06/02/2021 16:34

NÓNG: 84 ca bệnh Covid-19 tiên lượng nặng, có cả phụ nữ đang mang thai

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Theo Báo cáo của Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, có tới 84 ca bệnh COVID-19 đang ở mức tiên lượng rất nặng và có thể không qua khỏi, có cả phụ nữ mang thai.

Theo báo Tuổi Trẻ, số liệu của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết hiện cả nước đang điều trị 4.477 ca mắc COVID-19 tại 30 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 84 ca đang trong tình trạng nguy kịch, có trường hợp phải thở máy hoặc chạy ECMO.

NÓNG: 84 ca bệnh Covid-19 tiên lượng nặng, có cả phụ nữ đang mang thai
Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 đang trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: CAND

- Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương với 33 bệnh nhân (23 trong tình trạng nguy kịch, thở máy hoặc chạy ECMO).

- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang 14 bệnh nhân. 

- Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh có 2 bệnh nhân.

- Bệnh viện Phổi Bắc Giang 16 bệnh nhân (3 trong tình trạng nguy kịch).

- Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh 14 bệnh nhân.

- Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 2 bệnh nhân.

- Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương 1 bệnh nhân. 

- Bệnh viện Lao và bệnh phổi Hải Phòng 1 bệnh nhân.

- Bệnh viện K 1 bệnh nhân.

- Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM 1 bệnh nhân.

Cũng theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) cho một thai phụ mang thai 22 tuần tuổi tại Bắc Giang. Lúc này thai phụ bị suy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, Bác sĩ Trần Thanh Linh (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: "Sau khi làm ECMO, huyết áp bệnh nhân ổn định hơn, trong giai đoạn này thai phụ phải sử dụng nhiều thuốc, nguy cơ thai nhi chuyển thành thai lưu là rất cao. Hiện tại, chúng tôi chưa đánh giá, chưa siêu âm lại, nhưng trong những ngày tới bệnh nhân sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Đánh giá chung, cả hai ca ECMO này đều tiên lượng rất nặng”.

NÓNG: 84 ca bệnh Covid-19 tiên lượng nặng, có cả phụ nữ đang mang thai
BSCKII Trần Thanh Linh hỗ trợ chống dịch tại Bắc Giang. Ảnh: PLO

>>Xem thêm: Dân Gò Vấp đổ xô ra đường bất chấp giãn cách, trạm kiểm dịch xả lần 2

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM), cho biết hiện BV đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Cả 3 đang được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu người lớn gồm ca bệnh ở An Giang, hai anh em nam sinh ĐH HUFLIT. Trước đó có bệnh nhân con gái chủ quán bánh canh quận 3 nhưng hiện đã qua đời.

NÓNG: 84 ca bệnh Covid-19 tiên lượng nặng, có cả phụ nữ đang mang thai
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang điều trị cho 3 bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: PLO

>>Xem thêm: Hốt hoảng vì bị đưa đi cách ly, cụ bà 80 tuổi trèo tường trốn ra ngoài

Hai em bé ùa ra đón bố đi trực chống dịch trở về

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tình hình dịch bệnh ở đợt dịch này khá phức tạp. Khác với các đợt dịch trước bệnh nhân diễn biến nặng thường là bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh nền, đợt dịch này ngay cả bệnh nhân trẻ tuổi và không có bệnh nền cũng có diễn biến nặng, thậm chí không qua khỏi. Vì thế, không ai được phép chủ quan, phải hết sức cẩn thận trong việc phòng chống dịch.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Nam sinh 22 tuổi trở nặng khi vừa phát hiện dương tính COVID-19

Mới đây nhất, BN 7445, là nam sinh viên 22 tuổi ở Long An cũng được đánh giá là rất nặng. Được biết, sáng 1/6, bệnh nhân này được chẩn đoán dương tính với Covid-19, đến chiều đã diễn tiến nặng.

BS. Nguyễn Thanh Trường (Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM) cho biết nam sinh 22 tuổi này đang được các bác sĩ điều trị tích cực tại bệnh viện. "Hiện tại, BN 7445 đang trong tình trạng nguy kịch, được cho chạy ECMO (một phương pháp hỗ trợ sự tuần hoàn và hô hấp khi tim hoặc phổi hay cả hai đều không thể hoạt động bình thường), thở máy, lọc máu và các bác sĩ đang rất nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân".

Xem chi tiết tại đây

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top