06/03/2021 23:50

100k đi chợ làm được luôn 4 món, vừa thơm ngon bổ dưỡng lại "đưa cơm"

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nếu đang đau đầu nghĩ thực đơn cho bữa cơm gia đình sao cho vừa ngon vừa "hạt dẻ" thì bàn ăn 4 món với đầy đủ canh, mặn, xào sau đây đích thị là "vị cứu tinh" dành cho bạn.

Sự kết hợp giữa vịt luộc dai dai, rau nộm giòn giòn, canh bí đao tôm khô ngọn lịm và bát cà pháo muối siêu hấp dẫn sẽ kích thích vị giác, giúp bữa cơm của gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết. Quan trọng hơn là chi phí cho tất cả chỗ này chỉ vỏn vẹn có trăm nghìn.

100k đi chợ làm được luôn 4 món, vừa thơm ngon bổ dưỡng lại đưa cơm
Thực đơn 4 món đảm bảo 3 tiêu chí ngon - bổ - rẻ. 

>> Xem thêm: Mẹo hay giúp hầm xương nhanh nhừ, nước trong vắt thơm ngon

1. Thịt vịt luộc: 70.000 đồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1/2 con vịt, muối, tiêu, gừng đập dập, sả và rượu trắng.

Cách thực hiện:

- Thịt vịt mua về bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập và rượu trắng trong vòng 30 phút để khử mùi.

- Đem rửa sạch, chờ ráo nước rồi cho vào nồi luộc. Đun lửa vừa tới lúc chín thì vớt ra.

- Để nguội, chặt miếng vừa ăn.

100k đi chợ làm được luôn 4 món, vừa thơm ngon bổ dưỡng lại đưa cơm
Nguyên liệu và thành phẩm. Ảnh: 24foods

2. Canh bí đao tôm khô: 10.000 đồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: tôm khô (10g), 1 trái bí đao tầm 500g, hành, ngò.

Cách thực hiện:

- Tôm ngâm nước cho mềm, giã hơi dập với một ít đầu hành. Tuyệt đối đừng đổ đi mà phải giữ lại phần nước ngâm.

- Bí gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Chỉ bào đến lõi vì phần ruột sẽ làm canh bị chua. Hành, ngò cắt nhuyễn.

- Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều tay để gia vị thấm vào tôm. Tiếp tục cho vào đấy 1 tô nước lạnh cùng phần nước ngâm tôm đã giữ lại. Chỉ thả bí vào khi nước đã sôi, cho thêm 1 muỗng bột nêm vào rồi nếm lại xem đã hợp khẩu vị hay chưa. Trường hợp vừa ăn rồi thì tắt bếp, rắc hành lá, ngò lên bề mặt để món canh càng thơm và bắt mắt.

100k đi chợ làm được luôn 4 món, vừa thơm ngon bổ dưỡng lại đưa cơm
Nguyên liệu đơn giản là có ngay món canh xanh đỏ vô cùng bắt mắt. Ảnh: Cooky

3. Nộm rau muống: 15.000 đồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: rau muống non (tầm 1 bó), lạc rang chín giã nhuyễn (khoảng 50g), 1 bó rau kinh giới, chanh, tỏi, ớt, muối vừng, đường, bột ngọt, nước mắm, bột canh và muối.

Cách thực hiện:

- Rau chỉ dùng phần thân, bỏ đi phần lá, nếu dài quá có thể cắt thành từng khúc rồi mang đi luộc. Trong quá trình luộc, nên cho vào nồi 1/4 muỗng cà phê muối để rau khỏi ngả màu. Chỉ nên luộc sơ, không cần quá kỹ, vớt ra phải cho ngay vào tô nước lạnh để rau giữ được độ giòn.

- Tỏi băm nhuyễn, ớt tách bỏ hạt rồi thái sợi. Pha hỗn hợp bao gồm ớt, tỏi, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước, 3 thìa nước mắm và nước cốt chanh. Khuấy đều tay cho đến khi đường tan là được.

- Đem hỗn hợp nước thu được trộn cùng rau và 3 thìa muối vừng. Sau cùng, chỉ việc rắc rau kinh giới và lạc rang lên trên mặt rồi thưởng thức.

100k đi chợ làm được luôn 4 món, vừa thơm ngon bổ dưỡng lại đưa cơm
Rau nộm giòn giòn, ăn phát mê ngay. Ảnh: thucthan

>> Xem thêm: Khổ qua, rau muống... là các loại rau dễ bị phun hóa chất

4. Cà pháo muối: 5.000 đồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cà pháo (500g), 1 củ riềng, tỏi, ớt, muối, đường và nước lọc.

Cách thực hiện:

- Mang phơi nắng tầm 2 tiếng cho cà héo. Sau khi cắt bỏ phần cuốn thì rửa sạch, ngâm trong chậu nước có pha chút muối. Riềng, tỏi giã nhuyễn cho thơm.

- Lấy một ít nước đun sôi để nguội tầm 30 phút hòa cùng 1 lít nước lọc, đường và muối theo tỉ lệ 1:3 rồi lần lượt xếp cà vào trong đó. Tiếp tục cho phần riềng, tỏi đã giã nhuyễn và ớt cắt nhỏ vào rồi trộn thật đều tay. Sau cùng, dùng đĩa nhỏ nén phần cà lại, đậy nắp kĩ, che lại bằng vật nặng. Để như thế trong vòng 2-3 ngày, bạn sẽ có ngay món cà pháo thơm ngon nức mũi.

100k đi chợ làm được luôn 4 món, vừa thơm ngon bổ dưỡng lại đưa cơm
Phải chờ 2-3 ngày nhưng cách làm thì siêu đơn giản. Ảnh: 24h
Những cách nấu ăn tưởng thông dụng lại "mang họa" cho gia đình

Vừa ngon - bổ - rẻ lại còn không mất nhiều thời gian thực hiện thì các chị em còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung "bộ tứ" này vào thực đơn của nhà mình đồng thời bắt tay vào thực hiện ngay thôi. Có sự hiện diện của chúng trên bàn ăn thì nồi cơm nóng hổi cũng sẽ vơi trong nháy mắt.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

MÁCH CHỊ EM CÁC TUYỆT CHIÊU NẤU NƯỚNG NGON NHƯ NHÀ HÀNG

Dù vụng về tới mức nào đi nữa thì chỉ cần áp dụng những nguyên tắc bếp núc sau đây,  bạn vẫn có thể làm nên những món ngon, khiến người nào người nấy không khỏi trầm trồ.

Trước hết, để làm ra một món ăn chất lượng thì khâu chọn nguyên liệu là cực kỳ quan trọng, thậm chí đóng vai trò quyết định. Vậy nên, thịt cá phải tươi, rau củ quả phải là loại vừa được thu hoạch trong ngày.

Tiếp theo đó, cần nghiên cứu những mẹo riêng cho từng món ăn cụ thể. Ví như muốn thịt sườn không bị khô thì cần khứa thêm vài đường trên miếng gân trước khi ướp hoặc thêm tí dầu ăn để gia vị thấm đều.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top