06/29/2021 14:39

Đeo nịt bụng sau sinh: Đẹp chưa thấy mà nội tạng bị o ép là có thật

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Một vài chị em truyền tai nhau rằng, để giúp eo thon gọn sau sinh thì cách nhanh và đơn giản nhất là đeo gen nịt bụng. Tuy nhiên, đây được xem là một phương pháp không hoàn toàn tốt cho sức khoẻ.

Sau khi mang thai và sinh nở thì hẳn nhiên vóc dáng của nhiều chị em sẽ có sự thay đổi rất đáng kể, đặc biệt nhất là khu vực eo sẽ không còn thon gọn như trước. Lúc này, thay vì luyện tập thể dục thể thao và ăn uống kiêng khem để lấy lại vóc dáng, nhiều chị em lại tìm đến với gen nịt bụng nhưng không biết rằng đẹp thì chưa thấy đâu nhưng "nội tạng" bị o ép, "đi lạc" là điều hoàn toàn có thật!

Đeo nịt bụng sau sinh: Đẹp chưa thấy mà nội tạng bị o ép là có thật
Chẳng những không mang lại tác dụng, đai nịt bụng còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Nguồn ảnh: Brightside

>> Đừng bỏ lỡ: BS BV Y Dược: Đai nịt bụng không giảm mỡ mà còn gây trào ngược dạ dày

Thời gian vừa qua, hẳn không khó để nhiều chị em nhìn thấy những mẩu quảng cáo về một sản phẩm giúp eo thon dáng đẹp nhanh chóng sau sinh - đó là những chiếc gen nịt bụng. Theo như quảng cáo, chỉ cần đeo chiếc gen nịt bụng "thần thánh" này chị em sẽ vừa nhanh chóng cải thiện vòng eo, lấy lại vóc dáng thon gọn như trước khi sinh vừa rất an toàn. Với hi vọng cải thiện nhanh vòng 2 ngấn mỡ, nhiều chị em sau khi sinh đã vội vàng mua sản phẩm này về dùng nhưng không biết rằng chúng chẳng những không mang lại công dụng như ý muốn lại còn gây ảnh hưởng xấu dến sức khoẻ. 

Đeo nịt bụng sau sinh: Đẹp chưa thấy mà nội tạng bị o ép là có thật
Đeo gen nịt bụng để giúp eo thon sau sinh nhưng đẹp chưa thấy đâu mà nội tạng "đi lạc" là có thật. Nguồn ảnh: Health

Gen nịt bụng có "thần thánh" như những lời quảng cáo?

Nói về gen nịt bụng, TS. Paul Jeffords (chuyên gia phẫu thuật và chỉnh hình cột sống đồng thời là cựu giám đốc y tế của Trung tâm Cột sống Resurgens - Mỹ) đã chia sẻ rằng: "Việc mang gen nịt bụng cũng giống như một hình thức tra tấn thời trung cổ, và nó trở nên phổ biến vào những năm 1500 vì những lời quảng cáo về tác dụng thần thánh trong quá trình giảm cân dành cho phụ nữ".

Ngoài ra, TS. Paul Jeffords còn nhấn mạnh thêm: "Thông thường, gen nịt bụng được làm từ một loại vải dày và có tính đàn hồi, kiểu như cao su tổng hợp. Tất nhiên, chúng luôn được thiết kế để chị em phụ nữ đeo vừa khít quanh phần eo của mình và mặt sau sẽ thường có dây để buộc (hoặc các nút gài hay miếng dán). Tuy nhiên, bạn nên biết rằng các sản phẩm mà những ngôi sao nổi tiếng quảng cáo không có nghĩa là nó sẽ an toàn. Và với gen nịt bụng cũng vậy".

Đeo nịt bụng sau sinh: Đẹp chưa thấy mà nội tạng bị o ép là có thật
Gen nịt bụng không mang lại hiệu quả giúp eo thon nhanh chóng như những lời quảng cáo. Nguồn ảnh: Wikihow

Nói đến tác hại của việc đeo gen nịt bụng, TS. Paul Jeffords khuyến cáo: "Hãy hình dung rằng, chiếc gen nịt bụng như một sợi dây thun, và vòng eo của chị em thì như một ngón tay. Bây giờ, hãy lấy sợi dây thun quấn chặt quanh ngón tay của mình và cứ để yên như vậy trong thời gian 1 giờ hoặc lâu hơn. Sau đó, hãy bỏ sợi dây thun ấy ra khỏi ngón tay, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngón tay mình hằn xuống một vết lõm trên mô mềm. Nhưng vết lõm sẽ không kéo dài, vì chỉ khoảng một giờ sau, vết lõm ấy sẽ biến mất và rồi ngón tay của bạn sẽ trở lại hình dạng như bình thường".

Và như ví dụ cụ thể mà TS. Paul Jeffords đã nhắc đến như trên, việc mang gen nịt bụng không giúp eo thon gọn như những lời quảng cáo của người bán. Nhưng, một vài chị em, di nôn nóng muốn "eo ót" của mình thon gọn nhanh hơn nên cố mang gen nịt bụng cả ngày dài hay vài giờ mỗi ngày. Và việc làm ấy lại càng nguy hiểm hơn, vì mang gen nịt bụng trong suốt thời gian dài có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn.

TS. Paul Jeffords còn nhấn mạnh: "Là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cột sống, tôi biết các tác động mà gen nịt bụng gây ra đối với cột sống, xương, dây chằng và dây thần kinh là rất nghiêm trọng".

Đeo nịt bụng sau sinh: Đẹp chưa thấy mà nội tạng bị o ép là có thật
Thậm chí, việc mang gen nịt bụng trong thời gian dài còn có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các cơ quan bên trong cơ thể. Nguồn ảnh: Pinterest

Bên cạnh đó, TS. Tasneem Bhatia (chuyên gia sức khỏe) còn chia sẻ: thêm rằng việc mang gen nịt bụng, đặc biệt là mang trong thời gian quá dài, sẽ gây chèn ép các cơ quan bên trong cơ thể lại với nhau, việc này khiến chứng đau tim và khó tiêu trở nên tồi tệ hơn. Nhiều người cũng sẽ dễ bị ngất khi mang chúng trong thời gian dài vì không nhận đủ không khí. Thậm chí cơ hoành cùng một số cơ quan nội tạng như ruột, gan, dạ dày và ruột non của người mang gen nịt bụng đều có thể bị dịch chuyển bên trong cơ thể, mà nhiều người nói ví von là "đi lạc", nếu đeo chúng trong thời gian quá lâu.

Đeo nịt bụng sau sinh: Đẹp chưa thấy mà nội tạng bị o ép là có thật
Mang gen nịt bụng trong thời gian dài còn gây chèn ép các cơ quan bên trong cơ thể. Nguồn ảnh: Lazada

>> Bạn biết chưa: Chuyên gia dinh dưỡng Shira: Ăn các món giàu protein nạc giúp giảm cân

Cụ thể hơn, theo các chuyên gia sức khoẻ, việc đeo gen nịt bụng trong thời gian dài khiến chị em có thể đối mặt với một số vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ như sau:

Khó thở

Qua nghiên cứu từ năm 2018, các chuyên gia đã nhận thấy rằng, việc mang gen nịt bụng trong thời gian dài sẽ làm giảm MVV (khả năng thông khí tự nguyện tối đa), gây khó thở. Theo đó, các chuyên gia phát hiện ra rằng, những chị em phụ nữ mang gen nịt bụng có MVV trung bình giảm từ 77,3 lít/giây xuống còn 68,8 lít/giây.

Đeo nịt bụng sau sinh: Đẹp chưa thấy mà nội tạng bị o ép là có thật
Mang gen nịt bụng còn có thể gây khó thở. Nguồn ảnh: Statpearls

Ngoài ra, ABCS (Hội đồng phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ) cũng đã tiến hành đo dung tích phổi những phụ nữ thường xuyên đeo gen nịt bụng. Kết quả thu về cho thấy, việc đeo gen nịt bụng sẽ khiến cơ thể chị em không nhận đủ lượng oxy cần thiết.

Đau lưng

Theo các chuyên gia, nếu muốn vòng eo thon gọn trở lại nhanh sau sinh mà chị em chỉ trông chờ vào chiếc gen nịt bụng và đeo chúng trong thời gian quá dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khu vực lưng. Thậm chí, việc làm tai hại này còn khiến cơ bụng bị suy yếu, từ đó dẫn đến tình trạng đau lưng dai dẳng.

Đeo nịt bụng sau sinh: Đẹp chưa thấy mà nội tạng bị o ép là có thật
Gen nịt bụng cũng có thể khiến cơ bụng bị suy yếu, từ đó dẫn đến tình trạng đau lưng dai dẳng. Nguồn ảnh: Lifestyle

Sa dạ con hoặc tiểu không kiểm soát

Bên cạnh những tác hại như trên thì việc mang gen nịt bụng quá lâu còn có thể nguy hiểm hơn thế. Cụ thể hơn, sau khi trải qua quá trình sinh nở thì cơ sàn chậu cùng các cơ quan xung quanh của chị em cần phải có thời gian nhất định để hồi phục. Vậy nên, nếu chị em nôn nóng muốn eo thon gọn nhanh và đeo gen nịt bụng sớm sẽ khiến vấn đề này trở nên tồi tệ hơn.

Đeo nịt bụng sau sinh: Đẹp chưa thấy mà nội tạng bị o ép là có thật
Đeo gen nịt bụng quá sớm sau sinh còn gây sa dạ con hoặc tiểu không kiểm soát. Nguồn ảnh: Vinmec

Việc chị em nôn nóng lấy lại vóc dáng và đeo gen nịt bụng quá sớm sau sinh sẽ tạo thêm nhiều áp lực hơn lên sàn chậu của chị em. Và theo các chuyên gia, đây chính là nguyên nhân có thể dẫn đến chứng sa dạ con, thậm chí tiểu không kiểm soát.

Những vấn đề về tiêu hóa

Do mang gen nịt bụng trong thời gian dài nên chúng sẽ đè nén vào dạ dày nhiều hơn, khiến chị em ăn ít hơn, từ đó nhanh giảm cân. Tuy vậy, việc làm này cũng mang đến một số vấn đề rắc rối đối với cơ quan tiêu hóa.

Đeo nịt bụng sau sinh: Đẹp chưa thấy mà nội tạng bị o ép là có thật
Nịt bụng quá bó ép vào dạ dày sẽ gây trào ngược axit. Nguồn ảnh: Pinterest

Cụ thể hơn, chị em có thể đối mặt với chứng ợ nóng bởi axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản và gây kích ứng do nịt bụng quá bó ép vào dạ dày. Hoặc tệ hơn, chị em có thể mắc phải hội chứng ruột kích thích do không dung nạp thực phẩm.

>> Xem thêm: BS BV Phụ sản Hà Nội: Phụ nữ sau sinh dùng đai nịt bụng chỉ vô ích

Gây tổn thương các cơ quan bên trong

Ngoài chèn ép lên dạ dày và gây ảnh hưởng xấu đến vấn diề tiêu hoá thì mang gen nịt bụng quá lâu cũng có thể gây tổn thương cho nhiều cơ quan quan trọng bên trong như gan, thận và bàng quang.

Đeo nịt bụng sau sinh: Đẹp chưa thấy mà nội tạng bị o ép là có thật
Nguy hiểm hơn cả, mang nịt bụng còn có thể khiến các cơ quan bên trong tổn thương vĩnh viễn. Nguồn ảnh: Brightside

Không những chèn ép, gen nịt bụng còn khiến các cơ quan bên trong bị thay đổi vị trí và làm sụt giảm lưu lượng máu chuyển đến các cơ quan quan trọng này. Và nếu mang nịt bụng trong thời gian dài liên tục thì chẳng những gan, thận, bàng quang thường xuyên bị o ép mà còn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bí quyết giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng và khoa học

Qua thông tin như trên, có thể thấy, nịt bụng chẳng những không mang lại công dụng như quảng cáo mà còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cho sức khoẻ người dùng. Thế nên, thay vì tin tưởng vào những chiếc gen nịt bụng "thần thánh" này, để giúp lấy lại eo thon, vóc dáng gọn gàng sau sinh thì cách tốt nhất là chị em cần ăn uống khoa học, lành mạnh và tăng cường vận động mỗi ngày.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

DA BỤNG BÈO NHÈO, NHÃO CÁCH MẤY CŨNG SĂN CHẮC LẠI NẾU MẸ LÀM 8 VIỆC 

Để thực hiện thiên chức cao cả của người phụ nữ, phái đẹp phải chấp nhận đánh đổi một phần nhan sắc, đặc biệt là phần eo sẽ rất dễ ngấn mỡ, sồ sề trông thấy sau sinh. Tuy nhiên nếu biết cách chăm sóc thì bạn vẫn có thể tỏa sáng như thời son rỗi.

Nếu lo sợ tình trạng tăng cân mất kiểm soát, chị em hãy tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, đồng thời nuôi con bằng sữa mẹ. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy việc cho con bú giúp chuyển nguồn calo từ mẹ sang bé, nhờ đó cân nặng của người mẹ được giảm tự nhiên...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top