06/04/2021 07:42

Có 267 ca Covid-19 ở 21/22 quận liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Từ 3 trường hợp dương tính ban đầu được phát hiện là có liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp, đến nay thành phố đã có 267 trường hợp được Bộ Y tế công bố liên quan đến nhóm này.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết chuỗi lây nhiễm của nhóm truyền giáo Phục Hưng được phát hiện ở quận Gò Vấp từ ngày 26-5, đến nay đã hình thành 3 chuỗi lây nhiễm với xuất hiện tại 21/22 quận, huyện trong TP. Ngoài ra, còn 9 trường hợp nghi nhiễm mới đang chờ công bố cũng liên quan đến nhóm truyền giáo này.

Không chỉ ở TP.HCM, chuỗi lây nhiễm này còn lan ra 6 tỉnh miền Nam gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu.

Các ổ dịch tại TP.HCM: Hội Truyền giáo Phục Hưng chỉ là 1 trong số đó
Ổ dịch hội nhóm truyền giáo gây ảnh hưởng nặng nề, khiến dịch lây lan rộng. Ảnh: VNExpress

>>Xem thêm: 8 bệnh viện, phòng khám ở TP.HCM bị phong tỏa, ngưng phục vụ vì Covid

Đại diện Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cho biết từ đầu tháng 5 đến nay, Hội không có tập trung giảng đạo ở bên ngoài, cũng không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ nước ngoài. Do vậy đến nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu.

Theo nhận định của GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, "Ổ dịch tại điểm sinh hoạt tôn giáo này có thể xuất hiện từ lâu, tối thiểu đã qua hai chu kỳ lây lan, mầm bệnh cũng đang lây lan mạnh trong cộng đồng".

Có 267 ca Covid-19 ở 21/22 quận liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng
 Địa điểm hoạt động của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chật chội, không đảm bảo khoảng cách. Ảnh: CAND
Có 267 ca Covid-19 ở 21/22 quận liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng
Người dân phường 5, quận Gò Vấp (TP.HCM) được lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ổ dịch lây lan từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng khiến dịch bệnh ở thành phố lây lan rộng, số người nhiễm bệnh tăng lên đáng kể, gây nhiều tốn kém, khó khăn cho lực lượng chống dịch và sự hoang mang cho người dân. Tuy vậy, một số thành viên trong hội thánh còn gây cản trở lực lượng chức năng, khai báo lịch trình gian dối, cố tình xóa danh sách hội viên chỉ để lại tên 20 người để đủ tiêu chuẩn hoạt động không tập trung đông người, thậm chí có dấu hiệu dịch bệnh Covid-19 nhưng không đi khám.

>>Xem thêm: Nguy cơ lây Covid-19 từ các điểm ùn tắc giao thông: Người dân hạn chế ra đường

Biến thể COVID-19 mới lây lan mạnh

Mặc dù số ca nhiễm liên quan đến Hôi thánh Phục Hưng tăng nhanh theo các chuyên gia điều đó chứng tỏ chúng ta đang đi đúng hướng, truy vết nhanh, không bị bỏ sót. Bên cạnh đó, HCDC cũng khuyến cáo người dân không hoang mang, lo lắng, tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch bệnh theo 5K.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

CÁC Ổ DỊCH TẠI TP.HCM: HỘI TRUYỀN GIÁO PHỤC HƯNG CHỈ LÀ 1 TRONG SỐ ĐÓ

Ngoài ổ dịch là Hội truyền giáo Phục Hưng, TP.HCM còn có những ổ dịch khác là một công ty ở quận 3 và hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu.

Theo HCDC, chỉ trong gần nửa tháng, TP.HCM đã phát hiện 3 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng và phát hiện cả 2 biến chủng là biến chủng Anh và biến chủng Ấn Độ.  Trong đó chuỗi lây nhiễm của Hội truyền giáo Phục Hưng là lây lan nhanh nhất do điều kiện sinh hoạt và đặc thù công việc.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top