06/14/2021 07:03

Danh sách 335 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19: Xem ngay để biết

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Theo tổng hợp của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), TP.HCM đã phong tỏa 335 điểm ở các quận huyện và TP. Thủ Đức để phòng chống COVID-19, ngoài ra còn đang đối diện với nhiều điểm dịch mới, chưa rõ nguồn lây.

HCDC cho biết tình hình dịch bệnh của thành phố đang khá phức tạp, khi cơ bản chuỗi lây truyền giáo Phục Hưng được cắt đứt thì tính từ 18h ngày 12/6 đến 18h ngày 13/6, TP.HCM đã ghi nhận 95 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 51 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố.

Những ca mắc này tạo thành nhiều chuỗi lây nhiễm, có nhiều ca không rõ nguồn gốc, được phát hiện tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Hàng loạt địa điểm bị phong tỏa.

>>Xem thêm: Đã không đeo khẩu trang, người phụ nữ còn lao xe vào khu vực cách ly

Cụ thể, theo HCDC (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh), đến 17 giờ ngày 13/6/2021, TP. Hồ Chí Minh có tổng cộng 335 điểm phong tỏa.

Cập nhật mới: Danh sách 335 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19
Cập nhật mới: Danh sách 335 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19Cập nhật mới: Danh sách 335 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19
Cập nhật mới: Danh sách 335 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19
Cập nhật mới: Danh sách 335 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19
Danh sách những nơi phong tỏa ở TP.HCM và TP. Thủ Đức. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, hôm nay 14/6, hạn cuối 15 ngày giãn cách, TP.HCM căng thẳng nhiều điểm dịch mới. Đặc biệt là tuyến đầu điều trị COVID-19 - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, nơi vừa phát hiện 53 nhân viên mắc COVID-19. Điều này đã khiến quyết định có nên tiếp tục giãn cách hay không càng trở nên căng thẳng, khó khăn hơn.

Cập nhật mới: Danh sách 335 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19
Quân đội phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chiều 13/6. Ảnh: Tuổi Trẻ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng "TP.HCM cần phải tập trung "rà đi soát lại" các nguy cơ trên diện rộng; phải thay đổi chiến lược xét nghiệm bằng việc vận dụng nhuần nhuyễn tất cả các hình thức, các đối tượng áp dụng và tiếp tục giãn cách xã hội... để từng bước "chặt đứt" các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng".

Cập nhật mới: Danh sách 335 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19
Lực lượng chức năng điều phối giao thông và yêu cầu người dân khai báo y tế ở 1 chốt chặn quận Gò Vấp. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hiện nay các chuỗi lây nhiễm ở TP.HCM đều được phát hiện thông qua khám sàng lọc tại bệnh viện, nhiều ca trong số này chưa xác định được nguồn lây và đã lây lan trên một diện rộng (21/22 quận huyện) vì thế, ông Sơn cho rằng cần xác định rõ nguồn lây, đánh giá đúng tốc độ lây lan rồi phong tỏa hoặc cách ly phù hợp dù dịch chưa lan rộng. Bởi biến thể Ấn Độ (B.1.617.2) với khả năng lây lan nhanh hơn 50% so với biến thể Alpha (B.1.1.7).

Chúng ta có thể thấy, việc lây nhiễm xảy ra khá nhanh, kể cả các nhân viên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, những người được tiêm vắc xin 2 mũi vẫn có khả năng nhiễm bệnh. Chúng ta không nên chủ quan,"quét" qua lần 1 xác định âm tính không có nghĩa là an toàn, việc truy vết thì cần phải tiếp tục từ F1, F2, kể cả các Fn... Có như vậy mới có thể chủ động trong công tác xét nghiệm trên diện rộng, xác định đúng các vùng có dịch, từ đó có chiến lược cách ly phù hợp. Chỉ tập trung tại một số địa điểm có ca bệnh, phạm vi hẻm, phường không nên cô lập tuyệt đối, quy mô quận hay toàn TP.

Cập nhật mới: Danh sách 335 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19
Các bệnh viện ở TP.HCM phát hiện nhân viên mắc Covid-19. Ảnh: Tuổi Trẻ

>>Xem thêm: Bác sĩ trẻ BV NHiệt đới mắc Covid-19: 2 tháng ròng xa nhà

Vị đại gia quyên góp 500 tỷ đồng vao quỹ vaccine Covid-19

Các khu vực ở TP.HCM có những nguy cơ khác nhau và áp dụng các hình thức giãn cách khác nhau, việc tiếp tục giãn cách hay không là tùy vào quyết định của thành phố. Nhưng đứng từ phía Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ông cho biết đối với quận Gò Vấp, để thuận lợi cho việc sản xuất lưu thông có thể áp dụng chỉ thị 15 và bổ sung thêm 1 số quy định ở chỉ thị 16 như hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách. Còn đối với toàn TP.HCM thì việc áp dụng kéo dài thêm chỉ thị 15 là điều rất cần thiết.

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

NÓNG: 53 NHÂN VIÊN BV BỆNH NHIỆT ĐỚI TP.HCM DƯƠNG TÍNH SARS-COV-2

Vào 11/6, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng Công nghệ thông tin qua khai báo y tế sàng lọc. Người này có một số triệu chứng bệnh nên đã được xét nghiệm và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, bệnh viện Nhiệt đới đã xét nghiệm cho các bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện và phát hiện 53 trường hợp dương tính, chủ yếu là các phòng ban khối hậu cần. 

HCDC đưa ra nhận định "nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị".

Xem chi tiết TAI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top