06/19/2021 13:13

Hầm xương nhớ "2 đặt 3 đừng bỏ", nước dùng ngọt ngon cực phẩm

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Các món hầm từ xương, ngoài tốn khá nhiều thời gian còn không dễ để chế biến thơm ngon như ngoài hàng. Tuy nhiên, chỉ cần làm theo những bước đơn giản sau thì sẽ có nước dùng trong, thơm ngon cực phẩm.

Thông thường, các món canh hoặc những món ăn sáng nấu từ xương heo là món khoái khẩu với nhiều người. Và để chế biến được nồi nước dùng vừa trong, không tanh lại vừa thơm ngon chị em nội trợ cần ghi nhớ "2 đặt 3 đừng bỏ" trong khi nấu như sau.

Hầm xương nhớ 2 đặt 3 đừng bỏ, nước dùng ngọt ngon cực phẩm
Các món hầm từ xương, đặc biệt là xương heo thường là món khoái khẩu của nhiều người. Nguồn ảnh: culinaryginger

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹo hay giúp bạn từ vụng về thành chuyên nghiệp khi nấu nướng

Để nấu được một nồi nước dùng hoặc canh từ xương heo ngon cực phẩm, chị em nội trợ cần chú ý đến bí kíp "2 đặt và 3 đừng bỏ" khi chế biến, cụ thể như sau: 

Bí kíp "2 đặt 3 đừng bỏ" khi hầm xương

Theo đó, trước khi nấu nước dùng, chị em nên tính toán xem mình cần nấu món ăn gì với nước hầm ấy. Và nếu muốn có nước dùng ngon thì chị em nên mua xương ống to và còn tủy. Khi nấu chỉ cần đun trên lửa nhỏ để xương ra nước ngọt và nhừ. Loại xương này sẽ cho ra nước dùng có màu trắng đậm, rất bổ dưỡng.

Hầm xương nhớ 2 đặt 3 đừng bỏ, nước dùng ngọt ngon cực phẩm
Để có nồi canh xương ngon cực phẩm chị em nội trợ cần ghi nhớ bí kíp "2 đặt 3 đừng bỏ" khi hầm. Ảnh: 3sachfood

Tiếp theo đó, chị em nội trợ cần chú ý đến “2 đặt 3 đừng bỏ" trong khi chế biến. Việc đầu tiên của "2 đặt" chị em cần nhớ là phải cho hành và gừng vào để khử mùi tanh của xương và giúp nước dùng thơm ngon hơn. Tiếp theo đó, việc thứ 2 là nhớ nêm muối vào nước dùng (chỉ nêm nếm khi nồi nước dùng đã gần đạt yêu cầu); không cần phải thêm vào các gia vị khác.

Sau bí kíp "2 đặt" thì chị em nội trợ cần ghi nhớ "3 đừng bỏ" khi ninh xương. Đó là, không nên cho ớt vào trước tiên khi hầm nước dùng bởi vị cay của ớt sẽ lấn át độ ngon của món canh. Cái "đừng bỏ" thứ 2 đó là không nên cho dầu ăn vào bởi sẽ khiến nước dùng mất ngon. Cuối cùng, chị em cũng không nên cho hoa hồi vào bởi vị quá thơm của chúng sẽ át mất mùi thơm của nước hầm xương.

Hầm xương nhớ 2 đặt 3 đừng bỏ, nước dùng ngọt ngon cực phẩm
Khi chần xương trước khi nấu, nhớ cho hành lá và gừng vào để giúp khử mùi tanh của xương. Nguồn ảnh: Kknews

>> Bạn biết chưa: Chỉ cần thêm thứ sốt này vào thì món thịt chiên sẽ ngon không cưỡng nổi

Cách nấu món canh xương ngon đúng vị

Nguyên liệu:

- Xương heo.
- Hành lá, gừng, tỏi, rau mùi.
- Muối cùng các gia vị khác (nếu thích)...

Cách thực hiện:

- Xương ống mua về rửa sạch, chặt thành khúc. Sơ chế hành lá, gừng cùng các loại nguyên liệu khác rồi rửa sạch, để ráo.
- Chần xương qua nước sôi để khử mùi tanh bằng cách cho nước vào nồi đun sôi lăn tăn rồi cho hành lá, vài lát gừng và một chút rượu nấu ăn vào rồi chần xương qua, hớt bỏ bọt (vì đấy là những tạp chất, máu và mỡ trong xương heo tiết ra), sau đó rửa lại xương dưới nước lạnh thật sạch.

Hầm xương nhớ 2 đặt 3 đừng bỏ, nước dùng ngọt ngon cực phẩm
Sau khi chần thì lại tiếp tục cho thêm gừng và hành lá vào nồi nước nấu để nước dùng thêm đậm vị, thơm ngon. Ảnh: Công lý và Xã hội

- Cho xương vào nồi, thêm nước (nhớ canh cho một lần đủ nước, không cho nước lần hai vào giữa lúc đang ninh xương), cho thêm gừng và hành lá vào đun sôi, khi nước sôi phải vớt bỏ lớp bọt trên mặt (nếu còn). Sau khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun liu riu trong thời gian khoảng một giờ.

Hầm xương nhớ 2 đặt 3 đừng bỏ, nước dùng ngọt ngon cực phẩm
Khi canh xương đã gần đạt yêu cầu thì chỉ cần nêm nếm thêm chút muối mà không cần cho thêm các gia vị khác. Ảnh: Công lý và Xã hội

- Khi nồi canh xương đã gần đạt yêu cầu thì nêm nếm thêm chút muối (không cho thêm các gia vị khác) cho vừa ăn tùy theo khẩu vị của mình. Sau đó cho các nguyên liệu khác (nếu thích) như bí đao, bí đỏ, đu đủ... và thêm một ít lá hành (hoặc rau mùi), tiêu xay vào nồi rồi múc ra tô thưởng thức khi canh còn ấm nóng.

Hầm xương nhớ 2 đặt 3 đừng bỏ, nước dùng ngọt ngon cực phẩm
Nếu muốn có nước dùng ngon thì chị em nên mua xương ống to và còn tủy. Nguồn ảnh: Sohu

>> Xem thêm: Mẹ bạn trai nhờ nhặt rau muống, cô gái để lên thớt thái 1 đường

Ngoài ra, còn có 3 mẹo hay khi hầm xương chị em cần lưu ý:

- Để chần các loại xương to, cách thực hiện "đúng chuẩn" là chị em phải bắc một nồi nước lạnh, cho xương vào và đun trên lửa lớn khoảng 3 phút. Trong thời gian này, phải nhanh tay vớt hết bọt và khi tắt bếp thì rửa xương thật sạch với nước lạnh.

Hầm xương nhớ 2 đặt 3 đừng bỏ, nước dùng ngọt ngon cực phẩm
Khi chần xương phải vớt hết bọt và rửa xương lại với nước lạnh thật sạch. Nguồn ảnh: Yeeyi

- Canh thêm nước vừa đủ ăn vào nồi một lần (khi nấu không nên thêm nước giữa chừng); hoặc nếu có thêm nước giữa chừng thì nhớ thêm nước sôi (không thêm nước lạnh).

Hầm xương nhớ 2 đặt 3 đừng bỏ, nước dùng ngọt ngon cực phẩm
Chú ý, chỉ thêm nước vừa đủ ăn vào nồi một lần trước khi nấu và trong khi nấu không nên thêm nước giữa chừng bởi sẽ khiến canh mất ngon. Nguồn ảnh: Vovlive

- Trong quá trình ninh xương chị em không cần cho thêm bất cứ gia vị nào khác (kể cả muối), bởi muối chỉ được thêm vào khi nồi canh đã gần hoàn thành.

HÓA RA HÔN NHÂN VÀ NẤU ĂN LẠI CÓ MỐI QUAN HỆ CHẶT CHẼ THẾ NÀY!

Hy vọng thông qua những bí kíp nấu nướng hay trên đây sẽ giúp chị em nội trợ chế biến được những nồi nước hầm xương trong vắt, thơm ngon như ý. Và nếu thấy bài viết này hữu ích thì chị em đừng quên chia sẻ tới những bà nội trợ khác để họ cùng biết nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

MÁCH CHỊ EM TUYỆT CHIÊU NẤU NƯỚNG NGON NHƯ NHÀ HÀNG

Bên cạnh "tuyệt kỹ" hầm xương như trên thì vẫn còn rất nhiều mẹo nhà bếp hay ho đang chờ chị em khám phá để có thể trở thành một người nội trợ đảm đang hơn, nhớ lưu lại để dùng khi cần nhé: 

- Cách xử lý khi dầu ăn trong chảo bén lửa: Nếu gặp tình trạng dầu ăn trong chảo bắt lửa và bùng cháy thì tuyệt đối đừng dập bằng cách để nước vào vì điều này rất nguy hiểm. Thay vào đó, bạn cần nhanh tay đậy vung hoặc dùng khăn ướt đắp lên chảo, ngọn lửa sẽ nhanh chóng bị dập tắt.
- Cánh để vắt chanh nhiều nước: Muốn quả chanh thêm mọng nước thì trước khi vắt, bạn nên ngâm nó trong nước nóng vài phút.
- Cách nêm gia vị "chuẩn khỏi chỉnh": Thứ tự chuẩn mà bạn cần tuân thủ khi nêm nếm lần lượt là mặn - ngọt - thơm - cay...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top