có 81 ca nhiễm mới trong đó, TP.HCM có 60 ca. Ảnh: Tuổi Trẻ
HCDC khuyến cáo: Xem người đối diện như một F0, kể cả chính chúng ta
Số liệu dịch bệnh mới nhất. Ảnh: Tuổi Trẻ

>>Xem thêm: Sài Gòn: Thêm 9 địa điểm cơm từ thiện trong mùa giãn cách xã hội lần 2

Vị đại gia quyên góp 500 tỷ đồng vao quỹ vaccine Covid-19

Hiện tại thành phố đang thực hiện chỉ thị 15, tuy nhiên mỗi người dân cần ý thức tuân thủ thông điệp 5k, hạn chế tiếp xúc với nhiều người để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như người đối diện. Nếu không chủ động kiểm soát dịch thì việc chuyển sang chỉ thị 16 không phải là không có khả năng. Hãy để những ngày giãn cách này trở nên ý nghĩa, mang đến kết quả tốt nhất và không kéo dài dây dưa thêm một lần nào nữa.

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn hơn nữa tại Bestie nhé!

CHUYÊN GIA CHỈ CÁCH SÚC MIỆNG GIÚP BẢO VỆ ĐƯỜNG HÔ HẤP TRONG MÙA DỊCH

Ngoài việc nghiêm túc giãn cách xã hội thì các chuyên gia khuyên chúng ta cũng nên tự chăm sóc bản thân bằng cách thường xuyên súc miệng, nhất là lúc mới ra ngoài trở về để bảo vệ đường hô hấp trong mùa dịch. 

"Về dung dịch súc họng, mọi người có thể dùng loại nước súc họng nào cũng được, kể cả nước muối sinh lý, nhưng cần chú ý xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất" - TS. BS Lê Quốc Hùng, bệnh viện Nhiệt đới khuyến cáo.

Chúng ta nên nhớ là súc họng chứ không phải súc miệng, nên để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được. Súc trong khoảng 2 phút, 3 lần đưa xuống họng và mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong không cần súc lại bằng nước sạch.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top