06/23/2021 06:53

Nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ 3 tháng lương liên tục

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Trước tình hình khó khăn của nghệ sĩ biểu diễn từ đầu năm ngoái, mới đây Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gửi Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cùng Thủ tướng Chính phủ văn bản đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ mùa dịch.

Ngày 18/6, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Tạ Quang Đông đã gửi văn bản đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ mùa dịch lên Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cùng Thủ tướng Chính phủ. Trong văn bản này có nêu rõ tình hình của đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn gặp nhiều khó khăn do đại dịch từ đầu năm ngoái đến nay.

Nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ 3 tháng lương 5,4 triệu
Nữ ca sĩ Phương Thanh là sao Việt mới nhất ghi tên mình vào danh sách đội ngũ tình nguyện viên nghệ sĩ, giúp đỡ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM. Ảnh: FB Phương Thanh

>> Xem thêm: Nghệ sĩ tiền bối vất vả mùa dịch: làm đủ nghề, có người bán bớt đồ đạc

Đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ là viên chức 3 tháng - 5,4 triệu đồng

Xét thấy từ đầu năm ngoái đến nay, nghệ sĩ vốn phải trải qua quá trình đào tạo vất vả nhưng lương thấp, tuổi nghề ngắn thêm vào đó, ảnh hưởng của đại dịch cũng đẩy nhiều nghệ sĩ vào tình cảnh khó khăn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra đề xuất nêu trên.

Nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ 3 tháng lương 5,4 triệu
Nghệ sĩ đào tạo lâu nhưng tuổi nghề không cao, lương lại thấp. Ảnh: Duy England

Trong văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị mức hỗ trợ cho khoảng 2.000 nghệ sĩ là viên chức (đạo diễn, diễn viên, họa sĩ tại các đơn vị công lập) số tiền 5,4 triệu đồng/ 3 tháng, chi trả trong một lần.

Bên cạnh đối tượng là nghệ sĩ biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề xuất với Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cùng Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ gói 1,8 triệu đồng/ tháng cho khoảng 26.721 người lao động là hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ trên toàn quốc.

Nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ 3 tháng lương 5,4 triệu
Nhiều nhà hát, sân khấu đóng cửa khiến nghệ sĩ phải bỏ về quê sống hoặc chuyển hướng làm nghề khác mưu sinh trong mùa dịch. Ảnh: Nhà hát múa rối nước Thăng Long

Cuộc sống khó khăn, xoay sở mưu sinh đủ nghề của nghệ sĩ

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nhà hát, sân khấu đều phải đóng cửa, các game show cũng buộc phải hủy quay hàng loạt. Nhiều nghệ sĩ không đủ sức bám trụ bỏ về quê trong khi số khác lại chọn làm đủ nghề từ chạy xe ôm công nghệ, shipper, bán hàng online... để trang trải. Diễn viên Kim Đào - gương mặt từng ghi dấu ấn ở Cười Xuyên Việt chia sẻ trong chương trình Gõ Cửa Thăm Nhà về việc bán đồ ăn online nuôi mẹ già, con nhỏ.

Nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ 3 tháng lương 5,4 triệu
Diễn viên Kim Đào bán đồ ăn online mùa dịch. Ảnh: NVCC

Đây cũng là công việc người mẫu Anh Thư gắn bó trong mùa dịch. Do spa đóng cửa từ ngày 1/6, Anh Thư quyết định thử nghiệm công thức nấu nướng mới và thành công nhất với món kim chi. Nhận được sự ủng hộ của bạn bè, người đẹp quyết định lấn sân kinh doanh kim chi vì số lượng đơn đặt hàng lớn.

Nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ 3 tháng lương 5,4 triệu
Diễn viên Anh Thư làm kim chi bán trong mùa dịch. Ảnh: FB Anh Thư

Livestream bán hàng cũng trở thành công việc mưu sinh mùa dịch của nhiều nghệ sĩ. Ngoài những gương mặt livestream kỳ cựu như Lê Dương Bảo Lâm, Hồ Bích Trâm, Cát Tường... không ít những gương mặt gạo cội của sân khấu như NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Thoại Mỹ, danh hài Việt Hương cũng chuyển sang công việc này trước tình hình ế show, game show hủy quay hàng loạt.

Nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ 3 tháng lương 5,4 triệu
Bỏ qua những lời chê khen, vợ chồng nghệ sĩ cải lương Kim Tử Long livestream bán hàng trong mùa dịch. Ảnh: Chụp màn hình
Nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ 3 tháng lương 5,4 triệu
Tương tự, nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ cũng kiếm thêm bằng công việc livestream bán hàng. Ảnh: Chụp màn hình

Lứa nghệ sĩ kỳ cựu còn làm đủ công việc mưu sinh khác trong mùa dịch, từ shipper đến bán đồ ăn tại nhà. Thậm chí, có người còn không biết phải làm gì, còn suy nghĩ đến chuyện bán bớt đồ đạc trong nhà đi để trang trải.

Nghệ sĩ Duy Phương - danh hài lừng lẫy một thời vừa qua bật khóc chia sẻ trong video đăng tải trên kênh Youtube chính thức về hoàn cảnh khó khăn, con cái lớn vô tâm không phụng dưỡng. Gạt qua mọi sự tủi hổ, danh hài Duy Phương còn công khai số tài khoản, cầu xin mọi người hảo tâm quyên góp, giúp đỡ ông qua cơn khó khăn này.

Nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ 3 tháng lương 5,4 triệu
Kinh doanh nhà hàng thua lỗ, danh hài Duy Phương giờ mở quán bánh bèo chén, kiếm sống qua ngày. Nguồn: Saigon Daily

Nghệ sĩ Phi Phụng chuyên trị các vai phụ duyên dáng trên màn ảnh nhỏ cũng không thoát khỏi cảnh khó khăn vì ế show mùa dịch. Trong khi các đồng nghiệp livestream bán hàng, mở quán kinh doanh nhỏ thì nữ diễn viên lại chọn công việc shipper. "Mùa dịch tôi ế show khổ lắm, phải qua nhà phụ con trai mới có cái mà ăn. Nghệ sĩ mùa dịch ế show phải đi giao hàng kiếm sống. Tôi phải qua nhà con phụ mới có cơm mà ăn. Ngày thường tôi nuôi nó, đến mùa dịch này không có việc thì nó nuôi tôi", nữ nghệ sĩ trải lòng.

Nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ 3 tháng lương 5,4 triệu
Nghệ sĩ Phi Phung làm shipper đi giao thức ăn. Ảnh: Chụp màn hình
Nhiều sao Việt gạo cội không ngại livestream mưu sinh mùa dịch

Tình hình khó khăn của nghệ sĩ cũng là tình hình chung của người lao động trên cả nước trong mùa dịch. Đề xuất của Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị hỗ trợ cho các nghệ sĩ biểu diễn là vô cùng đúng đắn, kịp thời. Hy vọng đại dịch chóng qua đi để cuộc sống mọi người đều sớm trở lại bình thường.

Cùng cập nhật các tin tức sao Việt khác tại Bestie nhé!

Bên cạnh các nghệ sĩ chuyển sang nghề tay trái kiếm thêm trong mùa dịch, không ít sao Việt khốn đốn vì phải gồng gánh cơ sở kinh doanh. Ca sĩ Trương Đan Huy vừa qua gây xót xa khi tuyên bố phá sản, rao bán 5 xưởng gỗ để đủ tiền chi trả nợ gốc.

Ngoài Trương Đan Huy, nữ nghệ sĩ hài Lê Giang cũng lao đao khi chủ nhà không giảm tiền thuê, đồng nghĩa với việc trong mùa dịch, cô phải gồng mức 80 triệu đồng thuê mặt bằng đắt đỏ. Kiwi Ngô Mai Trang, Trà Ngọc Hằng đóng cửa cơ sở kinh doanh, kéo theo tổn thất không nhỏ.

Sao Việt

>> SAO VIỆT

- Cập nhật các thông tin, tin tức nóng nhất trong showbiz Việt Nam hiện nay.

...

- Khám phá chuyện đời tư, scandals, hậu trường, gia đình, thời trang, sở thích, gu ăn mặc của các thần tượng đình đám hiện nay như: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Sobin Hoàng Sơn,...... hay các cặp đôi được cộng đồng quan tâm như: Trấn Thành - Hari Won, Trường Giang - Nhã Phương,.....

- Theo dõi tin tức mới nhất, nóng nhất của các Sao Việt ngay nhé!

Xem thêm >>

Video có thể bạn quan tâm
Món quà cưới bất ngờ NS Hồng Vân dành tặng con gái khiến ai cũng rưng rưng xúc động
Scroll to top