06/24/2021 20:38

Cô gái trẻ lái xe không công hỗ trợ Sài Gòn đưa F1 đi cách ly

Hải Như - Theo thethaovanhoa.vn Hải Như

Những nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng qua các đợt dịch Covid-19 đã cho chúng ta niềm tin về lòng tốt, sự sẻ chia, ý thức công dân của con người trong xã hội và hơn thế là sự ấm áp đã đưa chúng ta lại gần nhau hơn.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với nỗ lực của các y bác sĩ, những ngày qua, nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực gắn với phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai ở nhiều nơi với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân, nối dài những hành trình thiện nguyện. Từ học sinh, sinh viên đến người già đều chung tay đóng góp công, của cho cuộc chiến chống Covid-19. 

Cô gái trẻ lái xe không công hỗ trợ Sài Gòn đưa F1 đi cách ly
Chị Nguyễn Thị Hà Nhi cùng anh Nguyễn Hoài Thuận thay phiên nhau lái xe trên suốt hành trình chở F1. Ảnh: Tuổi Trẻ

Giữa cái nắng như đổ lửa của Sài Gòn, trong bộ quần áo bảo hộ, những thành viên nhóm tình nguyện Nhất Tâm vẫn miệt mài với những chuyến xe chở người cách ly. Nhiều người nghĩ rằng tài xế là công việc nặng nhọc, tài xế chở F1 Covid-19 thì vừa nặng nhọc vừa nguy hiểm. Nhưng trong đội ngũ tình nguyện này, cô gái Nguyễn Thị Hà Nhi (25 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM) vô cùng nhiệt huyết.

Cô gái trẻ lái xe không công hỗ trợ Sài Gòn đưa F1 đi cách ly
Chị Nguyễn Thị Hà Nhi (người cầm lái) là một trong những tài xế chở F1. Ảnh: Kim Út

>> Xem thêm: Sài Gòn mùa dịch: Thực phẩm 0 đồng, lập đội chuyển hàng khu phong toả

Cô gái trẻ lái xe không công hỗ trợ Sài Gòn đưa F1 đi cách ly
 Thời gian gần đây, mỗi ngày ở quận 1 có khoảng 40-70 F1 rải rác trên 10 phường của quận 1 nên phải nhờ đến lực lượng chuyến xe 0 đồng hỗ trợ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hà Nhi vốn làm trong ngành làm đẹp, dịch Covid-19 bùng phát nên công việc của Nhi phải tạm dừng. Thay vì ở yên trong nhà như những người khác, Hà Nhi chọn lao vào những nơi nguy hiểm, dành trọn thời gian tham gia hỗ trợ chống dịch.

Hà Nhi chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, những ngày không có chuyến nào thì cô cùng những người bạn tham gia nấu ăn phục vụ các phần cơm 0 đồng cho người khó khăn trong khu cách ly. Nhiều ngày nay số lượng F1 ngày càng nhiều, những chuyến xe 0 đồng của nhóm phải hoạt động hết công suất. Hà Nhi và bạn đồng hành phải thay phiên nhau cầm lái.

Cô gái trẻ lái xe không công hỗ trợ Sài Gòn đưa F1 đi cách ly
Mỗi chuyến tới khu cách ly ký túc xá ĐHQG trung bình mất thời gian từ 1,5-2 giờ. Ảnh: Tuổi Trẻ
Cô gái trẻ lái xe không công hỗ trợ Sài Gòn đưa F1 đi cách ly
Diễn biến Covid-19 ngày càng phức tạp với nhiều biến chủng mới. Ảnh: BBC

>> Xem thêm: Tủ lạnh cộng đồng 24/24 giữa Sài Gòn: Ai dư bỏ vào, ai thiếu lấy đi

"Mỗi ngày của mình giống như chạy show, có điện thoại là mình phải chạy đi ngay. Có lúc là giữa trưa, cũng có lúc là 3-4 giờ sáng. Ngày hôm nay, riêng nhóm mình đã chở 21 F1 từ các nơi như quận 7, quận 1, quận 4… đến khu cách ly tập trung", Hà Nhi kể.

Trước khi diễn ra dịch bệnh, nhóm thiện nguyện của Hà Nhi vẫn tổ chức các chuyến xe miễn phí, chủ yếu chở các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhập viện và xuất viện từ những tỉnh thành khác. Thời gian gần đây do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên hoạt động của nhóm bó hẹp lại ở TP.HCM, một tháng trở lại đây nhóm chủ yếu phụ trách chở người đi cách ly.

Cô gái trẻ lái xe không công hỗ trợ Sài Gòn đưa F1 đi cách ly
Người dân luôn cố gắng trở thành hậu phương vững chắc cho các y bác sĩ. Ảnh: Báo Chính Phủ
Cô gái trẻ lái xe không công hỗ trợ Sài Gòn đưa F1 đi cách ly
Ngoài chuyến xe 0 đồng, Sài Gòn vẫn còn nhiều người làm các công tác thiện nguyện khác như phát khẩu trang, thực phẩm, cơm.... Ảnh: Baotintuc

Việc tham gia vào những công tác thiện nguyện như chuyến xe 0 đồng khiến tình nguyện viên phải đối mặt với khó khăn và nguy hiểm, nhất là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Vì thế các tình nguyện viên lúc nào cũng cảnh giác, chuẩn bị vách ngăn, đồ bảo hộ, khử khuẩn liên tục trên xe. Thời gian trước đây bên Trung tâm Y tế Quận 1 thường liên hệ xe cấp cứu của bệnh viện để chuyên chở các F1 đi cách ly tập trung. Tuy nhiên thời gian gần đây, mỗi ngày ở quận 1 có khoảng 40-70 F1 rải rác trên 10 phường của quận. Mỗi xe cấp cứu của bệnh viện chỉ chở được 6 người trên 1 chuyến, mỗi chuyến tới khu cách ly ký túc xá ĐHQG trung bình mất thời gian từ 1,5-2 giờ. Do vậy trung tâm y tế quận phải nhờ đến lực lượng chuyến xe 0 đồng hỗ trợ.

"Từ lúc có đội tình nguyện của chuyến xe 0 đồng mà các F1 được vận chuyển nhiều hơn, nhanh hơn và đảm bảo an toàn. Các anh chị tình nguyện viên rất chuyên nghiệp, nhờ đó rất đỡ cho lực lượng y tế như tôi và cả vấn đề an toàn cho người dân", anh Nhật Nam nhân viên y tế khoa kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế Quận 1) chia sẻ.

Cô gái trẻ lái xe không công hỗ trợ Sài Gòn đưa F1 đi cách ly
Chuyến xe 0 đồng đưa các F1 đến khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Tuổi Trẻ
Cậu bé tự bê đồ để đi điều trị Covid-19

Còn rất nhiều những câu chuyện về những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đang chung tay cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch trong những ngày vừa qua gây xúc động trong cộng đồng. Hãy cùng cập nhật những thông tin đó cùng Bestie nhé!

Cùng theo dõi thêm nhiều thông tin khác tại Bestie bạn nhé!

TỦ LẠNH CỘNG ĐỒNG 24/24 GIỮA SÀI GÒN: AI DƯ BỎ VÀO, AI THIẾU LẤY ĐI

Ngoài những người tham gia tình nguyện hỗ trợ công tác chống dịch, người Sài Gòn còn có nhiều hình thức để mọi người kết nối, hỗ trợ lẫn nhau. Dịch bệnh phức tạp, người Sài Gòn sợ những người xung quanh mình thiếu cái ăn phải ăn mì, nhịn cho qua bữa nên đã có nhiều hoạt động tình nguyện, giúp đỡ và thương nhất là "tủ lạnh cộng đồng": ai dư bỏ vào, ai thiếu lấy đi.

Theo thông tin từ Thanh Niên, tại địa chỉ số 100 đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TP.HCM có một chiếc tủ lạnh full thực phẩm từ rau củ quả đến trứng gà do anh Nguyễn Tuấn Khởi lập ra để giúp đỡ những ai cần thiết. Anh cho biết, mô hình tủ lạnh kiểu này ở Mỹ, Pháp đã có từ lâu, được lập ra với mục đích để mọi người trao đổi thực phẩm với nhau hoặc để tránh lãng phí đếu dùng không hết.

Nhìn tấm biển với dòng chữ: “Tủ lạnh công cộng. Miễn phí trứng, rau củ quả 24/24. Ai cần tự nhiên lấy…” làm nhiều người cảm thấy vô cùng xúc động, đúng là người Sài Gòn luôn biết bao bọc, giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn, vất vả.

Xem chi tiết tại đây

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top