06/03/2021 11:07

Gọi thợ đến nhà cắt tóc, làm móng giữa mùa dịch COVID-19 sẽ bị phạt

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

“Thật tình tôi không biết làm vậy là đúng hay sai. Cho thợ tới nhà khách cắt tóc nhưng cứ lo lo, sợ chính quyền địa phương biết rồi xử phạt, dù nhân viên của tôi và cả khách luôn tuân thủ 5K”, một chủ tiệm cắt tóc cho biết.

Theo thông tin từ Thanh Niên, trưa 27/5, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tạm ngưng dịch vụ làm đẹp, tiệm hớt tóc, gội đầu vì tình hình dịch Covid-19 phức tạp, khó lường. Theo đó, người kinh doanh khốn khổ vì không có khách trong khi đó vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng, phụ tiền ăn uống cho nhân viên. Nhiều người thắc mắc, không biết đến nhà khách để cắt tóc, làm móng thì có sai quy định hay không?

Gọi thợ đến nhà cắt tóc, làm móng giữa mùa dịch COVID-19 sẽ bị phạt
Nhóm thợ đến nhà khách để cắt tóc dù bị cấm. Ảnh: Hoàng Giang/PLO

Ông T. (38 tuổi, ở quận Bình Tân, TP.HCM) chia sẻ với Pháp luật: "Dịch COVID-19 ghê thật, không làm ăn gì được. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, tôi phải đóng cửa tiệm hớt tóc. Tuy nhiên, tiền thuê mặt bằng hằng tháng tôi vẫn phải trả đủ. Nhiều khách quen gọi điện thoại nhờ tôi tới tận nhà cắt tóc, thêm tiền xăng xe. Tuy nhiên, tôi đang lưỡng lự, không biết làm vậy có sai quy định không”.

Ông M, (36 tuổi, chủ tiệm cắt tóc ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng lâm vào tình cảnh tương tự:

“Do tiệm khá lớn nên tôi phải thuê ba thợ cắt tóc. Trước đây mỗi ngày tiệm tôi tiếp ít nhất 30 khách cắt tóc, gội đầu nên thu nhập ổn định, tiền thuê mặt bằng trả đầy đủ. Sau khi tiệm đóng cửa, ba thợ cắt tóc mặc dù không còn việc làm nhưng tôi vẫn phải hỗ trợ tiền ăn uống hằng ngày. Tôi đánh tiếng mong chủ nhà bớt chút tiền mặt bằng nhưng chưa thấy động tĩnh gì”.

Thấy khách gọi đến nhà cắt, ông M. lưỡng lự, đi thì không biết có vi phạm gì không, còn từ chối thì không có tiền trả tiền mặt bằng, lương cho nhân viên: "Thật tình tôi không biết làm vậy là đúng hay sai. Cho thợ tới nhà khách cắt tóc nhưng bụng tôi cứ lo lo, sợ chính quyền địa phương biết rồi xử phạt, dù nhân viên của tôi và cả khách luôn tuân thủ 5K”.

Cùng hoàn cảnh, bà C. (42 tuổi, ở huyện Hóc Môn, TP.HCM) chuyên làm móng dạo 6 năm nay, có nhiều mối ruột và vẫn đến nhà khách làm như bình thường. Bà cho biết: "Tôi nghĩ cơ quan chức năng chỉ cấm những người có tiệm uốn tóc, làm móng. Riêng những người làm móng dạo như tôi chắc không cấm. Vì vậy, tôi vẫn tới nhà làm móng cho khách như trước đây”.

Gọi thợ đến nhà cắt tóc, làm móng giữa mùa dịch COVID-19 sẽ bị phạt
Nhiều trường hợp phải xét nghiệm trong đêm vì có liên quan đến ca nhiễm. Ảnh: Thanh Niên

>>Xem thêm: Nguy cơ lây Covid-19 từ các điểm ùn tắc giao thông: Người dân hạn chế ra đường

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết "TP.HCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19. TP.HCM quy định khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai người là 2 mĐứng xa 2 m thì không thể cắt tóc hoặc làm móng. Do đó, đến nhà cắt tóc hoặc làm móng cho khách là vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19”. Ông cho biết thêm, đã yêu cầu tạm dừng mà vẫn đến nhà khách để cắt tóc, làm móng đồng nghĩa cơ sở vẫn đang hoạt động. Việc làm này vi phạm quy định.

Gọi thợ đến nhà cắt tóc, làm móng giữa mùa dịch COVID-19 sẽ bị phạt
Hình ảnh của quận Gò Vấp những ngày bị cách ly. Ảnh: Công An

Còn bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cũng đồng ý với ý kiến của ông Tâm: “Phát hiện điều này, chính quyền địa phương có thể phạt theo Nghị định 117/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Một điều đáng lưu ý, nếu người cắt tóc hoặc làm móng làm lây lan dịch bệnh Covid-19 còn có thể bị xử lý hình sự vì đã cấm mà còn hoạt động lén lút, gây hậu quả nghiêm trọng".

>>Xem thêm: TP.HCM: Phát hiện ca nghi mắc COVID-19 trong KCN hàng trăm người

Đám cưới chui ở Quận 7 tổ chức linh đình giữa mùa dịch

Tình hình dịch bệnh ở TP.HCM đang vô cùng phức tạp vì thế, người dân tốt nhất nên nghiêm chỉnh chấp hành quy định trong việc phòng chống Covid-19. Mặc dù trong thời điểm này, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, thất thu nhưng để đảm bảo an toàn, cần phải hy sinh quyền lợi trước mắt.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

TPHCM PHÁT HIỆN 50 TRƯỜNG HỢP CÁCH LY TẠI NHÀ DƯƠNG TÍNH SARS-COV-2

HCDC nhận định thành phố có thể đã xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan, thậm chí, những trường hợp cách ly tại nhà vẫn cho kết quả dương tính.

Theo đó, giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: “Kết quả xét nghiệm kiểm tra vào ngày 1 và ngày 3, chúng tôi đã phát hiện có 50 trường hợp F2 (đang cách ly tại nhà) dương tính với SARS-CoV-2. TPHCM đã triển khai quyết liệt, tất cả những ca mắc Covid-19 đã được truy vết, lấy mẫu xét nghiệm của F1, F2 nghi ngờ, thậm chí mở rộng lấy mẫu tầm soát ra khu phố và các tổ bầu cử”.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top