06/14/2021 16:19

Bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo Thông tư 02/2021/TT-BNV Bộ Nội vụ vừa ban hành thì từ ngày 1/8/2021 sẽ chính thức bãi bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học của công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 02/2021/TT-BNV (có hiệu lực thi hành từ 1/8/2021) quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức văn thư. Điểm mới của Thông tư 02/2021/TT-BNV là chính thức bãi bỏ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ về chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học của công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính
Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 02/2021/TT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức văn thư. Nguồn ảnh: Luật Việt Nam

>> Đừng bỏ lỡ: Từ năm 2021: người lao động bị chậm trả lương được nhận tiền lãi

Cụ thể hơn, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ thông tin, đối với ngạch Chuyên viên cao cấp, về tiêu chuẩn trình độ đào tạo bồi dưỡng, Thông tư 02 của Bộ Nội vụ chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học ngành phù hợp trở lên; bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc bằng cao cấp lý luận chính trị - hành chính hoặc giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương cao cấp lý luận chính trị; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo chuẩn ngạch chuyên viên cao cấp.

Bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính
Trước đó, Bộ Nội vụ đã gửi kiến nghị bỏ chứng chỉ ngoại ngữ... Nguồn ảnh: Luật Việt Nam

Theo đó, đối với ngạch Chuyên viên chính, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo bồi dưỡng là: Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp lĩnh vực công tác; có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch Chuyên viên chính.

Bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính
... và tin học trong tuyển dụng, bổ nhiệm. Nguồn ảnh: 

Tương tự, ngạch Chuyên viên cũng chỉ cần bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành đào tạo phù hợp lĩnh vực công tác; có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch chuyên viên.

Bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính
So với quy định hiện hành, công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư không cần chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Nguồn ảnh: Người Lao Động
Bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính
Trước kia, sinh viên trước khi ra trường phải có đầy đủ bằng tin, bằng tiếng anh, Ảnh: Tìm việc 365

>> Bạn biết chưa: Tháng nào cũng vét sạch tiền lương của chồng, người vợ bị phạt nặng

So với quy định hiện hành, tất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư không còn cần chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Tuy nhiên, hai loại công chức này phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ tương đương với yêu cầu của vị trí việc làm.

Được biết, trước đó Bộ Nội vụ đã gửi kiến nghị đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng, bổ nhiệm, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức. Việc quy định yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không còn phù hợp vì hiện nay các cơ sở đào tạo đã có quy định về chuẩn đầu ra phải đạt trình độ ngoại ngữ, tin học theo các cấp độ tương ứng; còn sự chồng chéo, trùng lặp về nội dung, chương trình bồi dưỡng đối với đội ngũ giáo viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định…

Bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính
Các công chức trong một lần tham gia thi tuyển. Nguồn ảnh: VOV
Bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính
Bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính. Ảnh: Trang tuyển sinh

Sau khi thông tin như trên được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, rất nhiều cư dân mạng đã tỏ ra rất vui về Thông tư này:

Bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính
Nhiều cư dân mạng tỏ ra rất vui về Thông tư này. Nguồn ảnh: Chụp màn hình

>> Xem thêm: Công ty không công khai tiền lương, CDM chia sẻ quan điểm trái chiều

- "Duyệt duyệt duyệt. Ủng hộ!".
- "Một bước tiến mới, đỡ cho nhiều người rồi".
- "Bãi bỏ là đúng, giữ mấy chứng chỉ này thật sự là rất cứng nhắc".
- "Nên bỏ, vì cái này chỉ tạo thêm chi phí cho xã hội".
- "Hên quá, chuyển ngạch khỏi cần nữa:))".

TP.HCM- hỗ trợ người lao động 1 triệu-tháng, dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

Hi vọng Thông tư mới này của Bộ Nội vụ sẽ tác động tích cực đến viên chức, công chức. Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc cắt giảm các loại chứng chỉ như trên cũng như loại bỏ "rào chắn" trên con đường thăng tiến, phát triển của công chức, viên chức.

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

LƯƠNG CỦA CHỒNG CHUYỂN THẲNG VÀO TÀI KHOẢN VỢ LÀ HOÀN TOÀN HỢP PHÁP

Ngoài việc, bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính, một số quy định mới cũng được ban hành. Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định quy định lương của chồng được chuyển thẳng vào tài khoản vợ là việc làm hoàn toàn hợp pháp nếu có sự thỏa thuận giữa hai người.

"Kể cả lương của vợ tôi cũng có thể chuyển cho tôi, cái đó hoàn toàn do hai vợ chồng thỏa thuận để tạo ra thuận lợi, tránh tình trạng lương của tôi chuyển khoản của tôi, sau tôi lại chuyển khoản cho vợ”, ông Đào Ngọc Dung nói. Trước quy định này, các anh chồng cho rằng "chẳng ý nghĩa mấy" vì thực chất tháng nào các bà vợ cũng vét sạch lương, thậm chí các anh còn tự giác nộp không cần đợi nhắc...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top