06/28/2021 11:13

Cấp cứu bé 6 tháng tuổi hóc xúc xích tắc đường thở: Bố mẹ đừng lơ là

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sau khi ăn xúc xích, bé gái 6 tháng tuổi bỗng xuất hiện các biểu hiện ho sặc sụa, khò khè, người tím tái dần... nhưng may mắn được cấp cứu kịp thời. Bác sĩ cho biết bệnh nhi hóc xúc xích, bị tắc đường thở cực kỳ nguy hiểm.

Theo Pháp luật và Bạn đọc, vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) đã cấp cứu thành công cho một trường hợp bệnh nhi hóc dị vật khi ăn xúc xích. Được biết, trường hợp này là một bé gái mới 6 tháng tuổi, và bé bị hóc xúc xích dẫn đến tắc đường thở, cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Cấp cứu bé 6 tháng tuổi hóc xúc xích tắc đường thở: Bố mẹ đừng lơ là
Bé gái 6 tháng tuổi hóc xúc xích ngưng đường thở rất nguy hiểm. Nguồn ảnh: VTV

>> Đừng bỏ lỡ: Trẻ nguy kịch khi ăn vải, chuyên gia lưu ý điều bố mẹ không thể bỏ qua

Nói về trường hợp chẳng may hóc xúc xích của bé, gia đình cho biết, bé bỗng dưng xuất hiện các biểu hiện ho sặc sụa, khò khè, xuất tiết đờm, người tím tái dần... sau khi ăn xúc xích. Dù ngay sau đó, người nhà đã tiến hành sơ cứu cho bệnh nhi nhưng không mang lại hiệu quả. Và ngay lập tức người nhà đã đưa bé đến Trung tâm Y tế cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy nhận định đây là trường hợp hóc dị vật đường thở, và các bác sĩ ở Khoa Nhi đã khẩn cấp thực hiện ngay các thủ thuật cần thiết để cứu cháu bé. May mắn là chỉ sau khoảng 1 phút sơ cứu, các bác sĩ đã lấy được dị vật (một miếng xúc xích dài khoảng 1cm) ra khỏi đường thở của bệnh nhi. Sau đó bệnh nhi được cho thở oxy, hút đờm xuất tiết và theo dõi thêm đến khi ổn định thì bác sĩ cho chụp X-quang phổi để giúp đánh giá sức khỏe tốt hơn.

Cấp cứu bé 6 tháng tuổi hóc xúc xích tắc đường thở: Bố mẹ đừng lơ là
Thời gian qua ghi nhận nhiều trường hợp trẻ hóc thức ăn, dị vật rất nguy hiểm. Nguồn ảnh: vinmec

Tuy nhiên, đây không phải trường hợp trẻ bị hóc dị vật đầu tiên. Trước đây, cũng từng xảy ra rất nhiều vụ trẻ bị hóc dị vật như hạt nhãn, nhẫn cưới, thách rau câu... chỉ vì vài phút ngắn ngủi cha mẹ lơ là.

Cấp cứu bé 6 tháng tuổi hóc xúc xích tắc đường thở: Bố mẹ đừng lơ là
Các bác sĩ đang tiến hành nội soi để lấy dị vật trong đường thở của một bệnh nhi. Nguồn ảnh: Hà Nội Mới

Được biết, trước đây không lâu, cháu V. (8 tháng tuổi, ở La Gi, tỉnh Bình Thuận) cũng đã bị hóc xúc xích tương tự như bệnh nhi trên. Tuy nhiên, không may là dù bệnh nhi được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu ở BV thị xã La Gi, sau đó chuyển lên BV Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng bệnh nhi đã hôn mê sâu, môi tím, mạch nhẹ, huyết áp không đo được và cháu đã không qua khỏi.

Cấp cứu bé 6 tháng tuổi hóc xúc xích tắc đường thở: Bố mẹ đừng lơ là
Nếu không được sơ cứu đúng cách và cấp cứu kịp thời, bệnh nhi hóc dị vật rất nguy hiểm đến tính mạng. Nguồn ảnh: Sức khoẻ và Đời sống.

Theo lời người nhà chia sẻ, trước khi sự việc không may xảy ra thì cháu bé có cầm nửa cây xúc xích ăn, nhưng ngay sau đó bé đột ngột bị sặc, tím môi. Và do không biết cách sơ cứu ban đầu (vỗ lưng - ấn ngực) cho dị vật rơi ra, người nhà đã ra sức móc họng bé để lấy dị vật nhưng hành động ấy lại vô tình đẩy dị vật vào sâu hơn. Và khi không lấy được dị vật ra cho cháu bé thì người nhà mới đưa con đến bệnh viện cấp cứu khi tình hình đã trở nên nghiêm trọng.

Cấp cứu bé 6 tháng tuổi hóc xúc xích tắc đường thở: Bố mẹ đừng lơ là
Hình ảnh dị vật nằm trong đường thở của một bệnh nhân khi chẳng may bị hóc. Nguồn ảnh: Người Đưa Tin

>> Bạn biết chưa: Bé gái ở TP.HCM uống nhầm dầu parafin, tổn thương phổi, suy hô hấp

Ngoài ra, thời gian vừa qua, BV đa khoa Tuyên Quang cũng đã tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhi 15 tháng tuổi hóc cơm quả vải rất nguy hiểm. Được biết, dù đã được người lớn bỏc vỏ, hạt nhưng trong khi tự ăn quả vải thì em bé đã bị hóc cơm vải. May mắn, sau khi được các bác sĩ đẩy thành công quả vải ra khỏi thanh môn đồng thời thực hiện ép tim, bóp bóng... bệnh nhi đã cất được tiếng khóc và da cũng đã dần hồng hào trở lại.

Cấp cứu bé 6 tháng tuổi hóc xúc xích tắc đường thở: Bố mẹ đừng lơ là
Tuyệt đối không cho con chơi với các vòng hạt, vật sắc nhọn hoặc các loại đồ chơi có hình dáng tròn nhỏ... Nguồn ảnh: Pinterest

Nói về các trường hợp hóc dị vật đường thở tương tự như những bệnh nhi ở trên, các bác sĩ khuyến cáo: "Để tránh việc trẻ bị hóc dị vật thì trẻ nhỏ cần được phụ huynh quan tâm sát sao, không để trẻ tự cho vào miệng các đồ ăn có kích thước lớn hoặc các vật lạ như đồ chơi, đồ vật nhỏ sắc nhọn... Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân hóc dị vật có thể bất tỉnh, ngừng thở, tim ngừng đập và dẫn đến không qua khỏi".

Cấp cứu bé 6 tháng tuổi hóc xúc xích tắc đường thở: Bố mẹ đừng lơ là
Nếu chẳng may trẻ nhỏ bị hóc dị vật, nghẹn thì cha mẹ cần để trẻ nằm sấp, đầu dốc xuống dưới đồng thời úp lòng bàn tay và vỗ mạnh vào giữa lưng bé. Nguồn ảnh:  Pinterest

Bên cạnh đó, theo thông tin trên Infonet, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng còn cho biết thêm: "Nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật nhưng cha mẹ chưa biết cách xử trí. Do hoảng hốt, bối rối khi thấy con bị hóc nên nhiều cha mẹ đã có những xử trí sai cách như: vội vàng cho con uống thêm nước, cố móc họng con ra..., nhưng đấy đều là những cách làm sai lầm".

Cấp cứu bé 6 tháng tuổi hóc xúc xích tắc đường thở: Bố mẹ đừng lơ là
Với trẻ lớn chẳng may hóc dị vật, người lớn nên sơ cứu bằng cách đứng sau ôm bụng và sốc mạnh trẻ lên. Nguồn ảnh: Wikihow

>> Xem thêm: Bé 9 tháng tuổi bị bại não vì bà "lắc lư" dỗ dành quá mạnh và nhiều

"Nếu trẻ nhỏ đang ăn trái cây hoặc ăn bột nhưng bị hóc, nghẹn thì cha mẹ ngay lập tức để trẻ nằm sấp và đầu dốc xuống dưới, sau đó úp lòng bàn tay và vỗ mạnh vào giữa lưng bé. Thao tác vỗ lưng như thế này sẽ giúp tác động mạnh vào lưng, từ đó gây ho để giúp bật dị vật ra. Còn đối với trẻ lớn, cha mẹ cần đứng sau ôm bụng sốc mạnh người trẻ lên. Lưu ý, khi sơ cứu người lớn không được đưa tay vào miệng trẻ móc dị vật ra ngoài bởi đôi khi việc làm này sẽ làm tình trạng càng trầm trọng hơn, gây khó khăn cho việc xử trí" - PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo.

Đi công viên, bé gái 3 tuổi bị tai nạn hy hữu do cha mẹ bất cẩn.

Theo các bác sĩ, những dị vật đường thở có kích thước lớn như thạch, xúc xích... nếu hóc rất dễ gây suy hô hấp cấp, thiếu oxy não. Với các dị vật kích thước nhỏ như các loại hạt khi xâm nhập vào đường hô hấp, nếu không phát hiện và lấy ra kịp thời, có thể gây viêm phổi tái diễn nhiều lần. Thế nên, để đề phòng dị vật đường thở, các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn đến việc ăn uống của con, tuyệt đối không nên chủ quan khi cho con đeo trên người hoặc chơi với các vòng hạt, vật sắc nhọn hoặc các loại đồ chơi có hình dáng tròn nhỏ...

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Ngoài việc phải luôn quan tâm, chú ý đến con trẻ trong khi chúng ăn uống, chơi đồ chơi... và các cách sơ cứu mà các chuyên gia đã khuyến cáo như trên thì các bậc cha mẹ cũng cần ghi nhớ thủ thuật Heimlich - thủ thuật dùng để cấp cứu khi chẳng may có dị vật lọt vào đường thở của trẻ.

Cụ thể, thủ thuật Heimlich là biện pháp cấp cứu dị vật đường thở ban đầu nhằm mục đích đẩy dị vật ra khỏi đường thở. Thủ thuật này dựa trên nguyên tắc tạo một lực tác động mạnh, đột ngột vào 2 buồng phổi bằng cách vỗ từ lưng hoặc ép vào cơ hoành để đẩy dị vật ra ngoài. Cách làm này có hiệu quả rất tốt với những dị vật choáng gần hết đường thở và dễ di chuyển như viên kẹo, viên bi tròn hoặc các loại hạt tròn...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bạn có nguy cơ thiếu máu não chỉ vì những thói quen thân thuộc hằng ngày này
Scroll to top