06/12/2021 11:45

Chuyên gia chỉ cách súc miệng giúp bảo vệ đường hô hấp trong mùa dịch

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Để tránh bị nhiễm virus hoặc lây truyền cho người khác, chúng ta cần cố gắng ngăn chặn virus xâm nhập vào vùng hầu họng của mình. Thế nên súc họng được xem như một nút chặn sau cùng cực kỳ quan trọng mọi người không thể bỏ qua.

Tương tự như các loại virus gây ra những căn bệnh có liên quan đến viêm đường hô hấp khác, khi đi vào vùng hầu họng của chúng ta, SARS-CoV-2 sẽ xâm nhập các tế bào niêm mạc và chúng sẽ nhân lên. Và rồi, khi phát triển đủ lớn cả về cấu trúc lẫn số lượng, SARS-CoV-2 sẽ phá vỡ tế bào để lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Và cứ như thế, chu trình phát triển của chúng sẽ được lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể chúng ta.

Chuyên gia chỉ cách súc miệng giúp bảo vệ đường hô hấp trong mùa dịch
Khi đi vào vùng hầu họng, virus SARS-CoV-2 sẽ xâm nhập vào các tế bào và chúng sẽ nhân lên rồi lan ra ngoài. Nguồn ảnh: Vinmec

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia WHO chỉ dẫn đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch Corona

Theo thông tin trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy (Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội) chia sẻ: "Bệnh tai mũi họng là bệnh hay gặp và không quá nguy hiểm; trừ những đợt dịch đặc biệt như: cúm H1N1, SARS và đợt này chính là dịch bệnh Covid-19". 

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy nói thêm: "Thông thường ai trong chúng ta cũng có thể mắc bệnh, và với trẻ nhỏ Việt Nam trung bình mắc bệnh 4 - 6 đợt/1 năm. Do đó, vấn đề là chúng ta phòng để đỡ bị nhiễm và khi bị thì cần xử lý sớm để tránh biến chứng đường hô hấp dưới".

Chuyên gia chỉ cách súc miệng giúp bảo vệ đường hô hấp trong mùa dịch
Đa phần những bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi đều do viêm phổi nặng. Nguồn ảnh: BVCC

"Phần lớn bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi là do viêm phổi nặng và nhiễm trùng huyết. Còn nếu bệnh nhân chỉ bị viêm đường hô hấp trên thì không quá nguy hiểm, nhiều người lành mang bệnh cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe nếu được điều trị đúng cách. Chính vì thế, làm thế nào để phòng và phát hiện sớm là quan trọng nhất. Những biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tập trung đông người, vệ sinh mũi họng hàng ngày, tiêm vắc xin đầy đủ cần được thực hiện nghiêm túc để giảm nguy cơ bị bệnh, nếu bị cũng sẽ nhẹ hơn, và ít biến chứng" - PGS. TS Diệu Thúy nhấn mạnh.

>> Bạn biết chưa: 3 nhóm chất thiết yếu cần bổ sung để tăng cường đề kháng mùa dịch Covid

Cũng theo thông tin trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh (Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai - Mũi - Họng TW) nhấn mạnh: "Đối với trẻ em, nhất là trẻ nhỏ, phụ huynh cần bảo vệ đường hô hấp cho trẻ trong mùa dịch". 

Chuyên gia chỉ cách súc miệng giúp bảo vệ đường hô hấp trong mùa dịch
Phụ huynh cần đặc biệt chú ý bảo vệ đường hô hấp cho trẻ trong mùa dịch. Nguồn ảnh: Theasianparent

Đặc biệt, trẻ dưới 2 tuổi sẽ không biết xì mũi, và nước mũi đóng lại sẽ khiến trẻ không thở được, phải há miệng để thở và điều này rất dễ dẫn đến viêm họng. Bởi mũi là cơ quan vốn có chức năng làm ấm, ẩm và làm sạch không khí. 

Ngoài ra, khi mũi có dịch đọng nhiều thì các vi khuẩn sẵn có trong cơ thể trẻ hoặc trong môi trường dễ dàng xâm nhập vào rồi nhanh chóng nhân lên và phát triển dẫn đến bệnh viêm mũi mãn tính, viêm xoang. Nguy hiểm hơn, dịch từ mũi có thể chạy sang tai từ đó gây viêm tai giữa, thậm chí chạy sang phế quản gây viêm phế quản.

Chuyên gia chỉ cách súc miệng giúp bảo vệ đường hô hấp trong mùa dịch
Cha mẹ nên tạo cho trẻ thói quen vệ sinh tay chân sạch sẽ mỗi ngày. Nguồn ảnh: Theasianparent

Vì lý do này, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh đưa ra lời khuyên: "Việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch đặc biệt rất quan trọng. Bởi lẽ, SARS-CoV-2 dễ tấn công những người có sức đề kháng yếu. Và khi đã xâm nhập vào cơ thể SARS-CoV-2 sẽ khiến những đối tượng này có diễn tiến bệnh tăng nặng và gây nguy cơ không qua khỏi cao hơn. Thế nên phụ huynh cần cho trẻ ăn uống với chế độ thật đầy đủ chất dinh dưỡng. Song song đó, cha mẹ cũng cần biết cách sử dụng điều hòa thật đúng đắn trong mùa hè nắng nóng. Đặc biệt phụ huynh cần tạo cho trẻ thói quen tập thể dục và vệ sinh mũi họng sạch sẽ mỗi ngày".

Theo các chuyên gia, để phòng tránh nhiễm virus, có một "nút chặn" sau cùng mà chúng ta thường quên không chú ý đến, đó là việc súc họng thường xuyên để sát khuẩn và làm sạch vùng hầu họng của mình. 

Chuyên gia chỉ cách súc miệng giúp bảo vệ đường hô hấp trong mùa dịch
Súc hầu họng mỗi ngày được xem như một "nút chặn" sau cùng giúp phòng tránh virus xâm nhập. Nguồn ảnh: Stpeterline

Nói thêm về vấn đề này trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, TS. BS Lê Quốc Hùng (Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, TP.HCM) chia sẻ: "Người chưa nhiễm SARS-CoV-2 và người đã nhiễm SARS-CoV-2, sử dụng dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ là cứu cánh sau cùng để phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh. Tuy nhiên, việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới mang lại hiệu quả". 

"Có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus nhưng cũng có những loại không có khả năng này. Song song đó, mỗi loại dung dịch lại có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1 - 2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ. Về dung dịch súc họng, mọi người có thể dùng loại nước súc họng nào cũng được, kể cả nước muối sinh lý, nhưng cần chú ý xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất" - TS. BS Lê Quốc Hùng khuyến cáo.

Chuyên gia chỉ cách súc miệng giúp bảo vệ đường hô hấp trong mùa dịch
Nhớ là súc họng chứ không phải súc miệng và cố gắng để dung dịch xuống càng sâu vùng cổ họng càng tốt. Nguồn ảnh: Pharex

Qua đây TS. BS Hùng cũng đưa ra một số nguyên tắc cơ bản nhằm giúp chúng ta thực hiện đủ và đúng trong khi súc họng mỗi ngày:

- Nhớ là phải súc họng chứ không súc miệng, cố gắng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.
- Không cần dùng quá nhiều dung dịch trong một lần súc (khoảng 5 ml là đủ) bởi dùng càng nhiều sẽ càng khó đưa dung dịch xuống sâu ở vùng hầu họng. Mỗi lần súc khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần đưa xuống họng và mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong thì chú ý để nguyên và không súc lại bằng nước.

Chuyên gia chỉ cách súc miệng giúp bảo vệ đường hô hấp trong mùa dịch
Chú ý súc họng đúng cách và súc ngay sau khi đi ra ngoài hoặc từ ngoài về nhà. Nguồn ảnh: Vovlive

- Bạn nên súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ bên ngoài về nhà (hoặc ngay sau khi có tiếp xúc gần với người khác). Nếu đang đi trên máy bay thì nên súc với chlohexidin mỗi 3 giờ hoặc ngay sau khi ăn. Còn nếu đang trong vùng có dịch thì nên súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

- Cuối cùng, đừng chủ quan nghĩ rằng "nút chặn" từ việc súc họng sau cùng này có thể thay thế được các biện pháp khác. Bạn cần nhớ rằng, hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp.

Chuyên gia chỉ cách súc miệng giúp bảo vệ đường hô hấp trong mùa dịch
Hãy để việc súc họng trở thành thói quen mỗi ngày. Nguồn ảnh: Vovlive

>> Xem thêm: Ths Trần Quang Phong chỉ ra 16 loại rau củ quả nhiều vitamin c hơn cam

Những loại “thuốc” kháng sinh tự nhiên mà bạn nên có trong nhà để phòng bệnh

Theo thống kê tại Việt Nam, bệnh lý về đường hô hấp chiếm khoảng 30% các bệnh thường gặp và xảy ra ở ba cơ quan tai, mũi, họng. Thế nên, việc chủ động phòng ngừa theo các khuyến cáo từ các chuyên gia như trên là điều vô cùng cần thiết để vừa giúp bảo vệ sức khoẻ chính mình và cả mọi người xung quanh.

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn hơn nữa tại Bestie nhé!

CHUYÊN GIA: TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH LÀ CÁCH PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI TỐT NHẤT

Bên cạnh "nút chặn" từ việc súc hầu họng mỗi ngày với dung dịch như trên thì các chuyên gia y tế còn cho rằng, khi hệ miễn dịch suy yếu sẽ dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm, trong đó có dịch viêm phổi cấp. Thế nên tăng cường hệ miễn dịch cũng chính là một cách phòng chống virus hữu hiệu. 

Theo đó, các chuyên gia y tế đã đưa ra 8 lời khuyên đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện mỗi ngày ngay tại nhà để giúp nâng cao khả năng miễn dịch của chính mình: Thường dùng sữa chua vào bữa sáng; Thường xuyên uống nước gừng, nước chanh và nước mật ong; Duy trì tập thể dục đều đặn hàng ngày...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top