06/01/2021 16:26

Bé gái 7 tuổi bị suy đa tạng vì bố mẹ phạm sai lầm khi nấu ăn

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sau khi ăn món mộc nhĩ hầm do mẹ nấu, ngày hôm sau bé gái 7 tuổi bị nôn mửa và tiêu chảy nhưng gia đình đã chậm trễ trong việc đến bệnh viện khiến tình trạng thêm nghiêm trọng.

Bác sĩ Xu Wu, công tác tại Bệnh viện liên kết thứ nhất của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc chia sẻ về quá trình tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi đến từ Chiết Giang. Qua đó, cảnh báo nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do các sai lầm khi chế biến dẫn đến hậu quả khó lường. 

Bé gái 7 tuổi bị suy đa tạng vì bố mẹ phạm sai lầm khi nấu ăn
Bé gái 7 tuổi bị suy đa tạng vì bố mẹ phạm sai lầm khi nấu ăn. Ảnh minh họa: sohu

>> Xem thêm: Tình hình dịch bệnh phức tạp, hàng ngàn người vẫn đổ xô đi tắm biển

Bé gái 7 tuổi bị suy đa tạng sau khi ăn món mộc nhĩ hầm nhiễm khuẩn 

Bác sĩ Xu Wu chia sẻ về trường hợp bé gái 7 tuổi nhập viện trong tình trạng xuất hiện các triệu chứng như suy gan, thậm chí hôn mê. Mặc dù được bệnh viện thực hiện thay huyết tương 4 lần nhưng tình hình vẫn không khả quan. Trên lâm sàng, nếu một bệnh nhân bị suy 4 cơ quan, tỷ lệ không qua khỏi gần 99%. Khi đó, bé gái đã bị suy 5 tạng, hy vọng được cứu sống gần như mong manh.

Qua khai thác thông tin từ người nhà thì được biết trước đó cả gia đình đã cùng ăn món mộc nhĩ hầm, đây là món rất được yêu thích ở miền Nam Trung Quốc. Qua ngày hôm sau, bé gái xuất hiện triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy nhưng người nhà cho là bình thường nên đã bỏ qua. Chỉ đến khi các thành viên khác đều gặp tình trạng tương tự thì mới vội vàng đưa bé gái đến viện nhưng đã quá trễ. 

Bác sĩ Xu Wu cho biết kết quả xét nghiệm chứng tỏ mộc nhĩ ngâm lâu mà gia đình này ăn đã bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc Pseudomonas. Tuy nhiên, do ngộ độc kéo dài, không được can thiệp sớm nên tình trạng bé gái trở nên nghiêm trọng hơn. 

Bé gái 7 tuổi bị suy đa tạng vì bố mẹ phạm sai lầm khi nấu ăn
Là thực phẩm bổ dưỡng nhưng việc ngâm mộc nhĩ quá lâu có thể làm sản sinh độc tố. Ảnh: kuaibao

>> Đừng bỏ lỡ: Cách làm 7 loại nước uống mát gan, giải độc giải ngứa mùa nắng nóng

Ngoài mộc nhĩ, bạn cũng cần cẩn thận với các thực phẩm sau

Trong thực tế, không chỉ mộc nhĩ mà một số thực phẩm như nấm khô, váng đậu hoặc tảo bẹ khô… nếu ngâm quá lâu cũng có thể làm sản sinh độc tố gây ngộ độc thực phẩm cho người. Ngoài ra việc nấu chưa chín kỹ, bảo quản thực phẩm sai cách cũng có thể dẫn đến hệ quả tương tự.  

- Đậu lăng chưa nấu chín: Trong đậu lăng có chứa một số chất độc thực vật tự nhiên có thể gây kích ứng mạnh với hệ tiêu hóa. Nếu ăn phải đậu lăng chưa nấu chín kỹ thì cơ thể dễ gặp tình trạng chóng mặt, tiêu chảy, thậm chí gây sốc và liệt đường hô hấp. 

- Bảo quản giăm bông: Bác sĩ Xu Wu khuyến cáo không nên để giăm bông trong tủ lạnh quá thời hạn nhà sản xuất quy định. Trước khi sử dụng hãy kiểm tra kỹ bề mặt xem có bị thâm đen, chảy nước hoặc bốc mùi lạ không. 

- Tránh để thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh: Dù là canh, thịt kho hoặc bất cứ món ăn gì đi nữa thì bạn cũng cần đậy kín nắp rồi mới cho vào tủ lạnh, thời gian để trong tủ lạnh cũng không nên vượt quá 1 ngày. 

Bé gái 7 tuổi bị suy đa tạng vì bố mẹ phạm sai lầm khi nấu ăn
Kiểm tra kỹ màu sắc, mùi và hình dáng thực phẩm nhằm tránh nguy cơ bị ngộ độc. Ảnh: Adobe Stock

>> Xem thêm: Đang cách ly thì chuyển dạ, nữ công nhân được chủ trọ đỡ đẻ thành công

Những nguyên tắc giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Theo bác sĩ Xu Wu, triệu chứng ngộ độc thực phẩm ban đầu rất giống với bệnh vặt như đau bụng bình thường nên mọi người dễ chủ quan. Vậy nên ngoài việc chủ động phòng tránh nguy cơ ngộ độc thì mỗi người cũng cần cảnh giác trước các dấu hiệu bất thường như chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, người mệt mỏi… và sớm thăm khám để khắc phục kịp thời.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

MUA THỊT HEO VỀ BỎ TỦ ĐÁ NGAY LÀ SAI LẦM, LÀM CÁCH SAU ĐỂ LÂU VẪN NGON

Ngoài việc cần cẩn thận hơn khi sử dụng mộc nhĩ, đậu lăng hoặc giăm bông thì khâu bảo quản thịt cũng được quan tâm không kém. Bởi hầu hết gia đình nào cũng dùng thịt mỗi ngày, trong đó thói quen để thịt trong ngăn đá tủ lạnh ngay khi vừa mua về thực chất là hành động sai lầm, khiến thịt dễ bị biến chất và giảm giá trị dinh dưỡng. 

Cách bảo quản thịt đúng được liệt kê thành 5 bước gồm: Chia thịt thành nhiều phần nhỏ; rửa và khử mùi hôi của thịt, thấm khô thịt; quét dầu ăn quanh miếng thịt để giữ ẩm; cuối cùng là bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn đông để bảo quản…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top