06/28/2021 12:23

Đất hun khói thành đặc sản Việt Nam: Ngọc Trinh "tiên tri" từ sớm

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Đặc sản có "1 - 0 - 2" ở Việt Nam từ trước đến nay không phải ít, nhưng việc thưởng thức đất ngói như một món ăn vặt bình thường thì bạn đã từng nghe đến hay chưa?

Chân dài gốc Trà Vinh một thời "gây sóng gió" khi thẳng thừng tuyên bố "không tiền cạp đất mà ăn". Ai có ngờ, đất ở thời điểm hiện tại không chỉ ăn được mà còn trở thành đặc sản được nhiều người "săn lùng", đặt mua về ăn cho biết.

Đất hun khói thành đặc sản Việt Nam: Ngọc Trinh tiên tri từ sớm
"Cạp đất mà ăn" - câu nói cộp mác Ngọc Trinh. Ảnh: Dân Trí, IG Ngọc Trinh

Nói đâu xa, mạng xã hội mới đây đã chia sẻ đoạn clip một cô gái trẻ sẵn sàng "móc hầu bao" 100.000 đồng để 'rinh' đặc sản này về nhà vì muốn được thử cảm giác "cạp đất mà ăn". Được biết, loại đất mà cô nàng đặt mua có xuất xứ từ vùng Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Nơi đây từ lâu cũng được biết đến với biệt danh "làng ăn đặc sản" hay "làng ăn đất". 

Đất hun khói thành đặc sản Việt Nam: Ngọc Trinh tiên tri từ sớm
Trông thế thôi chứ ngốn mất cả trăm nghìn đấy. Ảnh: TikTok @hieu_quyen

>> Xem thêm: Đặc sản muối chấm Việt Nam: Độc nhất phải kể đến muối kiến vàng

Vì hàng nhận về là cả một cục to oành nên bước đầu tiên, cô nàng phải dùng dao cắt đất thành từng mảnh nhỏ. Có điều, muốn ăn thì thế thôi chưa đủ, còn phải cạo bỏ đi lớp vàng vàng ở bên ngoài, chỉ chừa lại phần trắng bên trong. Đáng tiếc, vì cô nàng ăn sống chứ không chế biến đúng quy trình nên mùi vị không được như mong đợi, chỉ chua và chát chứ chẳng thấy bùi đâu.

Đất hun khói thành đặc sản Việt Nam: Ngọc Trinh tiên tri từ sớm
Sau khi cắt nhỏ nhìn như miếng bánh quy. Ảnh: TikTok @hieu_quyen
Đất hun khói thành đặc sản Việt Nam: Ngọc Trinh tiên tri từ sớm
Phần ăn được chỉ có lớp màu trắng bên trong. Ảnh: TikTok @hieu_quyen
Đất hun khói thành đặc sản Việt Nam: Ngọc Trinh tiên tri từ sớm
Do ăn sống nên mùi vị cũng không được như quảng cáo. Ảnh: TikTok @hieu_quyen

Như đã nói, đặc sản này có nguồn gốc từ vùng Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Nó tuyệt nhiên không phải đất trồng trọt bình thường mà là đất sét cao lanh, thường được người dân gọi là đất ngói. Ở Việt Nam, chỉ mỗi Lập Thạch mới có mà thôi. Tuy nhiên, chính việc khai thác quá mức đã khiến nó từ loại đất có thể tìm thấy một cách dễ dàng trở thành hàng hiếm. Ở thời điểm hiện tại, người ta buộc phải đào những chiếc hố với độ sâu hàng chục mét mới mong tìm được.

Đất hun khói thành đặc sản Việt Nam: Ngọc Trinh tiên tri từ sớm
Quá trình khai thác cũng chẳng mấy dễ dàng. Ảnh: Dân Trí

>> Xem thêm: 8 món trứng thuộc hàng đặc sản nhưng đố ai can đảm thử hết, Việt Nam cũng góp 2 món

Đất mới mang về thì "tất tần tật" sạn hay tạp chất vẫn còn nên cần được gọt, đẽo thật sạch rồi mới đưa vào sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể ăn sống như cô nàng trong đoạn clip trên nhưng lẽ hiển nhiên là sẽ không ngon. Muốn thưởng thức món đặc sản đúng chuẩn, có vị bùi bùi cũng như hương thơm hấp dẫn thì nhất định phải đem đất đi nướng cùng với lá sim trên khói rơm. Thiếu đi thứ "gia vị" mang tên lá sim, "cái hồn" của món ăn sẽ hoàn toàn biến mất.

Đất hun khói thành đặc sản Việt Nam: Ngọc Trinh tiên tri từ sớm
Muốn ngon thì phải chịu khó bỏ công. Ảnh: Zing
Đất hun khói thành đặc sản Việt Nam: Ngọc Trinh tiên tri từ sớm
Thành phẩm không chỉ thơm mà còn bùi bùi, ai "ghiền" rồi sẽ khó lòng dứt được. Ảnh: Dân Trí

Nếu nơi khác lấy miếng trầu làm "đầu câu chuyện" thì dân Lập Thạch dùng món đất hun này làm đồ thay thế. Người khác coi các thể loại bánh, kẹo, trái cây... là đồ ăn vật, người dân ở đây vẫn "chỉ một tình yêu" với đất hun. Trẻ con trong nhà thấy người lớn ăn rồi cũng bắt chước ăn theo. Lâu dần, việc ấy thậm chí còn trở thành truyền thống.

Clip món đặc sản gây tranh cãi: Người khen ngon, người chẳng dám động đũa

Quả là một pha "mở mang tầm mắt" đúng không nào! Tuy nhiên, dù đặc sản vô cùng độc lạ và thú vị nhưng trên thực tế không phải ai cũng dám thử. Một điều không thể chối cãi là khi ăn đất, nguy cơ đưa luôn những chất có hại vào cơ thể là rất lớn. Còn bạn thì sao, bạn đã bao giờ nghe đến đặc sản "độc nhất vô nhị" này hoặc có ý định nếm thử nó hay chưa? Hãy chia sẻ ý kiến cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NHỮNG MÓN ĐẶC SẢN VIỆT NAM CHẾ BIẾN TỪ SÂU, HƠI ĐÁNG SỢ NHƯNG NGON TUYỆT CÚ MÈO

Không chỉ đất ngói đã kể đến bên trên, Việt Nam còn là quốc gia sản sinh ra hằng hà món đặc sản mà nhiều người nghe qua không khỏi há hốc mồm. Một trong số những nguyên liệu gây sốc nhất không thể không kể đến chính là sâu. Điều đặc biệt là dù được bán với giá khá chát nhưng tình trạng 'cháy hàng' vẫn diễn ra liên tục. Chúng bao gồm:

- Sâu muồng xứng danh "đại diện" của vùng núi rừng Tây Nguyên. Tuy phần nhìn không được bắt mắt nhưng vị thì chẳng chê được chỗ nào.
- Mùi vị béo ngậy, giòn giòn cùng hương thơm đặc trưng của món sâu măng xào lá chanh - đặc sản Lai Châu dư sức làm xiêu lòng bất kỳ ai thưởng thức.
- Đã là đặc sản thì làm sao thiếu được đuông dừa chiên xù, ngâm mắm đã thơm ngon lại còn bổ dưỡng của người dân các tỉnh miền Tây.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
6 món ăn Việt Nam được báo chí nước ngoài xếp vào loại “kinh dị” nhất quả đất
Scroll to top